Tin tức
23/02 2024

Vững tâm cầu an, rước lộc tài với văn khấn Rằm tháng Giêng 2024

  • 386
  • 5/5 trong 2 Đánh giá

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

Rằm tháng Giêng, còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Ngày này diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, đánh dấu sự kết thúc của mùa Tết và là khởi đầu cho một năm mới đầy hy vọng.

Năm 2024, Tết Nguyên Tiêu được diễn ra vào ngày 24 tháng 2 rơi vào ngày thứ Bảy theo lịch Dương. Người Việt rất coi trọng cúng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bởi đây chính là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới.

Câu nói :Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" nhằm ám chỉ tầm quan trọng của việc chuẩn bị lễ tươm tất dâng thần linh và gia tiên. Ngoài ra thì vào ngày này, người Việt có thói quen đi lễ chùa cầu bình an và may mắn cho mọi thành viên trong gia đình.

Vậy thì chúng ta cần phải cúng như thế nào cho đúng?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.

Mâm cỗ chay cúng Phật.

Một mâm cỗ cúng Phật đầy đủ sẽ bao gồm hoa quả chè xôi các món đậu món canh và món xào chay. Ngoài ra, vào ngày này thì mâm cỗ cúng Phật còn có thể là chè trôi nước với ước nguyện cả năm mọi việc trôi chảy, hạnh phúc tràn đầy.

Điều đặc biệt ở mâm cỗ cúng Phật là phải có đủ màu sắc tượng trưng cho Ngũ hành.

Mâm cỗ cúng gia tiên.

Bên cạnh mâm cỗ cúng Phật thì một mâm cỗ cúng Rằm với những gia đình không theo đạo Phật sẽ là những đồ mặn. Sẽ có 4 bát và 6 đĩa cũng có thể là nhiều hơn. Bốn bát sẽ bao gồm măng ninh, bát bóng, bát miến và bát mọc, sáu đĩa bao gồm thịt gà hoặc thịt lợn, giò hoặc chả, nem thính thì có thể thay bằng đĩa xào, dưa muối, đĩa xôi hoặc bánh chưng và bát nước chấm.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng chuẩn nhất.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng không cần phải quá phức tạp và gia chủ thì có thể tham khảo mẫu văn khấn sau đây.

Con lại chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:.....

Ngụ tại:.....

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm...., gặp Tiết Nguyên Tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám long thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ.....nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành.

Bốn mùa không hạn hách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào đẹp.

Thời gian cúng Rằm tháng Giêng tốt nhất là vào buổi sáng ngày 24/02/2024 tức 15/01 Âm lịch. Còn đối với các gia đình bận thì có thể làm lễ cúng trước từ ngày 14 tháng Giêng tức 23/02 Dương lịch. Và lễ cúng Rằm tháng Giêng thì thường được tiến hành vào giờ Ngọ.

Cần lưu ý gì khi cúng Rằm tháng Giêng?

Rằm tháng Giêng là ngày Rằm lớn nhất trong năm và các bạn cần phải lưu ý khi chuẩn bị mâm cơm cúng và không được để sai sót và tuyệt đối không cúng Rằm tháng Giêng bằng hoa giả, trái cây giả, đồ cúng giả.

Ngoài ra thì trong Rằm tháng Giêng người ta còn kiêng kỵ những điều như sau:

  • Để thùng gạo trong nhà lộ đáy: Vì người xưa cho rằng nếu đầu năm mà thùng gạo trong nhà bị trống thì cả năm sẽ đói kém.
  • Kiêng câu cá vì người dân quan niệm rằng vào ngày trăng tròn sẽ mang đến vận đen và đó là điều không nên.
  • Kiêng nói tục và chửi bậy: Nếu ngày Rằm mà nói tục chửi bậy thì sẽ mang đến nhiều thị phi.

Rằm tháng Giêng là  một trong những ngày Rằm lớn nhất, quan trọng trong năm. Qua bài viết này sẽ giúp mọi người biết được cách cúng Rằm đúng nhất và những điều kiêng kỵ trong ngày này để mang lại vận khí tốt cùng tài lộc may mắn cho bản thân và người thân trong gia đình.

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan