Tin tức
15/02 2023

Định hướng ngành môi giới bất động sản nhìn từ chatGPT phần 01

  • 20286
  • 5/5 trong 1 Đánh giá

Cùng Times Pro tìm hiểu về ngành bất động sản từ góc nhìn của ChatGPT và có lẽ chúng sẽ là tổ tiên của những nhà môi giới AI sau này của nhân loại!

Thời gian gần đây lĩnh vực bất động sản liên tục gặp những thách thức đến từ nhiều mặt của cuộc sống. Từ chuyện thị trường bất động sản bị đóng băng, các chính sách pháp luật liên quan thắt chặt, gần đây nhất ChatGPT có lẽ là những hồi chuông đầu tiên, về việc công nghệ thông tin, đang dần chiếm mất các vị trí lao động của con người.

Thị trường bất động sản hy vọng đổi mới nhìn từ ChatGPT 

Thời gian gần đây ChatGPT chiếm sóng người dùng trên toàn thế giới, từ các trang báo, mạnh xã hội cho đến truyền hình. ChatGPT liên tục được người ta réo tên và tham gia vào mọi lĩnh vực đời sống. Với các ưu điểm như: nhanh chóng, chính xác, tương tác sinh động,... ChatGPT đã nhanh chóng lọt vào mắt xanh của cả những ông lớn BĐS.

Với làn sóng công nghệ hóa như vũ bão, các sếp lớn BĐS hy vọng trí tuệ nhân tạo AI tương tự ChatGPT trong tương lai sẽ có thể thay thế những nhà môi giới hiện nay. Ngoài những ưu điểm kể trên của AI cùng với chi phí rẻ và hiệu quả cao, có thể giúp chủ đầu tư và các công ty môi giới tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

thi-truong-bat-dong-san-nhin-tu-chat-gpt

Nhớ lại đại dịch Covid-19 đã đi qua, mặc dù những khó khăn là chính yếu. Tuy nhiên mặt tích cực của nó chính là đẩy nhanh quá trình công nghệ hóa ở mọi ngành nghề, đặc biệt là những ngành dịch vụ và thương mại. Không nằm ngoài lĩnh vực đó, môi giới bất động sản cũng được những lãnh đạo đặc biệt quan tâm để tiến hành chuyển đổi số.

Cuối năm 2022 với sự khó khăn của thị trường bất động sản, hàng loạt các công ty môi giới tiến hành cắt giảm nhân sự. Có những công ty, lượng nhân sự cắt giảm lên đến 50%, hoặc do điều kiện khó khăn mà những môi giới yêu nghề nhất cũng không thể cầm cự lâu.

Chính vì các nguyên nhân trên, mà ChatGPT có thể là tia hy vọng le lói, mà nhiều lãnh đạo các công ty ngành bất động sản đang mong chờ. AI sẽ giúp cho cuộc cách mạng số của ngành BĐS chiến thắng trong thời kỳ công nghiệp 4.0

Cần rất nhiều thời gian để thị trường bất động sản có một ChatGPT "hoàn hảo"

Thứ nhất, mọi chuyện mới chỉ bắt đầu

Để có câu trả lời cho người dùng AI phải tổng hợp các thông tin có trên internet. Như vậy những thông tin mà AI có được chỉ là những thông tin có trên mạng, còn những gì chưa có thì chúng sẽ không cập nhập cho người dùng. Vì vậy mà nhiều trường hợp AI cung cấp thông tin cũ cho người dùng, điều này khá nguy hiểm vì nhiều chính sách, pháp luật nếu AI không cập nhập và giúp người dùng tuân thủ, nhiều người sẽ không biết rằng mình đã vi phạm pháp luật.

thi-truong-bat-dong-san-nhin-tu-chat-gpt
ChatGPT chưa thể trở thành Google phiên bản thông minh hơn

Thứ hai, khả năng còn hạn chế của AI

ChatGPT chưa có khả năng nhận định và đưa ra suy đoán. Nhiều vấn đề trên mạng không hề có đúng hay sai mà chỉ có nhận định, hoặc áp dụng cho vài trường hợp, trí tuệ nhân tạo có thế mang ở khả năng rà soát và thu thập thông tin, tuy nhiên khả năng tổng hợp, phân tích, phân biệt,... thì lại chưa được thật sự mạnh, vì vậy thông tin mà AI đưa ra hiện nay người dùng chỉ có thể tham khảo, chứ không thể dựa vào đó mà đưa ra quyết định.

