Tin tức

09 Cách chống nắng cho nhà ở hiệu quả nhất Phần II

17/04/22

Phần I chúng ta đã tìm hiểu một vài cách chống nóng cho nà, tại phần II hãy tìm hiểu nốt các phương pháp giúp giảm nhiệt độ cho căn nhà của bạn dưới đây!

2. Chống nắng nóng cho toàn bộ ngôi nhà (tiếp theo)

Chong_nang_cho_nha_o_bang_gach
Chống nóng cho nhà bằng gạch

2.2. Dùng tường cách nhiệt

Với những công trình nhà ở cũ thì việc dùng sơn chống nắng sơn đè lên lớp sơn cũ là một phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết khi thi công xây dựng nhà ở, các kiến trúc sư, kĩ sư xây dựng đều đề xuất phương án xây tường cách nhiệt để chống nắng cho nhà ở tốt hơn.

Tường cách nhiệt là kiểu tường gồm 2 lớp, lớp giữa rỗng để không khí có thể đi qua, làm mát cho toàn bộ căn nhà. Gạch lỗ là loại gạch ưu tiên được sử dụng khi xây tường chống nắng.

Tường 2 lớp giúp cách nhiệt hiệu quả

Xây tường 2 lớp cho nhà ở không chỉ giúp chống nắng, nóng mà còn tăng khả năng cách âm rất tốt. Điều này sẽ tạo ra sự riêng tư cao cho không gian nhà ở của bạn. Và đặc biệt hơn nữa, nhà ở có diện tích càng lớn, nhiệt độ khi qua tường chống nóng sẽ càng giảm thấp, giúp ngôi nhà luôn mát mẻ trong suốt mùa hè.

2.3. Thay đổi hướng nhà chống nóng cho căn nhà

Các ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây thì luôn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời khi hè tới. Từ đó dẫn đến việc nhiệt độ trong nhà sẽ luôn cao, gây cảm giác nóng bức. Chính vì vậy, khi xây nhà, nếu gia chủ không phải là người quá ưa ánh nắng mặt trời và muốn ngôi nhà luôn mát mẻ thì không nên xây nhà trực tiếp hướng Tây.

Ngoài ra, với những ngôi nhà đã trót xây hướng Tây, thì việc nhờ đến sự can thiệp của đội ngũ kỹ sư xây dựng để thay đổi hướng nhà cũng là một cách để chống nắng cho nhà ở. Tuy nhiên, cách này sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn. Phương pháp này đôi khi sẽ khá tốn kém chi phí và thậm chí thay đổi cả phong thủy ngôi nhà.

2.4. Sử dụng vật liệu chống nắng

Lắp đặt kính chống nắng không chỉ giúp cách nhiệt mà còn tăng khả năng cách âm cho nhà ở. Ngoài ra, kính vẫn giúp cho ngôi nhà của bạn tràn ngập ánh sáng mà không hề bị nóng bức hay ngột ngạt

Kính chống nắng vừa cách nhiệt vừa khiến căn phòng sáng hơn

Một vật liệu phổ biến nữa thường được dùng để chống nóng cho nhà ở là tre. Các lớp tre được tẩm hóa chất có khả năng cách nhiệt, không thấm nước, chống mối mọt rất phù hợp để làm rèm che bên ngoài ngôi nhà khi hè đến.

3. Lựa chọn kiểu mái nhà để chống nóng cho căn nhà của bạn

Chong_nang_cho_nha_o_bang_mai_nha
Lựa chọn mái nhà để chống nóng

Để có thể chống nóng cho ngôi nhà thì việc lựa chọn mái nhà ra sao là vô cùng quan trọng. Ngày nay hầu hết các căn nhà đều được xây dựng theo phương thức hiện đại. Vì thế có các lựa chọn cho mái nhà như sau: lợp tôn, đổ mái, lợp ngói. Với mỗi lựa chọn cho mái nhà đều có những ưu điểm riêng biệt như sau:

+ Lợp tôn: Mái tôn có ưu điểm là chi phí rẻ, thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thay thế, có hình thức đẹp mắt, có thể thi công – uốn nắn tùy địa hình, địa trạng,… Mặc dù ngày nay công nghệ làm tôn thép đã có nhiều cải tiến, cho ra đời nhiều loại mái tôn cách nhiệt. Tuy nhiên khi lợp mái tôn nhược điểm thấy rõ của hình thức này là nóng và gây ồn lớn khi trời mưa.

+ Lợp mái: Hình thưc này thường phù hợp với các căn nhà một tầng hoặc xây dựng kiểu cũ. Tuy nhiên khi kỹ thuật phát triển cũng có nhiều phương pháp lợp mái cho các căn nhà xây hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là khá mát, làm nhanh, chi phí ở mức trung bình, dễ dàng thay thế khi có hỏng hóc. Tuy nhiên nhược điểm lại là độ bền không cao và hay phải thay thế, nhanh chóng mất đi thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng.

+ Đổ mái: Đây là phương pháp thường được nhiều người lựa chọn hiện nay. Phương pháp này có ưu điểm là mát nhà và mang lại tính chắc chắn cho công trình của bạn. Tuy nhiên nhược điểm là nếu không xử lý tốt dễ bị thấm dột và khiến nhà của bạn chịu một tải trọng lớn, nếu thi công không tốt thì dễ bị nứt tường, sụt lún.

  • Ngày nay các gia đình có điều kiện thường lựa chọn việc xây dựng một căn nhà chắc chắn. Sau đó tiến hành đổ mái, bên cạnh đó kết hợp với lợp tôn hoặc lợp mái ngói. Nhờ đó tránh trược nắng nóng, dột ẩm. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là cách lựa chọn này khiến chi phí khá cao và quá trình thi công tốt để có thể đỡ được trọng tải khá lớn của mái nhà.

4. Lựa chọn vật liệu xây dựng và cách thức xây dựng để chống nóng cho nhà ở

Chong_nang_cho_nha_o
Chọn vật liệu xây nhà để chống nóng

Khoa học kỹ thuật phát triển mang lại nhiều lựa chọn về vật liệu xây dựng cho người dân. Ngày nay ngoài việc sử dụng gạch nung và gạch xỉ ép thông thường có rất nhiều loại gạch khác. Các loại gạch này có nhiều ưu điểm hơn gạch truyền thống đó là: nhẹ hơn, cứng hơn, giá thành cao hơn, cách âm tốt hơn, cách nhiệt tốt hơn.

Các loại gạch phổ biến hiện nay gồm:

+ Gạch đất sét nung hay còn gọi là gạch đỏ: trong đó có gạch đỏ đặc, gạch đỏ 2 lỗ/4 lỗ/6 lỗ.

+ Gạch không nung: gạch bê tông

+ Gạch nhẹ trưng áp

+ Gạch bê tông bọt

Ngoài ra còn rất nhiều loại gạch mới đặc trưng mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình.

Trên đây là 09 cách chống nắng cho nhà ở hiệu quả nhất. Mỗi cách chống nắng cho nhà sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Để lựa chọn phương pháp chống nắng phù hợp nhất cho ngôi nhà của bạn, bạn nên liên hệ với những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, các bên thi công chuyên nghiệp để được tư vấn và chọn ra giải pháp tốt nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan dưới đây!

09 Cách chống nắng cho nhà ở hiệu quả nhất (timespro.com.vn)

Tổng quan 5 vấn đề cốt lõi trong quy trình xây dựng nhà ở (timespro.com.vn)

 

Chia sẻ