Tin tức

Tin tức tổng hợp thị trường bất động sản từ 14.11 – 19.11.2022

18/11/22

Tổng hợp tin tức tâm điểm của thị trường bất động sản trong nước Times Pro tổng hợp từ ngày 14.11 đến 19.11.2022 gồm các tin chính sau:

  1. Dò đáy bất động sản
  2. Giá chung cư Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”, có nơi giảm hàng trăm triệu đồng
  3. Đo độ hấp dẫn của các cổ phiếu bất động sản trong bối cảnh khát vốn
  4. Bất động sản nguy cơ đóng băng, doanh nghiệp “vượt sóng” cách nào?
  5. Bất động sản trở về giá trị thực
  6. VDSC: Sau 2-3 năm nữa, thị trường bất động sản mới có thể bắt đầu nhịp phục hồi mới
  7. Bộ Xây dựng đôn đốc rà soát, kiểm định chung cư cũ cần cải tạo
  8. Luật Đất đai (sửa đổi): Vấn đề xác định giá đất “nóng” nghị trường
  9. Chính phủ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản
  10. Hà Nội kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai tại 11 quận, huyện

I – TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VỀ THỊ TRƯỜNG

1. Dò đáy bất động sản

Khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, sóng ngầm giảm giá xuất hiện, đây cũng là lúc nhiều người có tâm lý “dò đáy”.

Khó khăn đang bủa vây thị trường bất động sản, thậm chí có nhận định cho rằng, thị trường đang đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

do-day-bds
Dò đáy BĐS

Bàn về thời điểm xuống tiền trong năm 2023. Mỗi người sẽ có thời điểm riêng nhưng nếu quan sát trên thị trường, ai chấp nhận rủi ro thì mua. Bởi theo thống kê, từ đầu năm 2008, bất động sản từ đỉnh rồi rớt xuống đáy còn 50% vào năm 2013, sau đó mới lên lại nhưng lên rất ít. Tuy nhiên, giai đoạn 2014 – 2019 là giai đoạn tăng gấp đôi (tức trở lại như cũ). Do đó, nếu ai chấp nhận rủi ro cứ nhẹ nhàng xuống tiền kể từ ngày 15/12 (âm lịch). Còn ai muốn chắc ăn thì nên đợi đến đầu quý II năm sau để nhìn thấy bức tranh thị trường rõ hơn.

Dòng tiền tiếp tục khó khăn

Chuyên gia cũng đưa ra dự đoán, trong giai đoạn hiện tại và sắp tới, dòng tiền sẽ tiếp tục được quản lý để ưu tiên giữ ổn định kinh tế, trong đó nhà điều hành sẽ quản lý cung tiền thận trọng và hợp lý. Như vậy, chuyện bất động sản lúc này là câu chuyện của nhà đầu tư. Ai không quản lý tài chính tốt sẽ phải chấp nhận rủi ro.

Click vào đây để đọc chi tiết!

2.Giá chung cư Hà Nội đột ngột “hạ nhiệt”, có nơi giảm hàng trăm triệu đồng

Sau thời gian giá chung cư tăng “nóng” khiến nhiều người quyết định từ bỏ ý định mua nhà thì hiện nay giá đã có dấu hiệu quay đầu giảm. Nhiều người mua nhà nhận được cuộc gọi của môi giới báo giá giảm 200-300 triệu đồng/căn.

Trong hơn 2 tháng qua khi thị trường trong cơn khó khăn thì phân khúc chung cư ở Hà Nội vẫn ghi nhận sự sôi động cả về giá và giao dịch. Giá chung cư Hà Nội có sự điều chỉnh tăng tương đối tốt với hàng thứ cấp bởi khi mà lượng hàng sơ cấp ra ở giá cao hơn thì lượng hàng thứ cấp giao dịch khá tốt.

Thống kế trong năm vừa rồi, giá chung cư Hà Nội có những khu vực tăng từ 30-35% và tốc độ thanh khoản tốt và đối với người tiêu dùng nói riêng. 

gia-chung-cu-ha-nhiet
Giá chung cư hạ nhiệt

 một dự án đang mở bán thực hiện chính sách chiết khấu tới 7% nếu thanh toán theo tiến độ thông thường; còn nếu thanh toán sớm 95% thì chiết khấu lên tới 33% giá trị hợp đồng. Cùng với đó, chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng vay ngân hàng đến 70%, lãi suất 0% và ân hạn trong 24 tháng. Hỗ trợ phí quản lý trong 2 năm đầu….

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, giá sơ cấp trên thị trường đã giảm nhẹ đối với phân khúc chung cư. Tại phân khúc căn hộ, giá bán sơ cấp trung bình trong quý đạt khoảng 1.858USD/m2, giảm 3,1% so với quý trước.

Bên cạnh việc giảm trực tiếp vào giá bán, các chủ đầu tư bất động sản cũng cung cấp các chương trình chiết khấu, khuyến mãi đa dạng, hấp dẫn hơn, các lịch trình thanh toán linh hoạt hơn nhằm hỗ trợ người mua nhà.

Theo Cushman & Wakefield, nguyên nhân khiến giá bán giảm nhẹ là do những khó khăn trên thị trường bất động sản, đặc biệt, việc kiểm soát tín dụng đã gây khó khăn trong giải ngân vốn vay cho khách hàng, dẫn đến lượng bán và tỷ lệ hấp thụ đều giảm trong quý.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

II – TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VỀ PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH CỦA CHUYÊN GIA

1. Đo độ hấp dẫn của các cổ phiếu bất động sản trong bối cảnh khát vốn

Trong bối cảnh dòng tiền khó khăn như hiện nay, việc cổ phiếu bất động sản giảm sâu cũng là cơ hội để những nhà đầu tư có tiền “săn lùng” để mua vào với giá hời. Kết hợp yếu tố tiền mặt với yếu tố định giá, có thể phân loại được một số nhóm cổ phiếu bất động sản theo mức độ rủi ro và mức độ hấp dẫn.

co-phieu-bds-nao-hap-dan
Cổ phiếu BĐS nào hấp dẫn

Các cổ phiếu BĐS có định giá thấp kèm rủi ro thanh khoản không cao

Các cổ phiếu hấp dẫn có thể kể đến như VRE, VHM, DIG, NLG,…

Các cổ phiếu BĐS có định giá thấp nhưng tỷ lệ tiền mặt ròng thấp

Với mức âm 238,59%, cổ phiếu NVL của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đang có mức tỷ lệ tiền mặt ròng thấp so với mặt bằng chung. Bù lại, việc giá cổ phiếu NVL liên tục giảm sâu trong thời gian qua đã đưa mức P/B của cổ phiếu này về mức khá dễ chịu là 1,7 lần.

Tương tự, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) đang có mức tỷ lệ tiền mặt ròng khá thấp, khoảng âm 256,43%. Tuy nhiên, cổ phiếu DXG đang được định giá khá thấp với P/B chỉ vỏn vẹn 0,38 lần, tức chỉ khoảng một phần ba giá trị sổ sách.

Tình hình kinh doanh của DXG trong quý III vừa qua đã tươi sáng hơn so với cùng kỳ năm trước với 1.255,06 tỷ đồng doanh thu và 258,57 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy mức doanh thu trong quý III giảm nhẹ nhưng lợi nhuận sau thuế của DXG đã tăng gấp gần 4 lần quý III/2021.

Loạt cổ phiếu BĐS ít rủi ro thanh khoản nhưng định giá cao

Kể đến như BCM, VPI, KOS

Click để đọc chi tiết về bài viết!

2.Bất động sản nguy cơ đóng băng, doanh nghiệp “vượt sóng” cách nào?

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt đòi hỏi các chủ đầu tư phải vững tay chèo mới vượt được sóng gió.

