Tin tức

Thông tin quy hoạch tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2030

24/08/22

Thông tin quy hoạch tỉnh Thái Nguyên siêu HOT, các khu vực được mở đường giao thông, quy hoạch đô thị, kết cấu hạ tầng,… Vô cùng hữu ích cho những nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư bất động sản. Cùng Times Pro khám phá những thông tin tuyệt vời trong bài viết dưới đây

bang-gia-dat-tinh-thai-binh-times-pro
Đặc sản chè Thái Nguyên

Tổng quan quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

Trong thời kỳ quy hoạch, cần tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm sau:
1. Tăng cường thu hút đầu tư để thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững;
2. Từng bước chuyển đổi công nghiệp hiện có theo hướng hiện đại;
3. Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là vùng phía Nam tỉnh Thái Nguyên theo hướng đồng bộ và hiện đại;
4. Đẩy mạnh đô thị hóa; xây dựng và phát triển đô thị, kinh tế đô thị bền vững; gắn với chương trình giảm nghèo, chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và chương trình xây dựng nông thôn mới, kiểu mẫu;
5. Bảo vệ và phát huy giá trị vô giá của vùng ATK Định Hóa – Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt gắn với các di sản lịch sử – văn hóa và các khu, điểm du lịch như: Hồ Núi Cốc, Khu vực du lịch sinh thái Đông Tam Đảo, Khu du lịch hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà huyện Võ Nhai.
6. Bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai và ứng phó hiệu quả với Biến đổi khí hậu (BĐKH).

Tổng hợp phân tích, đánh giá và kết luận về vị thế, vai trò của tỉnh Thái Nguyên

bang-gia-dat-tinh-thai-binh-times-pro
Một góc thành phố Thái Nguyên

– Vị trí địa lý quan trọng, có tầm chiến lược, là cửa ngõ giao lưu kinh tế – văn hóa – xã hội giữa Vùng TDMNPB với Thủ đô Hà Nội, vùng ĐBSH và cả nước; có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng; giữa các trung tâm công nghiệp, dịch vụ, đầu mối giao thông lớn, có khả năng liên kết phát triển.
– Điều kiện tự nhiên khá thuận lợi. Tài nguyên thiên nhiên và nguồn lực dồi dào, phong phú có giá trị phát triển KT-XH. Quỹ đất phát triển công nghiệp khá lớn.
– Dân số tăng trưởng nhanh, trẻ và tỷ lệ lực lượng lao động phổ thông cao.
– Văn hóa giàu bản sắc dân tộc; truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng; cộng đồng dân cư đa dạng; đoàn kết.
– Thành tựu rực rỡ của 35 năm đổi mới: Quy mô sản xuất thay đổi tích cực, từ nhỏ bé sang tập trung, đa dạng hóa với quy mô lớn. Các lĩnh vực đào tạo và y tế phát triển.
– Kết cấu hạ tầng giao thông diện rộng khá thuận lợi trong việc kết nối với các vùng TDMNPB, vùng thủ đô Hà Nội, vùng ĐBSH và cả nước.

– Là trung tâm công nghiệp lớn của vùng và cả nước, đồng thời là trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực lớn thứ 3 của cả nước.
– Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị đoàn kết, vững mạnh, đổi mới, sáng tạo, có quyết tâm chính trị cao và cải cách hành chính mạnh mẽ.

– Được xác định là một trong những trung tâm phát triển của vùng Thủ đô, là trung tâm dẫn đầu của vùng TDMNPB; căn cứ chính trị ATK Định Hóa được công nhận là di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.
– Thời kỳ dân số vàng, với vai trò là trung tâm đào tạo thứ 3 của cả nước, có thể phát triển nguồn nhân lực phục vụ trong cách mạng 4.0.
– Kết cấu hạ tầng diện rộng, kết nối liên vùng đang được Chính phủ quan tâm đầu tư.
– Xu hướng hợp tác, hội nhập và sự gia tăng các dòng đầu tư FDI vào Việt Nam.
– Các hiệp định thương mại đã được Việt Nam ký kết, các hiệp định thương mại đã được Việt Nam ký kết tham gia
– Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX của tỉnh Thái Nguyên cùng sự thay đổi thể chế của Nhà nước theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
– Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2020 – 2030 của cả nước.

Phương án phát triển các lĩnh vực tỉnh Thái Nguyên

Định hướng phát triển ngành công nghiệp

+ Phát triển các cụm ngành công nghiệp cơ khí chế tạo, điện tử và sản xuất kim loại; ưu tiên phát triển các nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, công nghệ sạch và hàng công nghiệp xuất khẩu dựa trên sản xuất thông minh, công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Gắn phát triển công nghiệp với đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ hỗ trợ chất lượng cao: Logistic, tài chính, ngân hàng, bất động sản và công nghệ thông tin và truyền thông…

tiem_nang_BDS_Thai_nguyen
Thái Nguyên có nhiều tiềm năng phát triển

+ Đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Tập trung và ưu tiên thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp và cụm công nghiệp tại khu vực phía Nam của tỉnh gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội.
– Định hướng phát triển ngành xây dựng
+ Phát triển ngành xây dựng theo hướng hiện đại, đủ điều kiện, năng lực về trình độ chuyên môn, tài chính và nhân lực để có thể chủ động đảm nhiệm được phần lớn các hoạt động từ khảo sát, quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý, kinh doanh thị trường bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng và áp dụng các công nghệ mới.

Phương hướng phát triển ngành nông, lâm, thủy sản

Xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số, gắn với du lịch sinh thái cảnh quan. Tập trung phát triển các cây trồng, vật nuôi có lợi thế của tỉnh; hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực (chè, cây ăn quả, thịt lợn, gà và trứng gà, gỗ, quế), sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản địa phương có giá trị kinh tế và sức cạnh tranh cao, đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu; nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn, người làm nông nghiệp, giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển KT-XH của địa phương.

Phương hướng phát triển ngành dịch vụ

– Phát triển khu vực dịch vụ nhanh và bền vững, đảm bảo các dịch vụ cơ bản chất lượng ngày càng cao, phục vụ cho phát triển KT-XH, hướng tới hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại.
– Phát triển các ngành dịch vụ phù hợp chiến lược phát triển khu vực dịch vụ, quy hoạch cấp trên, cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và các giai đoạn phát triển KT-XH của tỉnh, huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế, nhất là các doanh nghiệp, kinh tế tư nhân.
– Phát triển khu vực dịch vụ trên cơ sở phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế, đổi mới sang tạo, ứng dụng thành tự khoa học – công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ thông tin truyền thông, kinh tế số; ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế.
– Phát triển khu vực dịch vụ có khả năng tự chủ và thích ứng linh hoạt trước diễn biến và tác động từ các khủng hoảng lớn về kinh tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai.

Bản đồ quy hoạch tỉnh Thái Nguyên

quy-hoach-tinh-thai-nguyen -hoach-tinh-thai-nguyen

-hoach-tinh-thai-nguyen

Trên đây là các bản đồ và những thông tin quy hoạch chi tiết của tỉnh Thái Nguyên cung cấp cho quý độc giả, giúp những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát và phương hướng đầu tư hợp lý để có thể đầu tư 1 lãi có 10 . Độc giả có thể tham khảo thêm các bài viết trong link dưới đây:

Chia sẻ