Thứ ba, ngôn ngữ là chướng ngại để bất động sản có một ChatGPT tốt

Khả năng ngôn ngữ của AI là một cản trở lớn. AI thường được xây dựng và dành cho ngôn ngữ tiếng anh. Nếu bạn nghiên cứu hoặc có hiểu biết về các ngôn ngữ khác thì các ngôn ngữ này khá chặt chẽ, mặc dù vậy những ngôn ngữ này vẫn có thể gây hiểm nhầm cho AI dẫn đến nhận định sai. 

Còn đối với tiếng Việt, trở ngại thứ nhất là AI thường không được xây dựng ngay từ ban đầu cho người Việt. Trở ngại thứ hai đó chính là tiếng Việt thường kém chặt chẽ và dễ gây hiểu lầm. Lấy một ví dụ đơn giản mà có lẽ ai cũng biết “Con ngựa đá đá con ngựa đá”, chỉ một ví dụ đơn giản như vậy ngay người Việt Nam đã có thể hiểu đến vài nghĩa khác nhau, chưa nói gì đến AI. Do vậy khả năng tổng hợp, rà soát của AI trên internet Việt Nam bị giảm đáng kể. 

thi-truong-bat-dong-san-nhin-tu-chat-gpt-chuyen-gia
Các chuyên gia về bất động sản khó lòng bị thay thế bởi AI

 

Thứ tư, Sự khác biệt của chuyên gia thực và chuyên gia ảo

Khả năng phân tích và kinh nghiệm chuyên sâuRõ ràng AI không có khả năng phân tích chuyên sâu như một nhân viên môi giới nhiều kinh nghiệm. Tôi từng ngạc nhiên vì một người anh môi giới mà tôi quen phân tích cho tôi những cái rất nhỏ. 

Ví dụ: một căn nhà cạnh sân Golf, có lẽ ai cũng phấn khởi vì có môi trường trong lành, đẹp đẽ, nhiều khi còn được ngắm những con người giàu có, xinh đẹp và lối sống thượng lưu của họ. Tuy nhiên người anh nói với tôi rằng, căn nhà ở hướng đón gió gần như quanh năm, để đảm bảo cỏ sân golf luôn tốt hàng năm họ có phun các loại thuốc khác nhau, anh khuyên thật lòng là nếu mua nhà thì có thể bị ảnh hưởng. 

Rõ ràng là một AI thì không thể nào phân tích được như vậy, hoặc có lẽ là nhiều năm nữa mới đạt đến khả năng như vậy, chưa kể hàng tỷ vấn đề về pháp lý, quy hoạch, môi trường,.... 

Đọc phần II: Định hướng ngành môi giới bất động sản nhìn từ chatGPT phần 02!

Xem thêm: 

Bài 1: Nhìn lại thị trường BĐS 2022: Việt Nam trở lại sau Covid - 19, GDP tăng trưởng hàng đầu

Bài 2: Nhìn lại thị trường BĐS 2022: Một năm của những đường lối, chính sách, pháp luật về đất đai

Bài 3: Nhìn lại thị trường BĐS 2022: Áp lực lạm phát và khủng hoảng kinh tế

Bài 4: Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2022: Một năm với hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực bất động sản 

Bài 5: Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2022: Chính phủ quan tâm tháo gỡ cho thị trường bền vững

 

 

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan