Tin tức

VIỄN CẢNH CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI NĂM 2020

12/08/20

Các nhà đầu tư đã đề ra 2 kịch bản cho các dự án bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2020. Điều đáng nói ở đây là, trong bối cảnh dịch COVID-19, phân khúc trung cư trung cấp, bình dân và nhà riêng vừa túi tiền sẽ ít bị ảnh hưởng.

1. Nhu cầu nhà đất tại Hà Nội

Giá chung cư tại Hà Nội giữ ở mức ổn định, biến động quý I và II chỉ 1%,trong khi lượng tin tìm kiếm chung cư mini tăng 200%. Theo ông Nguyễn Quốc Anh (Phó TGĐ kênh thông tin batdongsan,com.vn), nếu năm 2009 tỷ lệ căn hộ gia đình chiếm 7% trong tổng số các căn hộ, thì đến 2019 đã tăng 11%.

Nhà riêng và nhà mặt phố ở Hà Nội bị ảnh hưởng rất nặng vì dịch Covid-19. Sau đợt dịch đầu tiên, thông tin quan tâm và bài đăng đều tăng mạnh. Trong đó có khu vực quận Hoàng Mai,Thanh Xuân, Long Biên có số lượng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất. Tuy lượng người quan tâm lớn, nhưng số lượng tin quảng cáo lại chưa được xứng với sự quan tâm của khách hàng.

Đối với mảng thị trường nhà cho thuê, nhà mặt phố ở Hà Nội, mức độ quan tâm cũng như lượng tìm kiếm thông tin cũng cao hơn so với quý I năm 2020. Khu vực Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông có mức độ quan tâm và lượng tin đăng cao nhất.

Về giá cho thuê nhà mặt phố và nhà riêng đều giảm mạnh so với quý I năm 2020, một số khu vực khác tăng. Thí dụ như ở các quận Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân giá cho thuê mặt phố giảm từ 2-6%; nhưng lại tăng 4% ở Hà Đông. Còn giá nhà riêng ở quận Long Biên, Thanh Xuân tăng từ 2-5%, nhưng ở quận Hoàng Mai lại giảm 11%.

Trong khi đó, giá rao bán nhà mặt phố và nhà riêng lại biến động khó đoán tại các khu vực một số quận như Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân tăng, nhưng Đống Đa lại giảm.

Hà Nội: Cơ bản đã cấp xong sổ đỏ tại các khu chung cư tái định cư

2. Các kịch bản cho các dự án bất động sản.

Kịch bản 1, tốc độ tăng trưởng GDP tăng từ 3.5 – 4%, cuối tháng 4/2020 tạm thời tình dịch bệnh được kiểm soát, quý IV năm 2020 nền kinh tế dần phục hồi, giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Loại hình  kinh doanh bị ảnh hưởng ít nhất sẽ là chung cư trung cấp và bình dân, các loại nhà riêng vừa túi tiền. Loại hình bị ảnh hưởng nhiểu nhất là nhà mặt phố giá trị cao, các dự án bất động sản đất nền.

Loạn' chung cư cao tầng ở Hà Nội - Báo điện tử VnMedia - Tin nóng ...

Kịch bản 2, tốc độ tăng trưởng GDP 2020 tăng từ 4.5-5%, giữa tháng 4/2020 Việt Nam kiểm soát dịch tốt, tháng 9 năm 2020 các đối tác thương mại được phục hồi, giá nhà đất không giảm. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án. Loại hình bị ảnh hưởng ít nhất là dự án bất động sản chung cư, nhà riêng để ở và đầu tư đất nền giá rẻ dưới 1 tỷ đồng.

 

Chia sẻ