Tin tức
24/02 2024

Nắm bắt vận may, khai thông tài lộc với bí kíp ngày Rằm tháng Giêng năm 2024

  • 372
  • 5/5 trong 3 Đánh giá

Rằm tháng Giêng có ý nghĩa quan trọng vì đó là ngày Rằm đầu tiên của một năm mới. Ngày Rằm tháng Giêng vào mùa xuân theo quan niệm dân gian tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, như vậy mà ngày này được coi trọng, người dân thường gửi gắm vào đó nhiều mong ước về một năm thuận hoà và sung túc.

Câu nói: "Cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng" nhằm nhấn mạnh ý nghĩa về tầm quan trọng của ngày này. Không chỉ ngày đầu năm mà những tháng đầu năm cũng đăc biệt quan trọng. Theo quan niệm của người Việt, phạm làm bất bỳ điều gì hễ đầu xuôi thì đuôi lọt, bởi vậy những ngày đầu năm, đầu tháng người dân Việt có tục cúng vái và kiêng kị rất được coi trọng. 

Rằm tháng Giêng là ngày gì?

null

Rằm tháng Giêng, còn được gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng Nguyên, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Ngày này diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, đánh dấu sự kết thúc của mùa Tết và là khởi đầu cho một năm mới đầy hy vọng.

Năm 2024, Tết Nguyên Tiêu được diễn ra vào ngày 24 tháng 2 rơi vào ngày thứ Bảy theo lịch Dương. Người Việt rất coi trọng cúng lễ trong ngày Rằm tháng Giêng bởi đây chính là ngày Rằm đầu tiên trong năm mới.

Không những vậy, những điều kiêng kị hoặc nên làm trong ngày này thường được người xưa truyền nhau và lưu giữ cho tới hiện tại. Những việc nên và không nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng luôn được người Việt coi trọng và chú ý để mong một năm gặp may mắn, thành công.

Những điều nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng.

Thắp hương gia tiên.

null

Một trong những điều nên làm cũng như quan trọng trong ngày Rằm tháng Giêng đó chính là thắp hương gia tiên cầu an. Đây là công việc nên làm trong mỗi ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng và nên thực hiện trước khi ra khỏi nhà.

Đặc biệt trong ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch cả nhà nên sắp lễ thắp hương gia tiên, không chỉ để cầu bình an tài lộc mà còn để báo hiếu với ông bà tổ tiên. Trước khi thắp hương cũng nên lau dọn lại ban thờ cho sạch sẽ, sắp đặt cho gọn gàng. 

Lên chùa dâng hương.

null

Sau khi thắp hương xong ban thờ gia tiên, chúng ta lên chùa dâng hương. Đi lễ chùa dịp đầu năm thường mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, sức khoẻ và công việc cả năm hanh thông, đặc biệt việc đi lễ chùa trong dịp đầu năm có ý nghĩa hơn cả.

Tuy nhiên cần lưu ý, khi đi lễ chùa ngày này không nên sắm lễ mặn, trang phục lịch sự, kín đáo, trang nghiêm thể hiện sự tôn kính đối với bề trên. Quan trọng nhất là tinh thần phải an lạc, bình thản không bày tỏ những mong cầu vật chất, tiền bạc

Phóng sanh.

null

Phóng sinh cũng được xem là một trong những việc tốt nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng. Tuỳ điều kiện mà bạn có thể phóng sinh một trong số các loài động vật như: cá chép, cá cảnh, chim sẻ,....

Trước khi tiến hành phóng sinh các bạn nên lưu ý tìm hiểu về tập tính của loài vật mà mình lựa chọn. Điều này sẽ góp phần để mọi việc diễn ra thuận lợi, đảm bảo ý nghĩa nhân văn. Đồng thời nên chọn nơi vắng vẻ, không có người săn bắt để chắc chắn rằng khi thả các loài động vật đều có thể sinh sống được .

Gieo nhân lành sẽ gặp quả thiện, nay giúp đỡ người ta, ngày mai chưa chắc người ta sẽ giúp lại mình ngay. Nhưng chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều người khác sẵn lòng giúp đỡ bạn khi cần, sẵn sàng cho đi sẽ nhận lại nhiều gấp bội.

Những điều kiêng kị ngày Rằm tháng Giêng.

Không để bàn thờ bụi bẩn

Trước khi cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình cần lau chùi dọn dẹp bàn thờ gia tiên cho thơm tho, sạch sẽ. Nên thắp một nén nhang khấn xin thần linh, tổ tiên về việc lau dọn. Tuyệt đối không xê dịch bát hương trong quá trình lau dọn bàn thờ, các vật phẩm cúng được bày biện gọn gàng, đúng thứ tự và tránh đổ vỡ

Kiêng mâu thuẫn bất hoà

Trong ngày Rằm tháng Giêng, mọi người trong gia đình nên tránh mâu thuẫn, sống chan hòa vui vẻ. Cha mẹ cũng không nên để con cái khóc lóc nhiều trong ngày này.

Không để thùng gạo lộ đáy. 

Vì người xưa cho rằng nếu đầu năm mà thùng gạo trong nhà bị trống thì cả năm sẽ đói kém.

Kiêng cho vay tiền trong ngày Rằm tháng Giêng.

Trong ngày Rằm tháng Giêng gia chủ không nên sát sinh, giết thịt động vật để tránh vận xui.

Cẩn thận lời ăn tiếng nói, không nên nói điềm gở trong ngày này.

null

Không nên ăn đồ như thịt chó, mèo,..

Kỵ trang trí nến nên trang trí bằng đèn thay vì nến, ánh nến có thể rất đẹp lung linh nhưng lại không tốt vì tượng trưng cho tang sự, xui xẻo.

Kiêng cắt tóc, nhổ răng. 

Người xưa thường nói rằng, cái răng cái tóc là góc con người, nên trong ngày này bạn không nên cắt tóc và nhổ răng để bảo vệ sức khoẻ của mình.

Tóm lại, Rằm tháng Giêng là  một trong những ngày Rằm lớn nhất, quan trọng trong năm. Qua bài viết này sẽ giúp mọi người biết được những điều nên làm và kiêng kỵ trong ngày này để mang lại vận khí tốt cùng tài lộc may mắn cho bản thân và người thân trong gia đình.

 

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan