Tin tức

Tiềm năng bất động sản tỉnh Thái Nguyên

05/04/22

Tiềm năng bất động sản của tính Thái Nguyên thu hút nhà đầu tư trong các năm gần đây khiến địa phương này trở thành cơn sốt thu hút các nhà đầu tư. Vậy điều gì kiến nhà đất, bất động sản tại đây HOT đến vậy hãy cùng Times Pro tìm hiểu những lý do mà Thái Nguyên trở thành khu vực đầu tư hấp dẫn nhé!

tiem_nang_BDS_Thai_nguyen
tiềm năng bất động sản thái nguyên

Tổng quan tiềm năng tỉnh bất động sản Thái Nguyên

Thái nguyên là một tỉnh nằm ở trung du vùng Đông Bắc Bộ phía bắc của Hà Nội cách trung tâm thủ đô 75 km về phía nam và nằm trong vùng thủ đô Hà Nội. Năm 2021 Thái Nguyên đứng thứ 25 về dân số và đứng thứ 14 về tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP. GRDP đạt 134.959 tỷ đồng.

Thái Nguyên là vùng trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục,… lớn của vùng đông bắc bộ. Hiện tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 3 thành phố và 6 huyện, trong đó có 41 phường, 9 thị trấn và 128 xã. Trong lịch sử Thái Nguyên là một vùng đất quan trọng trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Việt Nam.Thái Nguyên cũng nổi tiếng toàn quốc với đặc sản chè Thái Nguyên và các mỏ quặng sắt trữ lượng lớn.

Với những thông tin cơ bản trên đã có thể cho chúng ta thấy vị trí quan trọng của mảnh đất Thái Nguyên từ thời kỳ lịch sử đến nay. Vào thời kỳ kháng chiến Thái Nguyên là trụ sở của các bộ chỉ huy, vào thời kỳ đổi mới phát triển Thái Nguyên lại trở thành thủ phủ sản xuất của các tập đoàn lớn toàn cầu. Dễ thấy không mặc nhiên mà tiềm năng bất động sản Thái Nguyên lại hấp dẫn nhà đầu tư.

Vị trí, giao thông đặc biệt quan trọng giúp bất động sản Thái Nguyên thu hút nhà đầu tư

tiem_nang_BDS_Thai_nguyen
Các điểm nổi bật của Thái Nguyên

Có vị trí quan trọng trong việc kết nối vùng thủ đô với các tỉnh đông bắc bộ:

+ Phía bắc giáp tỉnh Bắc Kạn

+ Phía tây giáp tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tuyên Quang

+ Phía giáp tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang

+ Phía nam giáp thủ đô Hà Nội

Thái Nguyên cách sân bay Nội Bài 75km về phía bắc, cách biên giới Trung Quốc 200km, như vậy các công ty sản xuất, chế biến dễ dàng vận chuyển sản phẩm của mình đến với thị trường tỷ dân lớn nhất thế giới, với hệ thống đường cao tốc, đường sắt xuyên biên giới. Từ đó phục vụ tốt yêu cầu logistic của các công ty sản xuất.

Bên cạnh đó Thái Nguyên cũng cách cảng biển thương mại lớn nhất miền bắc là cảng biển Hải Phòng 200 km, đây là vị trí cực kỳ thuận lợi giúp nhanh chóng đưa hàng hóa đến với thế giới qua đường hàng hải.

Hơn nữa vị trí nằm tại trung tâm Đông bắc bộ, cách Hà Nội chỉ 75km và gần các tỉnh đồng bằng sông Hồng cho phép Thái Nguyên dễ dàng tiếp cận với nguồn lao động dồi dào nhất Việt Nam là đồng bằng sông Hồng với hơn 20 triệu người sinh sống.

Chính với vị thế giao thương thuận lợi, các yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa  khiến Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển nhanh và mạnh nền kinh tế năng động với dân số lớn và giao thông thuận lợi.

