Tin tức

Kinh nghiệm mua chung cư cũ 10 bí quyết đãi cát sàng vàng

20/03/22

Cùng Times Pro tìm hiểu kinh nghiệm mua chung cư cũ để có thể mua được một căn chung cư như ý. Những ưu điểm và nhược điểm khi mua chung cư mà quý độc giả cần biết!

Tổng quan mua chung cư

kinh_nghiem_mua_chung_cu_cu
kinh nghiệm mua chung cư cũ

Việc mua lại một căn chung cư vừa mang lại những lợi ích, tuy nhiên cũng nhiều nhược điểm khiến nhiều người băn khoăn suy nghĩ. Tuy nhiên nếu qua quá trình đắn đo, xem xét bản thân bạn và gia đình quyết định mua một căn chung cư cũ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết để có một căn chung cư cũ như ý, bền vững cho cả gia đình.

Dưới đây là 06 vấn đề lớn là tuyệt chiêu đề bạn tìm được cho mình một căn chung cư tốt như ý mà mình mong muốn!

Trước khi mua hãy tìm hiểu về nguồn gốc căn chung cư cũ

+ Nguyên nhân bán: Bạn hãy tìm hiểu về nguyên nhân mà gia chủ cũ muốn bán căn chung cư. Có rất nhiều nguyên nhân bán chung cư như: chuyển đi nơi khác, bán để trả nợ, bán để mua căn hộ khác,… Tuy nhiên bạn cần lưu ý tránh mua các căn hộ với lý do: bán vì chung cư xuống cấp, bán vì quá trình sinh sống gặp nhiều đen đủi, bán

+ Thời gian đã sử dụng: các căn hộ có thời gian sử dụng tốt nhất trong khoảng thời gian trung bình từ 50 – 100 năm tùy chất lượng thi công. Quan trọng nhất là thời gian đi vào sử dụng của căn chung cư đã lâu chưa? Để biết sự xuống cấp của căn hộ có đáng để bạn có thể “xuống tiền” hay không?

Để mua hãy tìm hiểu về chất lượng xây dựng của chung cư cũ

chat_luong_khi_mua_chung_cu_cu
chất lượng chung cư cũ

Chất lượng thi công ảnh hưởng rất nhiều đến công năng và thời gian sử dụng của các căn chung cư. Thông thường qua thời gian các căn chung cư có thể bị thấm, dột, nứt, hỏng sơn, đường nước bị rò rỉ.

Trước khi mua bất cứ một căn hộ nào bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng về thấm dột, chất lượng tường (không bị nứt, yếu, rêu mốc), chất lượng kính chắn (nếu có), chất lượng đường dẫn nước (dẫn nước thải và nước sinh hoạt),…

Hãy đảm bảo rằng chúng còn sử dụng tốt. Hoặc những phần bị hư hỏng có thể thay thế được mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng công trình hoặc chất lượng cuộc sống mà bạn có được sau khi sở hữu căn hộ.

Kinh nghiêm xương máu khi mua chung cư cũ tìm hiểu pháp lý, quy hoạch

Tìm hiểu về pháp lý của căn căn hộ mà bạn định mua. Các căn hộ có thể đã có sổ hồng hoặc chưa có. Nếu chủ nhà cũ đã có sổ hồng thì việc mua bán sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Trường hợp chưa có sổ hồng bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân thật kỹ có thể là do chủ nhà cũ chưa muốn làm.

Tìm hiểu quy hoạch của khu đất nơi chung cư mà bạn muốn mua. Có nhiều chủ nhà biết thông tin căn chung cư thuộc khu vực quy hoạch bất lợi nên muốn nhanh chóng bán cho người khác. Những người không tìm hiểu kỹ có thể gặp phải tình huống “ tiền mất, tật mang”.

Tìm hiểu giá cả trước khi mua chung cư cũ

kinh_nghiem_mua_chung_cu_cu
kinh nghiệm mua chung cư cũ

Sau khi xem xét các vấn đề như thời gian đưa vào sử dụng, mức độ xuống cấp của căn nhà. Các vấn đề về pháp lý và quy hoạch, các vấn đề trên sau khi xem xét hoàn chỉnh chúng ta có thể xem xét đến giá cả của căn hộ mà mình muốn mua.

Tùy từng thời điểm mà giá chung cư có thể lên hoặc xuống. Trong thời kỳ không sốt đất các căn chung cư sẽ bị giảm giá khoảng 1-3%/năm. Tuy nhiên những năm trở lại đây vào thời kỳ sốt đất có thể thấy rằng giá chung cư thậm chí có tăn từ 2-5% trong các năm 2020 – 2021 mặc dù dịch bệnh khiến kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Tìm hiểu phong thủy và môi trường sống trước khi mua chung cư cũ

Xem xét các vấn đề liên quan đến phong thủy của căn hộ là một vấn đề hết sức quan trọng. Hãy tìm hiểu xem các đời chủ trước sinh sống tại căn hộ có thuận lợi hay không, hay gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Thậm chí có những căn hộ có người mất tại đó rất đen đủi, giá có thể giảm đến 80% nhưng cũng không có người mua.

Xem xét môi trường sống cũng là một vấn đề quan trọng khác. Hãy chọn mua các căn hộ tại khu vực giao thông thuận tiện, ít bị ùn tắc. Không quá gần các chợ thực phẩm trung tâm gây ô nhiễm cũng như đông đúc quá mức, hay tại các bến xe thì có nguy cơ gặp các vấn đề về an ninh trật tự,…

Các vấn đè khác cần tìm hiểu khi mua chung cư cũ

Cac_van_de_khi_mua_chung_cu_cu
các vấn đề khi mua chung cư cũ

+ Phí phát sinh: Hãy xem xét các khoản phí phát sinh trong quá trình sinh sống tại khu dân cư và đảm bảo rằng những người chủ cũ không nợ nần bất kỳ khoản tiền nào. Để không có một ngày bạn sẽ được chuyển khoản 1 khoản nợ trời ơi đất hỡi!

+ tiện ích, đi lại: Hãy xem xét việc đi lại khi mua căn chung cư cũ. Không chỉ việc giao thông xe cộ đi đường. Nhiều căn chung cư cũ có hệ thống thang máy không tốt chập chờn hoặc ì ạch sẽ gây cho bạn khó chịu, tệ hơn là quá tải khi hệ thống không đủ nhu cầu người dân.

+ Phí sửa sang, mua sắm: chắc chắn khi mua lại chung cư cũ bạn không những phải mua mới mà còn phải sửa sang lại những hỏng hóc, hoặc những điểm mà mình không ưng ý. Đảm bảo rằng khi sửa sang lại chúng sẽ vừa ý bạn.

+ An ninh: An ninh là một vấn đề tối quan trọng khi bạn sống ở bất kỳ đâu. Một ví dụ nhỏ như thi thoảng bạn lại mất mấy thứ lặt vặt thôi: quần áo, đồ giặt, xoong chảo,… cũng đã đủ khiến bạn thấy khó chịu chứ chưa nói đến mất mát tài sản lớn, hoặc có một nhóm tội phạm nào đó quanh quẩn quanh khu bạn ở.

+ Quản lý chung cư: có rất nhiều vụ việc xô xát, xung đột đã từng xảy ra giữa ban quản lý chung cư và người dân do quá trình quản lý thiếu minh bạch hoặc không như mong muốn giữa người dân và ban quản lý. Vì vậy hãy để ý xem mối quan hệ giữa những cư dân và ban quản lý ở đó ra sao? Nếu đôi bên cùng vui vẻ chứng tỏ mọi sự diễn ra khá thuận lợi!

Bài viết về kinh nghiệm mua chung cư cũ của Times Pro gửi đến quý độc giả tham khảo, chúc các bạn tìm kiếm được một tổ ấm ưng ý!

Kinh nghiệm mua nhà cũ 6 vấn đề chính yếu để mua được căn nhà tốt (timespro.com.vn)

Khám phá 09 vấn đề cực quan trọng của vị trí căn hộ (timespro.com.vn)

10 bí mật quyết định trong việc mua nhà cũ nhất định phải biết (timespro.com.vn)

Chia sẻ