“Tắc” dòng tiền

Từ đầu quý II/2022, thị trường bất động sản đã nhận được nhiều tín hiệu cảnh báo từ các chuyên gia và việc Ngân hàng Nhà nước triển khai áp dụng siết tín dụng bất động sản để giảm nhiệt là rất cần thiết. Tuy nhiên, vòng xoáy của dòng tiền, trong đó có cả vốn và lãi vay, thật sự không dễ kiểm soát khi tình hình kinh tế thế giới biến động khó lường, lạm phát đẩy giá nguyên vật liệu, một số hoạt động sản xuất kinh doanh đình trệ và người dân giảm chi tiêu, trong đó có chi tiêu mua nhà…

Mặt khác, do sản phẩm nhà đất đều ở phân khúc cao cấp, chủ yếu phục vụ giới đầu cơ nên nhu cầu tất yếu sụt hẳn. Thị trường bất động sản bắt đầu giảm giao dịch, nguồn đầu vào thực để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bất động sản đã không thể đáp ứng.

BĐS-dong-bang
BĐS đóng băng, bài toán vượt sóng gió

Nhiều giải pháp tài chính đã được áp dụng để huy động nguồn tiền như phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Tuy nhiên, khi hai “ông lớn” bất động sản bị “tuýt còi” bởi những sai phạm đã khiến thị trường bị đảo lộn. Nhà đầu tư mất niềm tin vào trái phiếu, thị trường chứng khoán xuống thấp thảm hại dẫn đến khả năng bị bán giải chấp và giảm vốn. Đặc biệt với những khoản vay được quy đổi bằng tiền USD thì việc tỷ giá tăng mạnh vừa qua tiếp tục là đòn giáng vào các doanh nghiệp bất động sản.

Doanh nghiệp tự cứu

“Bản thân doanh nghiệp bất động sản cần xác định rằng, thị trường có khả năng “đóng băng” trong thời gian dài, bởi vậy cần thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, dự án như: Rà soát, sắp xếp cơ cấu bộ máy hoạt động; tăng cường nâng cao năng lực nhân sự theo hướng đa nhiệm; chú trọng giá trị cốt lõi; tập trung các dự án sắp hoàn thành để sớm bàn giao và thu hồi công nợ khách hàng; cân đối tài chính, tiết giảm mọi chi phí có thể; đàm phán với các đối tác, nhà đầu tư để thống nhất phương án tháo gỡ những khó khăn”

Click để đọc chi tiết về bài viết!

3.Bất động sản trở về giá trị thực

Thị trường bất động sản sẽ trầm lắng trong ngắn hạn, các chủ đầu tư cần tìm kiếm các đối tác để có nguồn vốn dài hạn thay vì phụ thuộc vào tín dụng, trái phiếu.

Thực tế ngoài việc điều tiết kinh tế vĩ mô, Chính phủ cũng thúc đẩy cải cách, hoàn thành nhanh chóng một số dự án cơ sở hạ tầng, kiểm soát vốn, thuế chuyển nhượng bất động sản chặt hơn, hạn chế phân lô tách thửa, chú trọng vào nhà ở xã hội.

Sự điều tiết này đã giúp thị trường không hình thành bong bóng trên diện rộng trong thời gian sốt nóng vừa qua và là niềm hy vọng cho tầng lớp thu nhập thấp về việc rút ngắn khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà, đặc biệt ở các thành phố lớn. Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục vững vàng trong trung hạn đối với tất cả các phân khúc, khi thị trường trở nên minh bạch hơn.