Với việc cách sân bay quốc tế chỉ 75 km, có hệ thống đường bộ phát triển với các tuyến đường cao tốc từ Hà Nội đi các tỉnh đông bắc như Bắc Giang, Vĩnh Phúc và đường đi sang cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh biên giới.

Ngoài ra Thái Nguyên cũng có hệ thống đường sắt thuận lợi phục vụ phát triển vận tải khoáng sản. Hệ thống sông ngòi bao phủ dọc tỉnh giúp giao thông đường thủy nội địa của Thái Nguyên phát triển phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu.

Tiềm năng phát triển của Thái Nguyên của tinh Thái Nguyên thu hút nhà đầu tư cả nước

tiem_nang_BDS_Thai_nguyen
Thái Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển

Với việc sở hữu hạ tầng giao thông kết nối, nhiều tiềm năng để phát triển. Các cấp sở ban ngành tích cực cải cách hành chính, chính sách đầu tư ưu đãi, các cam kết đầu tư thuận lợi. Thái Nguyên thu hút được các nhà đầu tư lớn như Samsung với 7 tỷ USD, dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo,… từ đó đưa thái nguyên trở thành tỉnh xuất khẩu TOP 5 cả nước.

Các dự án đầu tư vào tỉnh giúp Thái Nguyên có nguồn xuất khẩu lớn tạo cho tỉnh một nguồn thu ngân sách lớn hàng năm. Cùng với đó là tạo công ăn việc làm nâng cao đời sống cho người dân. Từ đó góp phần không nhỏ làm nên tỉnh có diện mạo mưới, hiện đại, năng động, hoàn thiện hơn.

Tại Thái Nguyên có nhiều đơn vị tập đoàn lớn đầu tư như: Samsung, Xuân Trường, Vinaconex, Massan,…. Chính nhờ các chính sách hợp lý và ưu đãi phù hợp nên hoàng loạt các tập đoàn lớn đã đổ nguồn vốn đầu tư vào tỉnh.

Tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng Trung du và miền núi phía Bắc; quy hoạch hệ thống đô thị Thái Nguyên theo hướng phân bổ hợp lý giữa các vùng, kết nối thuận lợi với hệ thống đô thị vùng đồng bằng Bắc Bộ. Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút các nguồn lực, các nhà đầu tư đến với tỉnh, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp với các nhóm ngành có tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: Công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến khoáng sản, nông, lâm sản gắn với kiểm soát và bảo vệ môi trường.

Từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của tỉnh. Nghiên cứu, triển khai mô hình kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thực tiễn phát triển của tỉnh. Tạo lập môi trường thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng giữa kinh tế truyền thống và mô hình kinh tế chia sẻ; chú trọng công tác an ninh mạng, thực hiện tốt chính sách giảm thiểu rủi ro, giải quyết các vấn đề phát sinh về lao động, việc làm, an sinh xã hội trong hoạt động kinh tế chia sẻ. Đẩy mạnh liên kết vùng theo chiều dọc và theo chiều ngang nhằm tăng cường kết nối và phát huy thế mạnh của từng địa ngang phương trong khu vực.

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư theo hướng ưu tiên lựa chọn các dự án có quy mô lớn, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. Tập trung thu hút đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, khu công nghiệp phía Nam gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội.

Tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, môi trường đầu tư, phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ở tất cả các ngành, lĩnh vực.

Từ những vấn đề trên có thể thấy tiềm năng bất động sản tại Thái Nguyên là vô cùng lớn, do đó bất động sản nhà đất tại Thái Nguyên thời gian gần đây thu hút nhà đầu tư rất nhiều. Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các bài viết về bất động sản dưới đây:

Những lý do bạn nên đầu tư bất động sản quận Cầu Giấy (timespro.com.vn)

Những lý do nhà đất quận Tây Hồ là điểm đầu tư hấp dẫn (timespro.com.vn)

Chia sẻ