Tin tức

TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC MIỄN THUẾ KHI MUA BÁN NHÀ ĐẤT

14/04/20

Có rất nhiều khách hàng khi mua bán nhà đất chưa nắm rõ được trường hợp nhà đất mình bán có thuốc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay nằm trong trường hợp được miền thuế thu nhập cá nhân. sau đây cùng xem chia sẻ của luật sư Phạm Thị Lan Hương, Chuyên viên Công ty Luật TNHH Ocean Laws giải đáp cho khách hàng về trường hợp khách khi bán bất động sản nằm trong diện miễn thuế thu nhập doanh nhiệp hay không thuộc diện được miễn thuế như sau:

Khi chuyển nhượng (mua bán) nhà đất thì người bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân bằng 2% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên, có 02 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất như sau:

Trường hợp 1: Theo điểm a khoản 1 Điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa những người sau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:

Giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Lưu ý: Ngoài ra, trường hợp bất động sản do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản đó thuộc diện được miễn thuế.

Trường hợp 2: Theo điểm b khoản 1 Điều 3 thông tư 111 trên thì trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng nhà đất được quy định như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy theo quy định của pháp luật, chỉ có hai trường hợp nêu trên được miễn thuế khi thực hiện mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vì vậy Lưu ý khi khách hàng mua nhà đất nên nắm rõ luật và tìm hiểu kỹ theo từng trường hợp cụ thể để biết được nhà đất mình bán có thuộc diện miễn thuế hay thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân, để tránh khi nhầm lẫn không cần thiết và mất thời gian của khách hàng khi làm chuyển nhượng mua bán

Khách hàng khi bán cần tham khảo tư vấn từ văn phòng luật hay công chứng nhà đất để có được quy định rõ ràng nhất

Chi tiết tham khảo ở :batdongsan- Timespro.com.vn

Chia sẻ