Tin tức

Đánh thuế tài sản cho đất lợi hay hại ?

09/04/22

Gần đây Bộ Tài chính đã tiến hành lấy ý kiến và dự kiến sẽ tiến hành đánh thuế tài sản đối với đất đai. Loại thuế này là gì? cách đánh thuế có lợi hay có hại và thực trạng đánh thuế tài sản trên thế giới ra sao? Hãy cùng Times Pro tìm hiểu loại thuế này nhé!

thue-tai-san-nha-dat
thuế tài sản nhà đất

Thuế tài sản nhà đất và thực trạng ở Việt Nam và thế giới

Với dân số hiện tại xấp sỉ 99 triệu người và diện tích là 330 nghìn km2. Chia đầu người thì mật độ dân số chúng ta là 318 người/km2 thuộc hàng TOP 10 nước có mật độ dân số lớn nhất thế giới. Chưa kể nhiều vùng đồi núi, sông ngòi không thể sinh sống được, nên thực tế mật độ dân số của chúng ta có thể cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần.

Tỉ lệ gia tăng dân số của Việt Nam trung bình là 900.000 người/năm kể từ năm 2015. Như vậy trong những năm tới dân số Việt Nam tiếp tục tăng cao. Mặt khác hệ thống y tế ngày càng được cải thiện giúp tuổi thọ của người dân được cải thiện. Thêm nữa là gia tăng dân số nhập cư, do người nước ngoài đến sinh sống Việt Nam cũng đang tăng dần do môi trường sống tốt, giá rẻ, cùng chính sách thu hút chuyên gia và hội nhập thế giới.

Hiện nay trên thế giới có đến 90% các nước đã tiến hành đánh thuế với tài sản Theo Nomancapitalist.com, chỉ còn 11/194 quốc gia trên thế giới không có thuế tài sản. Tại các nước Đông Nam Á chỉ có duy nhất Việt Nam là chưa thực hiện chính sách này. Đầu năm nay bộ tài chính đã tiến hành lấy ý kiến thu thuế đối với tài sản.

Mặt khác Việt Nam đang tham gia ngày càng nhiều những hiệp định mậu dịch tự do, cắt giảm thuế thương mại. Bội chi ngân sách 2022 ước hơn 390.000 tỷ đồng. Để thay thế cho nguồn thu từ thuế thương mại, giảm sự chênh lệch giàu nghèo, tránh việc đầu cơ tích trữ tạo thị trường ảo thì việc đánh thuế là một giải pháp đúng đắn.

Nỗi lo của người dân trong đánh thuế tài sản với đất

thue-tai-san-nha-dat
Bất cập đánh thuế tài sản nhà đất

Nỗi lo đầu tiên: Quá nhiều loại thuế và chi phí phải trả khi mua đất!

Nếu nhìn từ câu chuyện giá xăng dầu với một nửa giá thành là dành cho đủ các loại thuế, phí thì chuyện người dân lo sợ thuế chồng thuế với đất đai là hoàn toàn có cơ sở. Khi việc làm thủ tục mua bán bạn đã mất một khoản phí đáng kể, tiếp đến là các khoản thuế phí khi làm sổ đỏ (chưa kể tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ đất đai, vốn tình trạng tiêu cực cố hữu này đã có từ lâu).

Nỗi lo thứ 2: đánh thuế tài sản với nhà đất và nhà không tương xứng thu nhập.

Cùng một căn nhà và cùng một mảnh đất như nhau. Với người dân bình thường có thể xây một căn nhà cấp 4 nhỏ để ở cho cả gia đình. Đối với một người có điều kiện sẽ xây biệt thự lớn. Nếu không có sự đánh giá đúng thu nhập và khả năng tài chính việc thu thuế cào bằng giữa người giàu và người nghèo sẽ tạo sự bức xúc vì bất công trong thu thuế nhà nước.

Nỗi lo thứ 3: đánh thuế bất động sản nhà đất 2 lần khi chuyển quyền sở hữu cho người trong gia đình.

Các trường hợp thừa kế hoặc vì lý do nào đó cần thiết chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong gia đình với nhau thì chuyện thuế tài sản phải đóng nhiều lần có thể xảy ra, người dân bị thiệt hại nếu quy định không tính đến các trường hợp này.

Nỗi lo thứ 4: Khiến thị trường nhà đất đóng băng.

Thị trường nhà đất có mặt tiêu cực là tăng nóng. Tuy nhiên mặt tích cực là giao dịch khá sôi động. Việc đánh thuế tài sản sẽ làm thị trường giao dịch bất động sản trầm lắng do nhà đầu tư sở hữu đất khó có thể xem BĐS là mặt hàng nếu việc tính thuế theo hệ lũy kế càng nhiều thuế càng tăng.

lợi ích trong việc đánh thuế tài sản với  nhà đất

thue-tai-san-nha-dat
lợi ích đánh thuế bất động sản nhà đất

Thứ nhất, giảm giá các mặt hàng khác

đánh thuế tài sản đối với nhà đất tài sản giúp tăng nguồn thu của nhà nước, thay thế nguồn thu lỗi thời từ thương mại. Từ đó giảm giá các loại hàng hóa nhập khẩu. Người dân có thể mua đồ dùng tốt hơn với giá rẻ hơn, từ thực phẩm, đồ gia dụng đến xe hơi,…

Thứ 2, đánh thuế tài sản nhà đất sẽ giúp tránh tình trạng sốt đất ảo

Tình trạng sốt đất ảo, bong bóng bất động sản đã xảy ra hồi 2010. Đến nay 2022 khả năng xảy ra sốt đất dẫn tới bong bóng nhà đất là rất cao. Khi người dân chịu ảnh hưởng nặng nề trong kinh tế bởi Covid-19, không có khả năng chi trả. Tuy nhiên giá nhà đất lại vẫn tăng vọt nhanh chóng trong các năm qua.

Thứ 3, giảm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, tiêu cực trong thị trường tài chính.

Tránh tình trạng rửa tiền, đầu cơ tích trữ tài sản. Các khoản thuế tài sản tăng dần sẽ làm giảm khoảng cách giữa người dân bình thường và người siêu giàu qua hệ lũy kế đánh thuế. Việc đánh thuế cũng giúp giảm các tình trạng tiêu cực như rửa tiền, đầu cơ, tích trữ tài sản.

những mong muốn trong việc đánh thuế tài sản

thue-tai-san-nha-dat
Mong muốn đánh thuế bất động sản

Đánh thuế tài sản nhà đất phù hợp cho từng đối tượng dựa vào thu nhập của họ. Tránh tính trạng nhà ổ chuột đánh thuế ngang biệt thự.

Đánh thuế theo số lượng sở hữu. Sở hữu càng nhiều tài sản thì tiến hành tăng thuế theo số lượng tài sản sở hữu.

Đánh thuế phù hợp với từng trường hợp: các trường hợp thừa kế, chuyển nhượng trong gia đình. Cần xem xét chính xác có cần đánh thuế không và bao nhiêu là đủ

Đánh thuế giúp giảm tình trạng đầu cơ, thổi giá tạo bong bóng nhà đất. Tuy nhiên cần có chính sách để tránh tình trạng đóng băng thị trường.

Trên đây là bài viết phân tích của Times Pro về đánh thuế tài sản với bất động sản!

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan dưới đây:

Có nên đầu tư vào đất khi lạm phát (phần I) (timespro.com.vn)

Có nên đầu tư đất khi lạm phát phần 2 (timespro.com.vn)

Chia sẻ