Tin tức

Tìm hiểu về làm nhà cho thuê và các kiến thức liên quan

16/04/22

Nhiều người có các mảnh đất để không gây phí phạm, nếu đầu tư đất mà không sinh lời liên tục thì miếng đất đó đang giữ chặt dòng tiền của bạn và khiến tiền bị “chết”. Vì vậy nhiều người chọn cách xây nhà để cho thuê, hãy cùng Times Pro tìm hiểu các kiến thức về cho thuê nhà dưới đây nhé!

các kiến thức về cho thuê nhà

Phân khúc bất động sản nhà ở cho thuê

Thời gian gần đây thị trường bất động sản tăng giá nhanh chóng. Giá trị Bất động sản cao hơn 50-100 lần thu nhập của người dân, vì vậy người dân bình thường rất khó có thể tiếp cận và sở hữu cho mình một căn nhà hay chung cư hoàn chỉnh.

Mặt khác nhu cầu sở hữu một mái ấm bền vững để người dân an tâm sinh sống, làm ăn thì luôn hiện hữu trong tâm trí của mọi gia đình. Chính vì vậy giải pháp tạm thời là đi thuê nhà được nhiều người lựa chọn.

Các căn nhà cho thuê có ưu điểm là:

 • Đa dạng diện tích đáp ứng nhu cầu của gia đình.
 • Chi phí có thể đáp ứng vì chia ra theo thời gian mỗi tháng/quý/năm.
 • Dễ dàng thay đổi môi trường sống khi có nhu cầu thay đổi nhà thuê.
 • Dễ dàng lựa chọn căn nhà có thiết kế phù hợp.
 • Nhiều địa điểm: các căn nhà cho thuê có ở mọi nơi phục vụ nhu cầu mọi người.

Tuy nhiên bên cạnh đó việc đi thuê nhà đem lại các bất tiện sau:

 • Diện tích nhỏ: do được thế kế chỉ để đáp ứng nhu cầu tối thiểu để giảm phí thuê. Nên nhà cho thuê thường được thiết kế tối giản và diện tích nhỏ.
 • Không có tính chất sở hữu: đây là tâm lý đặc biệt của người Việt Nam. Ở phương tây họ có thể đi thuê nhà cả đời. Tuy nhiên ở Việt Nam người dân luôn quyết tâm phải có được 01 căn nhà của mình.
 • Thường được xây tối giản nên diện tích nhỏ, các phòng chức năng thường không đầy đủ.
 • Chất lượng xây dựng thường không quá tốt.

Có thể thấy nhu cầu thuê nhà sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai, vậy khi làm nhà để cho thuê cần quan tâm những gì?

Làm nhà trọ cho thuê có cần đăng ký kinh doanh không?

kien_thuc_cho_thue_nha
Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh

hoạt động cho thuê nhà ở của cá nhân và hộ gia đình thuộc trường hợp kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp quy định tại Khoản 7, Điều 5 của Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về các hoạt động không cần đăng ký kinh doanh như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại.

Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

– Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

– Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

– Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

– Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

– Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Từ quy định trên có thể thấy rằng việc cho thuê nhà là hoạt động nhằm mục đích sinh lời, được tiến hành một cách độc lập, thường xuyên, có địa điểm cố định. Do vậy, đây không phải là hoạt động không phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Vì việc kinh doanh này có quy mô nhỏ nên chỉ cần tiến hành đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh cá thể.

Có cần nộp thuế nhà cho thuê không?

kien_thuc_cho_thue_nha
Nộp thuế khi thuê nhà

Theo quy định tại khoản 25, Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31.12.2013,  nếu kinh doanh cho thuê nhà ở, phòng trọ có mức doanh thu hàng năm từ một trăm triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế. Còn nếu cho thuê nhà trọ, căn hộ có mức doanh thu từ một trăm triệu đồng trở lên thì sẽ phải chịu thuế.

Việc nộp thuế bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về nhu cầu thuê nhà để đầu tư

Đối với các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng. Nhu cầu cho thuê nhà chưa bao giờ là thấp. Nhu cầu thuê nhà đến từ nhiều đối tượng khác nhau như: học sinh/sinh viên, người đi làm, gia đình,… Với nhu cầu lớn, do vậy những gia đình kinh doanh nhà cho thuê tại các thành phố lớn sẽ thấy câu nói “tấc đất, tấc vàng” quả thật chính xác. Những căn nhà cho thuê sẽ luôn sinh lời quanh năm, bạn chỉ việc đến thời gian đến lấy số tiền mà người thuê nhà chi trả cho bạn.

Tại các tỉnh thành phố khác. Bạn có thể xem xét về mật độ dân số và kinh tế tại đó ra sao. Thông thường các tỉnh có trường đại học, cao đẳng cùng nhiều cơ sở kinh doanh khác nhau, các khu công nghiệp, công ty,…. Tỉnh có tiềm năng du lịch lớn thì sẽ có nhu cầu thuê nhà cao.

Chi phí và địa điểm làm nhà cho thuê trọ

kien_thuc_cho_thue_nha
Lựa chọn địa điểm cho thuê nhà

Người đi thuê nhà đa phần là học sinh, sinh viên, người lao động có thu nhập trung bình và thấp, các đôi vợ chồng mới cưới,… Chính vì các đối tượng này có đặc điểm chính là nguồn tài chính thấp. Do vậy họ lựa chọn giải pháp thay thế là đi thuê nhà. Để đáp ứng nhu cầu thuê nhà của những đối tượng này bạn cần đảm bảo giá cho thuê nhà của bạn là thấp nhất có thể. Vì vậy hãy chọn các miếng đất trong ngõ, hoặc đất xa một chút nơi trung tâm thì sẽ có 02 lợi điểm:

 • Giá đất thấp nên kéo theo giá cho thuê sẽ giảm.
 • Giảm bớt ồn ào, khói bụi. Phục vụ nhu cầu là nơi nghỉ ngơi của những người đi thuê nhà.

Xây dựng nhà cho thuê

Có nhiều kiểu xây nhà cho thuê. Xây theo kiểu nhà bình thường cho thuê hoặc xây theo nhiều phòng cho thuê riêng lẻ. Nếu xây nhà theo kiểu nhiều phòng, thì cần lưu ý khu vực để xe cho người thuê nhà. Nhất đối với nhà nhiều phòng cho thuê.

Bên cạnh đó bạn cần tính toán khu vực đi lại, phơi đồ, phòng cháy chữa cháy,…

Xem xét cung cấp các vật dụng cơ bản như: nóng lạnh, điều hòa, giường, tủ,…..

Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn đọc các kiến thức bổ ích về việc làm nhà cho thuê. Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức liên quan khác dưới đây!

Đánh thuế tài sản cho đất lợi hay hại ? (timespro.com.vn)

Tất tần tật về phân lô bán nền, vấn đề HOT khi sốt đất (timespro.com.vn)

Chia sẻ