Tin tức
20/12 2022

Phong thủy phòng thờ những điều cần tránh để không gặp họa

 • 621
 • 0/5 trong 0 Đánh giá

Phong thủy phòng thờ là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong ngôi nhà, thể hiện sự kết nối của gia đình gia chủ với tổ tiên và sự tôn nghiêm của phong tục tập quán người Việt. Vậy bài trí ra sao để mang lại nhiều may mắn và tránh điều xui rủi. Hãy cùng Times Pro khám phá qua bài viết dưới đây.

Phong_thuy_phong_tho
tổng quan về phong thủy phòng thờ

Tổng quan về phòng thờ

Phòng thờ là nơi đặt bàn thờ, là nơi thực hiện văn hóa tâm linh lâu đời của người Việt. Vào các ngày lễ như ngày rằm, mùng một, tết, giỗ,… hay những ngày thực hiện các nghi lễ quan trọng người Việt thường thực hiện hoạt động thắp hương và cúng để mong muốn nhận được may mắn hay bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên.

Chính vì có vai trò to lớn trong hoạt động văn hóa tâm linh nên phòng thờ có vị trí cực kỳ quan trọng trong bày trí phong thủy của ngôi nhà. Đối với thời xưa khi điều kiện khó khăn hoặc phong tục của một số địa phương thì không có phòng thờ mà chỉ có bàn thờ và thường được bày biện tại phòng khách. Ngày nay khi kinh tế phát triển người Việt Nam thường dành một căn phòng riêng biệt để thờ cúng.

Những điều kiêng kỵ trong bài trí phòng thờ

Phong_thuy_phong_tho
kiêng kỵ trong phong thủy phòng thờ

Nên bố trí cửa ra vào phòng thờ có hiên hoặc ban công để hóa vàng, cửa cũng giúp thoáng khí hoặc bố trí thêm cửa sổ giúp thoáng khí khi bạn thắp hương. Ví hương thắp cũng mang độc tố nên cần sự thông thoáng tốt. Tuy nhiên cần tránh gần hoặc đối diện bàn thờ là điềm không may.

Nhiều gia đình phú quý sinh lễ nghĩa muốn trang hoàng phòng thờ thật đẹp. Tuy nhiên cần tránh ốp gỗ trần phòng thờ, lượng nhiệt từ hương khá cao dễ gây hỏa hoạn, hoặc nếu ốp gỗ cần có trần nhà cao trên 3m. Ngoài ra khói từ hương và nền có thể làm gỗ nhanh mất màu làm mất thẩm mỹ.

Chọn hướng bàn thờ hợp với mệnh của gia chủ. Tùy vào mệnh của gia chủ là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và con giáp cũng như can vị của gia chủ mà lựa chọn hướng của bàn thờ phù hợp.

 • Người mệnh hỏa hợp các hướng nam, tây nam và đông bắc.
 • Người mệnh thủy thủy nên chọn nhà hướng Bắc, Nam và Đông Nam.
 • Trong ngũ hành tương sinh người mệnh thổ có vượng khí tại các hướng Đông Bắc, Tây Nam, Nam.
 • Hướng tốt cho người mệnh kim: những hướng tốt là Đông Bắc, Tây Nam.
 • Người mệnh mộc hợp hướng: chính bắc, chính đông.

Tránh bố trí phòng thờ gần nơi ô uế, tù túng. Khi bố trí phòng thờ nên tránh gần nhà vệ sinh, nơi nuôi các con vật trong gia đình, khu vực để rác thải. Như vậy sẽ khiến gia chủ làm ăn không tốt gặp nhiều xui xẻo trong cuộc sống.

Kiêng kỵ để nhiều đồ quanh bàn thờ. Khu vực phòng thờ nhiều người hay tận dụng để nhiều đồ đạc linh tinh chưa dùng đến khiến phòng thờ giống một cái kho. Như vậy sẽ làm giảm sự tôn nghiêm, thanh tịnh của căn phòng.

Bố trí phòng thờ tránh đằng sau là phòng ngủ hoặc phòng thờ ở tầng thấp bên trên là phòng ngủ hay nhà vệ sinh. Phòng ngủ gần phòng thờ trong tâm linh ảnh hưởng tới sinh khí của người ở phòng ngủ đó. Ngoài ra phòng thờ là nơi cần tôn nghiêm kính cẩn vì thế cần ở vị trí cao, tránh ở dưới những nơi ô uế.

Những điều nên làm trong bài trí phòng thờ

Phong_thuy_phong_tho
Bàn thờ trong phòng khách căn hộ
 • + Nên đặt phong thờ tại khu vực kín đáo tránh hướng trực tiếp cửa mở vào phòng đặt bàn thờ.

Đặt bàn thờ đối diện với cửa chính khi gió lớn có thể làm gãy chân hương là điều không tốt, mặt khác khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào bàn thờ cũng là điều kiêng kỵ. Nên đặt bàn thờ tại nơi yên tĩnh, ít người qua lại để thể hiện sự tôn nghiêm và cao hơn các khu vực vệ sinh khác trong nhà. Nếu nhà bạn là nhà tầng thì nên đặt tại tầng cao nhất.

 • + Nên chọn màu bàn thờ là màu sắc trầm tính, màu tốt.

Tránh màu sắc lòe loẹt, sặc sỡ sẽ là mất đi sự tôn nghiêm. Nên chọn các màu: vàng, đen, nâu, xám, trắng,….

 • + Trong phòng thờ nên bày biện và bố trí đơn giản

Các đồ vật liên quan đến phong thủy và thờ cúng để thể hiện không gian thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra cũng cần không gian để bày biện lễ cũng như để khấn bái.

 • + Nên sử dụng đèn sáng màu vàng, tránh đèn chiếu sáng bên trên bàn thờ hoặc có luồng sáng chiếu vào bàn thờ.

Sử dụng màu sắc vàng tạo sự ấm cúng cùng ánh sáng không chiếu trực tiếp giúp gian phòng trở nên tôn nghiêm hơn.

 • + Đối với những căn nhà không có phòng thờ riêng thì nên bố trí bàn thờ tránh cửa ra vào, tránh cửa chính đối diện bàn thờ, tránh bàn thờ đối diện nhà vệ sinh hoặc nhà bếp gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy.
 • + Sử dụng gạch nát phòng thờ có màu sắc trầm và có khả năng chống trơn trượt cao.

Phòng thờ thường bài trí nhiều đồ để thắp hương, quá trình di chuyển có thể gặp nhiều khó khăn VD: bê mâm cơm lớn, cầm nhiều đồ hóa vàng…. Vì vậy nếu phòng lát gạch trơn gây trơn ngã là điều không may mắn khi đánh đổ, rơi vỡ đồ thờ cúng.

Phong thủy phòng khách cho gia chủ phát tài phần 1 (timespro.com.vn)

Phong thủy phòng khách cho gia chủ phát tài phần 2 (timespro.com.vn)

Điều kiêng ky trong phong thủy nhà ở cho gia chủ phát tài (timespro.com.vn)

Hoặc tìm hiểu tổng quan về Phong thủy – Times Pro

 

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan