Tin tức

Tin tức tổng hợp thị trường bất động sản từ 22/8-28/8/2022

06/09/22

Tổng hợp tin tức tâm điểm của thị trường bất động sản trong nước Times Pro tổng hợp từ ngày 22/8-28/8/2022. gồm các tin chính sau:

  1. Biệt thự ở Hà Nội tăng giá bằng lần, chuyên gia dự báo diễn biến thời gian tới?
  2. Tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản
  3. Thị trường BĐS cuối năm: Cơ hội cho nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm “săn hàng” giá tố
  4. Phú Yên phát triển đô thị dọc hai bên sông Ba hơn 22.000ha
  5. Quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay, cửa ngõ thế giới

I,  TIN THỊ TRƯỜNG

Biệt thự ở Hà Nội tăng giá bằng lần, chuyên gia dự báo diễn biến thời gian tới?

Sau thời gian biệt thự, nhà liền kề Hà Nội liên tục tăng giá, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội cho rằng hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, khả năng chi trả, cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn trước đó cũng cho thấy người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất tại Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự/liền kề giảm 11% theo năm và giảm 14% với shophouse.

Mặc dù giao dịch giảm nhưng nửa đầu năm 2022 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp. Trong đó, giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse tăng 22% và giá liền kề tăng 20%. Đáng chú ý, so với năm 2018, giá bán biệt thự Hà Nội đã tăng gấp đôi, giá liền kề cũng ghi nhận tăng 67%.

Dự báo về thị trường cuối năm, Savills cho biết, thị trường sẽ chào đón hơn 2.131 căn đến từ 13 dự án. Tuy nhiên, các dự án này phải đối mặt với việc người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất.

thi-truong-bds-trong-thoi-gian-toi
chuyên gia có nhiều dự đoán cho thị trường bất động sản trong thời gian tới

Hướng đi sắp tới của thị trường biệt thự và nhà liền kề đã được ông Matthew Powell, Giám Đốc Savills Hà Nội phân tích: “Giá bán hiện ở mức khá cao trong khi nguồn cung lại hạn chế dẫn tới tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp. Giao dịch chủ yếu tại thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản cùng tình hình hoạt động sẽ được cải thiện”.

Click để đọc chi tiết!

II, PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH

Tín hiệu tích cực trên thị trường bất động sản

Với loạt tín hiệu tích cực như sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, hoạt động đầu tư công, sự điều chỉnh kịp thời… thị trường bất động sản được dự báo lạc quan trong giai đoạn cuối năm 2022, bước sang năm 2023.

Đánh giá về diễn biến của thị trường địa ốc hiện tại, TS. Cấn Văn Lực chỉ ra rằng, dù phải đối mặt với nhiều thách thức song tín hiệu tích cực vẫn lớn.

Cụ thể, theo ông Lực, năm nay kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng phục hồi tốt hơn.

Ông Lực còn chỉ ra một số tín hiệu tích cực khác góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc như Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế – xã hội, thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng, đầu tư công được thúc đẩy; Chiến lược Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2030 đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội…

Ngoài ra thị trường địa ốc còn đón dòng vốn dồi dào. Dòng vốn này được ví như “nguồn nhựa sống” quan trọng giúp thị trường địa ốc phục hồi và tăng trưởng.

Một chỉ số lạc quan khác mà TS. Lực kỳ vọng đó là việc tháo gỡ vấn đề pháp lý. Nếu việc này được thực hiện thì có hàng nghìn dự án bất động sản được giải tỏa, hàng tỷ đô đóng góp cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội, bổ sung vài trăm nghìn việc làm…

Trên góc nhìn của doanh nghiệp tham gia trực diện vào thị trường, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group chỉ ra có 4 yếu tố tác động tích cực đến thị trường. Các yếu tố này bao gồm: kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh được khống chế, người dân được di chuyển thuận lợi, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường dễ dàng hơn; du lịch hồi phục; đầu tư công được đẩy mạnh.

Click để đọc chi tiết bài viết!

2, Thị trường BĐS cuối năm: Cơ hội cho nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm “săn hàng” giá tốt

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho hay, lúc thị trường biến động có thể là cơ hội cho những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm sàng lọc cho mình những BĐS tốt với mức chiết khấu hấp dẫn.

Nguyên nhân chính là thị trường đang bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi những thông tin kém tích cực đè nặng lên tâm lý người mua/nhà đầu tư khi đưa ra quyết định xuống tiền mua BĐS thời điểm hiện tại. Một số nguyên nhân có thể kể đến như: Những bất ổn địa chính trị trên thế giới làm đứt gãy chuỗi cũng ứng nguyên vật liệu, ảnh hưởng sản xuất, lao động.

thoi-diem-san-bds-gia-tot
Thời điểm sản BĐS giá tốt trong năm

Tiếp đến là tình hình lạm phát tăng cao ở hầu hết các nước trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Bên cạnh đó, lãi suất tăng khiến người mua cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư BĐS.

Chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao gây sức ép lên chi phí phát triển dự án.

Ngoài ra, tiến độ giải ngân gói hỗ trợ 350 ngàn tỷ Đồng (trong đó gần 114 ngàn tỷ đồng dùng đầu tư hạ tầng) tương đối chậm.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cùng nhận định, tình hình kinh tế vĩ mô và những biến động lớn trên thế giới đương nhiên có ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuy vậy, kinh tế Việt Nam vẫn đang có đà hồi phục tốt. Và từ những dữ liệu này kết hợp với quan sát thị trường, chuyên gia Colleirs Việt Nam cho rằng, không ít nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng BĐS là “hầm trú ẩn” giúp họ bảo toàn tài sản. Nhu cầu “nắm chắc” tài sản chừng như đang được nhà đầu tư đề cao trong giai đoạn này.

“Với những nhà đầu tư có thực lực, “trường” vốn và tầm nhìn dài dạn, đây sẽ là thời cơ tích luỹ BĐS của họ và chờ đợi thời điểm thuận lợi để thu về lợi nhuận trong tương lai”, chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Click để đọc chi tiết bài viết!

III, QUY HOẠCH

1, Phú Yên phát triển đô thị dọc hai bên sông Ba hơn 22.000ha

UBND tỉnh Phú Yên đề nghị đơn vị tư vấn sớm hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất khu vực phát triển đô thị dọc 2 bên bờ sông Ba…

Theo đơn vị tư vấn, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch đô thị 2 bên bờ sông Ba (tỉnh Phú Yên) rộng hơn 61.393ha (614 km2). Trong đó, khu vực được đề xuất phát triển đô thị rộng hơn 22.000ha, bao gồm: khu vực phát triển đô thị mới rộng hơn 8.400ha, khu vực cải tạo đô thị rộng hơn 8.000ha và khu vực có chức năng chuyên biệt rộng hơn 5.800ha.

Trong các khu vực này, đơn vị tư vấn quy hoạch đề xuất ý tưởng đầu tư xây dựng nhiều công trình mang điểm nhấn, như: các đảo, cầu biểu tượng, du lịch sinh thái; trung tâm phục hồi sức khỏe; khu bảo tồn động vật hoang dã; biệt thự sân golf…

Click để dọc chi tiết về bài viết!

2,Quy hoạch Cam Lâm trở thành đô thị sân bay, cửa ngõ thế giới

Mục tiêu của quy hoạch đô thị mới Cam Lâm là phát triển đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính – trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu; xây dựng trung tâm vui chơi giải trí và mua sắm hàng đầu thế giới; phát triển khu thiên đường nghỉ dưỡng… thu hút du khách và cư dân đa quốc gia đến sinh sống, làm việc…

Theo đề xuất của đơn vị tư vấn, khu vực lập quy hoạch đô thị mới Cam Lâm có tổng diện tích 54.660 ha, chia làm 7 phân khu: khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (3.545 ha); Khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp (6.504 ha); Khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế (6.550 ha); Đô thị trung tâm (5.680 ha); Khu vui chơi giải trí quốc tế (8.490 ha); Khu dân cư, du lịch sinh thái (12.020); Phân khu ở sinh thái, nghỉ dưỡng Hòn Bà (11.871 ha).

quy-hoach-cam-lam

Quy hoạch xây dựng đô thị mới Cam Lâm trở thành vùng động lực phát triển; định hướng phát triển khu vực bắc bán đảo Cam Ranh là khu du lịch quốc gia; phát triển đô thị mới Cam Lâm bền vững, kết nối đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ logistics cùng với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh; Hướng tới thành phố thông minh – sinh thái tầm quốc tế, trung tâm thương mại tài chính khu vực; là trung tâm tài chính – trí tuệ và đổi mới sáng tạo toàn cầu;

Cam Lâm sẽ là đô thị sân bay, cửa ngõ thế giới và điểm đến thiên đường du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và mua sắm hàng đầu thế giới. Đây cũng là thành phố công nghệ xanh – thông minh thân thiện với môi trường, trung tâm công nghệ cao quốc gia; đồng thời là khu vực phát triển đô thị với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại đạt tiêu chuẩn đô thị thông minh bền vững góp phần quan trọng đưa Khánh Hòa trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2030.

Quy mô dân số của Đô thị mới Cam Lâm dự kiến đến năm 2030 có khoảng 320.000 người; đến năm 2045 khoảng 770.000 người. Về quy mô đất xây dựng, đến năm 2030 dự kiến khoảng 13.000 – 15.000ha; đến năm 2045 dự kiến khoảng 19.000 – 20.000ha…

Click để đọc chi tiết về bài viết!

Xem thêm các tin tức bất động sản khác tại Times Pro dưới đây!

Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

Chia sẻ