Tin tức

Tin tức tổng hợp thị trường bất động sản từ 26/6-01/7/2022

06/07/22

Tổng hợp tin tức tâm điểm của thị trường bất động sản trong nước Times Pro tổng hợp từ ngày 26/6 đến 01/7/2022. gồm các tin chính sau:

ban-tin-bat-dong-san-times-pro-26/6-2/7/2022

1,Triển vọng bán hàng của doanh nghiệp bất động sản giai đoạn 2022-2023

2,Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi

3,Sẽ bỏ khung giá đất

4,Tiềm năng đầu tư BĐS khi Gia Lâm lên Quận 2023

I – TIN THỊ TRƯỜNG

1, Triển vọng bán hàng của doanh nghiệp bất động sản giai đoạn 2022-2023

Theo đánh giá của chuyên gia, những doanh nghiệp lớn, có dự án thực sự dành cho người mua nhà để ở vẫn tiếp tục có kết quả bán hàng khả quan trong 6 tháng cuối năm và cả trong giai đoạn 2022-2023.

Theo đánh giá của bà Thân Như Đoan Thục, Chuyên viên Phòng Nghiên cứu và Phân tích VCSC, cho biết thời gian qua truyền thông sử dụng từ “siết chặt” tín dụng là chưa chính xác mà thực chất là “giám sát” cho vay bất động sản, nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn vốn vay vào lĩnh vực này. Mục đích của động thái này là hạn chế rủi ro hoạt động đầu cơ, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và tạo ra sự minh bạch hơn cho thị trường bất động sản. Và chuyên gia VCSC đánh giá đây là điều kiện tốt cho thị trường trong dài hạn.

Do đó thị trường BĐS sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai tới đây. Những doanh nghiệp nhỏ lẻ, không có đủ năng lực phát triển dự án sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong giai đoạn này. Còn những doanh nghiệp lớn, có dự án thực sự dành cho người mua nhà để ở vẫn tiếp tục có kết quả bán hàng khả quan trong 6 tháng cuối năm”, bà Hồng đánh giá.

Các chuyên gia VCSC cũng đưa dự báo về hoạt động bán hàng của một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết.

  • Đơn cử như tại CTCP Vinhomes, VCSC kỳ vọng tổng giá trị hợp đồng bán hàng đạt 83.000 tỷ đồng trong năm nay, tăng 5% so với cùng kỳ.
  • Đối với CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG), Theo dự báo của VCSC, giá trị hợp đồng bán hàng và lợi nhuận của Nam long tăng trưởng lần lượt là 9% và 16% trong năm nay, tương đương với giá trị 9.700 tỷ đồng và 1.200 tỷ đồng.
  • Cách đây không lâu, VCSC cũng đưa ra dự báo lãi ròng của CTCP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) có thể đạt 5.600 tỷ trong năm 2022, tương ứng tăng 74% so với kết quả đạt được trong năm 2021.

Click để đọc chi tiết tin!

ban-tin-bat-dong-san-times-pro-26/6-2/7/2022
Tiềm năng ngành BĐS 2022 – 2023

II – PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH 

1, Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi

Trải qua hai năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm. Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, trong khoảng thời gian từ 1/2020 – 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mặc dù quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá bất động sản giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác.

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý II/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 – thời kỳ trước dịch Covid-19. Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động sản tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm bất động sản tập trung tại Hà Nội và TP HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao”.

Click để đọc chi tiết tin!

III – CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

1, Sẽ bỏ khung giá đất

Ban chấp hành Trung ương Đảng vừa ban hành Nghị quyết số 18 về việc “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Theo nghị quyết, thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất phát triển tương đối nhanh; thể chế, chính sách phát triển thị trường bất động sản và chính sách tài chính trong lĩnh vực đất đai từng bước được hoàn thiện.

Để khơi thông nguồn lực, chính sách tài chính về đất đai phải bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; có cơ chế điều tiết hiệu quả nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất giữa Trung ương và địa phương, nghiên cứu chính sách điều tiết chênh lệch địa tô.

Trung ương yêu cầu các cơ quan xây dựng chính sách, pháp luật về thuế sử dụng đất theo thông lệ quốc tế, phù hợp với trình độ phát triển, điều kiện cụ thể và lộ trình thích hợp.

Vấn đề hoàn thiện các quy định pháp luật có liên quan đến thị trường bất động sản, trong đó thương mại h

oá quyền sử dụng đất sẽ được đẩy mạnh. Hệ thống thông tin thị trường bất động sản được xây dựng gắn với thông tin đất đai; có chính sách khuyến khích phát triển thị trường quyền sử dụng đất, nhất là thị trường cho thuê đất nông nghiệp.

“Hoàn thiện cơ sở pháp lý và tăng cường thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản; có cơ chế bảo đảm thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững; kiểm soát chặt chẽ, khắc phục tình trạng đầu cơ đất đai”, Trung ương yêu cầu.

Ban chấp hành Trung ương cũng quyết định bỏ khung giá đất. Các cơ quan có cơ chế, phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường; quy định chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của cơ quan xác định giá đất.

Click để đọc chi tiết tin!

ban-tin-bat-dong-san-times-pro-26/6-2/7/2022
Bỏ khung giá đất BĐS

IV – QUY HOẠCH

1, Tiềm năng đầu tư BĐS khi Gia Lâm lên Quận 2023

Mới đây nhất, Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vừa được UBND TP. Hà Nội công bố cho thấy sẽ có 6 cây cầu mới nối hai bờ sông Hồng gồm cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (dự kiến 2023 hoàn thành), cầu Ngọc Hồi, cầu Mễ Sở ở phía Nam hay cầu Thượng Cát, Hồng Hà ở phía Bắc và cầu Trần Hưng Đạo ở nội đô. Đây là động lực mạnh mẽ tạo ra tính kết nối hoàn hảo cho BĐS phía Đông Hà Nội, đặc biệt là BĐS Gia Lâm. Nơi vốn đã giữ vị trí chiến lược gần kề với 2 tỉnh lân cận Hưng Yên, Bắc Ninh – 2 khu vực luôn được xem như miền đất “thủ phủ” khu công nghiệp của miền Bắc, tạo ra nguồn cầu khổng lồ về hạ tầng nhà ở.

Không những vậy, là cửa ngõ nối Thủ đô với tam giác kinh tế Đông Bắc gồm: Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh, Gia Lâm là điểm đến của chiến lược di cư “hướng đông”, giải quyết bài toán quá tải hạ tầng nội đô. Thông tin huyện Gia Lâm sẽ lên quận vào năm 2023 kèm theo đó là sự xuất hiện của những công trình giao thông “nghìn tỷ” đã đưa Gia Lâm trở thành tâm điểm thu hút đầu tư.

Hiện tại, giá đất khu vực phía Đông Hà nội ghi nhận mức tăng kỉ lục. Các nhà đầu tư sẵn tiềm lực tài chính và sự thức thời đang bắt đầu săn đón cơ hội đầu tư khu vực này. Dư địa được cho là còn rộng mở. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, so với mặt bằng chung của thị trường bất động sản, khu vực đất ở tại Gia Lâm tăng mạnh trong 3 năm trở lại đây, nhưng không có dấu hiệu sốt ảo hoặc tạo thành bong bóng bất động sản

Click để đọc chi tiết tin!

ban-tin-bat-dong-san-times-pro-26/6-2/7/2022
Đông Anh lên quận

Xem thêm các tin tức bất động sản khác tại Times Pro dưới đây!

Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

Chia sẻ