Thị trường sắp tới sẽ tập trung vào sản phẩm cho người dùng ở thực, đòi hỏi các góc nhìn xa hơn chứ không chỉ là bán một căn nhà. Các chủ đầu tư dành được khách hàng bằng cách nhìn xa hơn, cần đảm bảo pháp lý về lâu dài cho sản phẩm.

du_anTai_quan_hoang_mai
dự án tại quận hoàng mai

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần chọn đối tác chiến lược trong góc nhìn dài hạn. Bất động sản chủ đầu tư phải đi những chặng đường dài, trên chặng đường đó sẽ có nhiều biến đổi, thay đổi về vĩ mô, chính sách, nếu dùng vốn vay trung hạn, ngắn hạ thì sẽ mệt mỏi. Góc nhìn dài hạn là làm việc với các đối tác dài hạn hơn.

Trong năm 2023, dự kiến bất động sản công nghiệp và nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, có mức giá bán hợp lý sẽ vẫn giữ được thanh khoản. Sẽ có nhiều hơn những dự án thuộc phân khúc trung cấp, bình dân triển khai ra thị trường và điều này sẽ giúp cân bằng giá nhà, từ đó, giúp lượng lớn người có nhu cầu mua ở thực tiếp cận với nguồn cung phù hợp hơn.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

4. VDSC: Sau 2-3 năm nữa, thị trường bất động sản mới có thể bắt đầu nhịp phục hồi mới

Các biến động của thị trường chủ yếu bị tác động bởi sự thay đổi chính sách về đất đai và tiền tệ. Nếu so sánh với các chu kỳ trước, dự kiến phải mất từ hai đến ba năm nữa để thị trường bất động sản Việt Nam có thể bắt đầu một nhịp hồi phục mới…

Theo thống kê của Chứng khoán Rồng Việt – VDSC, sau khi Việt Nam chuyển sang mô hình kinh tế thị trường từ năm 1986, thị trường bất động sản đã trải qua các đợt tăng trưởng mạnh cả về quy mô lẫn giá bán (1993-1996, 2007-2010) và các đợt sụt giảm ở những năm sau đó.

Từ đầu năm 2022 đến nay, liên tục có những sự kiện xảy ra đã tác động đáng kể lên thị trường bất động sản bao gồm: sự kiện Tân Hoàng Minh (03/2022), Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo về việc siết chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản, chứng khoán tháng 04/2022, nghị định 65/NĐ-CP siết chặt quy định về phát hành TPDN riêng lẻ (09/2022), sự kiện Vạn Thịnh Phát -SCB (10/2022) đã khiến việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn.

bds-phuc-hoi

Ngoài ra, áp lực từ việc tăng lãi suất của Fed và thị trường vốn trong nước bị tắc nghẽn cũng đã khiến lãi suất có xu hướng tăng nhanh. Điều này dẫn tới tác động suy giảm nhu cầu mua nhà, cũng như tính thanh khoản các dự án.

Trong bối cảnh, thị trường vốn trong nước vẫn đang bị tắc nghẽn, đi kèm lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức khá cao từ 11-14%. VDSC cho rằng, trong năm 2023 hoạt động phát triển dự án và bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản khả năng sẽ vẫn đối mặt với nhiều khó khăn. Đồng thời, nếu so sánh với các chu kỳ trước, dự kiến phải mất từ hai đến ba năm để thị trường bất động sản có thể bắt đầu một nhịp hồi phục mới.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

III – TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN VỀ CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

1. Bộ Xây dựng đôn đốc rà soát, kiểm định chung cư cũ cần cải tạo

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng các nhà chung cư cũ trên địa bàn và lập danh mục các nhà chung cư, khu chung cư thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo.

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương bố trí ngân sách và chỉ đạo Sở Xây dựng tổ chức rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư, làm cơ sở để sớm xác định những chung cư thuộc diện cải tạo, xây dựng lại.

Trên cơ sở đó, lập kế hoạch hoặc điều chỉnh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ theo quy định.

chat_luong_khi_mua_chung_cu_cu
chất lượng chung cư cũ

Đây là một trong những nội dung vừa được Bộ Xây dựng gửi tới Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện Nghị định số 69/2021/NĐ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ về cải tạo xây dựng lại nhà chung cư.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

2. Luật Đất đai (sửa đổi): Vấn đề xác định giá đất “nóng” nghị trường

Góp ý về vấn đề bỏ khung giá đất, bỏ khung giá quyền sử dụng đất trong dự thảo luật sửa đổi đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), đánh giá đây là việc nên làm để giải quyết những bất hợp lý và tồn tại gây tắc nghẽn quá trình đền bù giải tỏa mặt bằng lâu nay…

Thảo luận tại hội trường về Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 14/11, đa số các đại biểu hoan nghênh Quốc hội đã quyết định sửa đổi Luật Đất đai năm 2013, do Luật Đất đai 2013 có nhiều tồn tại, hạn chế, không theo kịp thực tiễn đã thay đổi hiện tại.

Trong đó, vấn đề xác định giá đất trong luật sửa đổi nhận được nhiều quan tâm, tham gia góp ý của các đại biểu Quốc hội.

GIẢI TỎA TẮC NGHẼN TRONG ĐỀN BÙ, GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG

Điều 86 đề cập đến thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, đề nghị Luật sửa đổi phải sửa cho hợp lý nhất việc “dự án tự thỏa thuận” vì đây là điểm nghẽn, tắc nghẽn lớn trong thực tiễn khi triển khai các dự án hiện hiện nay, đặc biệt là các dự án vừa và nhỏ mang tính an sinh xã hội.

ĐỀ NGHỊ CÓ QUY ĐỊNH THẨM TRA, GIÁM SÁT KỸ VIỆC XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT

đại biểu đề nghị có quy định mang tính nguyên tắc trong dự thảo luật về phương pháp xác định giá đất cụ thể để đảm bảo khi xác định giá đất theo phương pháp nào thì cũng ra kết quả phù hợp với giá thị trường, đưa ra các chế tài đối với các đơn vị, cá nhân tư vấn xác định giá đất được ràng buộc trách nhiệm, đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác này.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, đại biểu đề nghị cần chú ý đến các quy định có liên quan đến Luật giá, Luật Kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo tính nhất quán, thống nhất với hệ thống phương pháp định giá chuyên ngành tắc, tiêu chuẩn được quy định tại hệ thống tiêu chuẩn định giá tài sản của Việt Nam.

QUAN TÂM TỚI ĐỐI TƯỢNG THU NHẬP THẤP, YẾU THẾ KHI XÁC ĐỊNH GIÁ ĐẤT

Do vậy, đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ lưỡng dự án Luật để thể chế hóa đầy đủ, chặt chẽ chủ trương của Đảng. Trong đó, cần nghiên cứu bổ sung các quy định để giải quyết thấu đáo một số vấn đề thực tiễn đặt ra.

nong-quoc-oi-luat-dat-dai
Nóng vấn đề luật đất đai

Cụ thể, khi bỏ khung giá đất thì bảng giá đất, giá đất cụ thể tăng thì người sử dụng đất sẽ phải trả tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất nhiều hơn và sẽ làm cho giá bất động sản tăng lên, khả năng tiếp cận sở hữu nhà, đất của người có thu nhập thấp, yếu thế sẽ khó khăn.

Ngoài ra, khi giá đất tăng, nhà đầu tư có thể gặp khó khăn khi đàm phán với người sử dụng đất nếu dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất và khó giải phóng mặt bằng hơn. Nếu không có tiềm lực về tài chính, nhà đầu tư sẽ phải tính toán lại phương án đầu tư khi thấy giá thành cao so với giá đất tăng. Nguồn cung về nhà đất cho thị trường có thể giảm, gây thiếu hụt nguồn cung nhà có thể làm chững thị trường bất động sản trong khi nhu cầu nhà ở lại bức thiết, nhất là khu vực có tốc độ đô thị hóa cao, các thành phố lớn.

TRÁNH “VỪA ĐÁ BÓNG, VỪA THỔI CÒI” TRONG ĐỊNH GIÁ ĐẤT

Đại biểu nêu rõ, tại khoản 1 Điều 163 có quy định việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc như: Theo mục đích sử dụng đất định giá; theo thời hạn sử dụng đất; phù hợp với giá trị thị trường quyền sử dụng đất trong điều kiện bình thường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất theo quy định của pháp luật; đảo đảm tính độc lập về chuyên môn nghiệp vụ, trung thực, khách quan của kết quả định giá đất giữa cơ quan định giá, cơ quan thẩm định và cơ quan quyết định.

Đồng thời, để giá đất tiệm cận với giá thị trường, đại biểu cho rằng cần định rõ vai trò, thẩm quyền của cơ quan nhà nước cũng như các chủ thể liên quan như nhà đầu tư, người sử dụng đất trong quá trình thẩm định giá, giảm tối đa cơ hội cán bộ có thể lạm quyền. Hội đồng thẩm định giá đất cần có sự tham gia của các bên, và hoạt động theo nguyên tắc công khai, minh bạch, công bằng.

Click để đọc chi tiết về bài viết

3. Chính phủ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 1435/QĐ-TTg Thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp.

Theo đó, Tổ công tác gồm: Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng; Tổ phó gồm ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Các thành viên gồm ông Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ông Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Tổ công tác có nhiệm vụ, rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các dự án bất động sản với nội dung thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Chính phủ lập tổ công tác đặc biệt giải quyết về BĐS

Tổng hợp, tham mưu Thủ tướng Chính phủ báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các dự án bất động sản đối với các nội dung vượt thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp việc giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các dự án bất động sản thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành, địa phương

Tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan.

Tổ công tác có quyền hạn, yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các doanh nghiệp có liên quan báo cáo, cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu liên quan đến các dự án bất động sản đang triển khai nhưng có khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý theo báo cáo của các địa phương; kiến nghị giải pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến triển khai thực hiện các dự án bất động sản tại một số tỉnh, thành phố.

Mời lãnh đạo các cơ quan trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có liên quan hoặc các tổ chức, chuyên gia phối hợp, tham vấn trong quá trình Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng quyết định thành lập Nhóm giúp việc của Tổ công tác. Các bộ, ngành, cơ quan có liên quan có trách nhiệm cử thành viên tham gia Nhóm giúp việc của Tổ công tác theo đề nghị của Bộ Xây dựng. Thành viên Nhóm giúp việc có trách nhiệm đề xuất, tham mưu, tổng hợp các nội dung làm việc của Tổ công tác trong phạm vi nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý của cơ quan mình theo chỉ đạo, phân công của lãnh đạo Tổ công tác.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

4. Hà Nội kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai tại 11 quận, huyện

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 289/KH-UBND về kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai, kinh doanh dịch vụ văn hóa tại một số quận, huyện trên địa bàn thành phố.

HN-kiem-tra-VPHC-dat-dai
Hà Nội kiểm tra VPHC đất đai tại 11 quận, huyện

Theo đó, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai tại UBND các quận, huyện: Thanh Trì, Long Biên, Hoàng Mai, Thường Tín, Quốc Oai, Thạch Thất, Đông Anh, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hòa. Kiểm tra thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực kinh doanh dịch vụ văn hóa tại UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai. Kiểm tra hai nội dung này tại UBND phường, xã, thị trấn thuộc các quận, huyện, thị xã nêu trên.

Thời gian kiểm tra trong quý 1 và 2/2023. Thời kỳ kiểm tra đối với lĩnh vực đất đai, tính từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2022; lĩnh vực văn hóa, tính từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/9/2022.

Click để đọc chi tiết về bài viết!

Xem thêm các tin tức bất động sản khác tại Times Pro dưới đây!

Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

Tiềm năng phát triển bất động sản các tỉnh/TP trong cả nước!

Chia sẻ