Tin tức
20/12 2022

Đổi sang thẻ CCCD có cần đính chính giấy tờ đất

  • 349
  • 0/5 trong 0 Đánh giá

Giấy tờ thủ tục đất đai là tài sản lớn, chính vì thế các thay đổi trong các giấy tờ này dù chỉ rất nhỏ nhưng cũng vô cùng quan trọng và có thể nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, học búa. Sau khi đổi CMND sang CCCD nhiều người dân thắc mắc về việc có cần chuyển đổi thông tin giấy tờ như sổ đỏ (giấy chứn nhận quyền sử dụng đất)? Hãy cùng Times Pro tìm hiểu về vấn đề trên nhé!

Tổng quan về Căn cước công dân và vấn đề liên quan đến sổ đỏ

thu_tuc_chuyen_CMND_sang_CCCD_cho_So_do
Có cần thiết chuyển số CMND sang CCCD cho sổ đỏ?

Căn cước công dân gắn liền với dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những thay đổi lớn của nước ta trong nỗ lực hướng tới phát triển chính phủ điện tử. Đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước cắt giảm thủ tục hành chính.

Chiếc thẻ căn cước công dân được Bộ Công an triển khai làm vào năm 2021, đây là chiếc thẻ ID công dân hiện đại bậc nhất hiện nay trên thế giới khi có cả mã QR và chip điện tử cho phép nâng cấp và tích hợp tối đa thông tin của công dân hướng tới đơn giản hóa các giấy tờ.

Trong tương lai thẻ căn cước công dân sẽ không chỉ thay thế cho chứng minh nhân dân mà sẽ được tích hợp thểm một số giấy tờ khác như: giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế, giấy chứng minh quyền sở hữu xe, sổ hộ khẩu… nhờ vào con chip được tích hợp các cơ quam, tổ chức, cá nhân khi muốn lấy thông tin chỉ cần quét chip hoặc mã QR cùng việc xác nhận thông tin là sẽ có đầy đủ thông tin cần thiết.

Cũng không loại trừ khả năng các giấy tờ nhà đất cũng sẽ được tích hợp thông tin trên chiếc thẻ quyền năng này. Tuy nhiên trước mắt có thể thấy rất nhiều thông tin liên quan đến đất đai như số CMND, sổ hộ khẩu, thông tin cá nhân,… đã được tích hợp trên chiếc thẻ này.

công dân có cần làm thủ tục đổi từ CMND sang thẻ CCCD cho sổ đỏ?

thu_tuc_chuyen_CMND_sang_CCCD_cho_So_do
Tầm quan trọng của thẻ CCCD

Sổ đỏ, sổ hồng là cụm từ dân dã để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp trên Giấy chứng nhận là các cá nhân trong nước có liên quan đến số CMND.

Qua trao đổi với các cán bộ, công chức đất đai tại các cấp thì việc chuyển đổi từ số CMND sang thẻ CCCD của người dân là không cần thiết, bởi vì trong thẻ CCCD có tích hợp mã QR và sau khi quét sẽ hiện lên số CMND. Tuy nhiên nếu người dân có mong muốn chuyển đổi thông tin số CMND sang số CCCD thì vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Các bước, thủ tục chuyển đổi thông tin từ CMND sang CCCD cho sổ đỏ

thu_tuc_chuyen_CMND_sang_CCCD_cho_So_do
Các bước điều chỉnh giấy tờ trong sổ đỏ

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ gồm:

Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

Bản gốc sổ đỏ đã cấp.

Bản sao thẻ CCCD mới và Giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi CMND.

Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu (nếu chưa thay đổi thông tin số CMND trong sổ hộ khẩu thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số CMND trên Giấy chứng nhận).

Bước 2. Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Với địa phương chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiếp tục thực hiện việc xác nhận vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Bước 3. Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận việc thay đổi số CMND vào trang 3 hoặc trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp.

Trên đây là thông tin về việc có cần đổi thông tin giấy tờ đất từ khi đổi từ việc sử dụng CMND sang CCCD. Mà độc giả có thể tham khảo để điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan dưới đây!

Tất tần tật về phân lô bán nền, vấn đề HOT khi sốt đất (timespro.com.vn)

Đánh thuế tài sản cho đất lợi hay hại ? (timespro.com.vn)

 

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan