Tin tức
20/12 2022

Thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030

  • 545
  • 0/5 trong 0 Đánh giá

Thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương siêu HOT, các khu vực được mở đường giao thông, quy hoạch đô thị, kết cấu hạ tầng,… Vô cùng hữu ích cho những nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư bất động sản. Cùng Times Pro khám phá những thông tin tuyệt vời trong bài viết dưới đây

bang-gia-dat-tinh-thanh-hoa-times-pro
Thành phố Bình Dương hiện đại

Tổng quan quy hoạch tỉnh Bình Dương

Phạm vi ranh giới quy hoạch trực tiếp đối với tỉnh Bình Dương bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của tỉnh. Theo đó, phạm vi lập Quy hoạch tỉnh bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã, thành phố gồm: thành phố Thủ Dầu Một, TX. Thuận An, TX. Dĩ An, TX. Tân Uyên, TX. Bến Cát và các huyện: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên; trong đó có 91 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn (trong đó có 41 phường, 4 thị trấn và 46 xã) với tổng diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.694,6 km2.
Tỉnh Bình Dương nằm ở tọa độ địa lý từ 10o52’00” đến 11o30’00” vĩ độ Bắc và 1060 20’00” đến 1060 57’00” kinh độ Đông. Trong đó:
– Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
– Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai
– Phía Nam giáp thành phố Hồ Chí Minh
– Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh

Phương án phát triển các lĩnh vực trong đề án quy hoạch Bình Dương

Thực hiện quy hoạch mang tầm nhìn chiến lược, Bình Dương từ một địa phương có thu nhập thấp đã trở thành có thu nhập trung bình cao. Tuy nhiên, thách thức của Bình Dương trong việc tránh sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn thu nhập trung bình để bước vào giai đoạn phát triển có thu nhập cao là rất lớn, có khả năng là địa phương đầu tiên trên cả nước phải đối mặt với bẫy thu nhập trung bình. Để vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”, duy trì được tốc độ tăng trưởng, trở thành khu vực có thu nhập cao với GDP bình quân đầu người tối thiểu 12.000 đô la Mỹ, Bình Dương đang thực hiện công tác quy hoạch tích hợp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, với mục tiêu dài hạn đưa Bình Dương trở thành địa phương có sức cạnh tranh toàn cầu về thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài khoa học.

bang-gia-dat-tinh-thanh-hoa-times-pro
TP Bình Dương vào ban đêm

Theo nội dung của “Khung định hướng quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Bình Dương phải vượt qua được “bẫy thu nhập trung bình” theo chiến lược 6 trụ cột, gồm: Tránh bẫy phát triển gián đoạn thông qua phát triển có tính kế thừa; tránh bẫy năng suất thông qua phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo; tránh bẫy đô thị hóa thông qua phát triển tích hợp; tránh bẫy môi trường sinh thái thông qua phát triển bền vững; tránh bẫy phụ thuộc thông qua phát triển đa phương; tránh bẫy bất bình đẳng thông qua phát triển đồng đều.

Để đạt các mục tiêu trên, theo đơn vị tư vấn (hãng BCG), Bình Dương muốn vượt qua “bẫy thu nhập trung bình”, vươn lên thu nhập tốt phải lấy người dân làm trung tâm trong tất cả các chiến lược và thu hút người dân sinh sống. Đại diện BCG đánh giá Bình Dương là một trong những tỉnh phát triển kinh tế – xã hội lớn của cả nước. Bày tỏ tin tưởng với những xu hướng, chiến lược, tầm nhìn, Bình Dương sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, trở thành trung tâm công nghệ quốc gia.

Đề xuất phương pháp luận cho quy hoạch tỉnh Bình Dương, PGS-TS Nguyễn Hồng Thục, Viện Nghiên cứu định cư, Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, quy hoạch và thực tiễn phải song hành với nhau. Trong quá trình xây dựng quy hoạch, tỉnh cần lồng ghép các quy hoạch chuyên ngành để thực hiện quy hoạch được linh hoạt hơn. PGS-TS Nguyễn Hồng Thục cũng chỉ ra những lợi thế rất lớn của Bình Dương để phát triển hạ tầng giao thông, công nghiệp. Trong đó, vị trí địa lý đóng vai trò vô cùng quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của Bình Dương. Bà Thục cũng đề xuất 6 trụ cột và mục tiêu phát triển mà quy hoạch tỉnh Bình Dương cần quan tâm là phát triển kế thừa, đổi mới sáng tạo, phát triển tích hợp, phát triển xanh, phát triển mở và phát triển tổng thể.

Phương án tổ chức không gian và quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn và các vùng trong tỉnh Bình Dương

 

Tham khảo phương án phát triển không gian và quy hoạch tại văn bản: tải tại đây!

Trên đây là các bản đồ và những thông tin quy hoạch chi tiết của tỉnh Bình Dương cung cấp cho quý độc giả, giúp những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát và phương hướng đầu tư hợp lý để có thể đầu tư 1 lãi có 10 . Độc giả có thể tham khảo thêm các bài viết trong link dưới đây:

Tham khảo kiến thức pháp luật, quy hoạch tại dây!

Tham khảo bài viết 360 độ các tỉnh thành tại đây!

 

 

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan