Tin tức

THỊ TRƯỜNG CHO THUÊ TIỀM NĂNG SAU BIẾN CỐ.

22/05/20

Bất động sản cho thuê là một thị trường mở và khá tự do trong ngành bất động sản (BĐS). Thuê nhà ở, thuê cửa hàng, thuê biệt thự nghỉ dưỡng, thuê kho bãi nhà xưởng…… rất nhiều loại hình kinh doanh. Thị trường BĐS cho thuê đang rất tiềm năng, là “con gà đẻ trứng vàng” trước mùa đại dịch cho chủ BĐS. Nhưng dịch Covid – 19 đã tác động mạnh thay đổi xu hướng và tiềm năng của thị trường cho thuê. Câu hỏi ở đây là xu hướng và tiềm năng thị trường cho thuê thay đổi như nào ?  Thuê và cho thuê như nào để hiệu quả cao nhất ?

Thị trường cho thuê trước dịch Covid – 19

Trước dịch Covid – 19 rất khó để tìm kiếm mặt bằng lý tưởng để làm cửa hàng kinh doanh. Diện tích rộng, mặt tiền thoáng – rộng, có chỗ đỗ xe ô tô, vỉa hè rộng, kết cấu nhà chất lượng tốt dễ cải tạo theo nhu cầu. Giá cho thuê của cửa hàng có vị trí tốt chấp nhận được không hề rẻ dao động từ 250.000 VNĐ/m2 đến 650.000VNĐ/m2. Người lao động đang rất khó khăn trong việc tìm phòng cho thuê hợp với túi tiền, với mức giá hợp với túi tiền của họ thì chỉ được những phòng không khép kín, ẩm thấp, an ninh kém và nếu có khi chậm tiền nhà thì họ sẽ bị đuổi. Theo khảo sát của TimesPro giá thuê phòng trọ và căn hộ tại các quận gần trung tâm thành phố Hà Nội dao động trong khoảng 3-5 triệu/phòng/tháng.Các loại hình thuê nghỉ dưỡng có chất lượng gần như cháy phòng không đủ cung cho thị trường.

Góc nhìn sau dịch

Giá thuê phòng trọ đã được nhiều chủ nhà giảm 50% hoặc miễn phí cho người thuê trong thời gian nhất định và cam kết không tăng giá hỗ trợ người lao động nếu có khó khăn về tài chính. Đây là những động thái kịp thời từ chủ BĐS, tuy nhiên rất nhiều cửa hàng, người thuê trọ phải trả phòng trả cửa hàng. Vậy lý do từ đâu ?

Covid-19 làm chậm sự trao đổi của xã hội vì giãn cách chống dịch. Mua bán giảm sút, sản xuất đình trệ – chủ cửa hàng không bán được sản phẩm mình kinh doanh. Chi phí duy trì kinh doanh luôn trực chờ mỗi ngày, giải pháp trả cửa hàng, cho nhân viên nghỉ việc, dừng kinh doanh – chờ dịch qua đi.

Những tuyến phố mà trước dịch Covid-19 đỏ mắt không tìm được chỗ thuê thì nay đã có những thông báo cho thuê treo. Những tuyến phố giá cho thuê cao ngất nay cũng có xu hướng điều chỉnh hỗ trợ giúp cho giá thuê trong thời gian ngắn giảm xuống.

Thuê và cho thuê thế nào để hiệu quả cao nhất.

Thuê cửa hàng kinh doanh nên có điều kiện bất khả kháng rộng hơn. Thời gian thanh toán chi phí thuê và điều kiện hoàn tiền thuê cần quan tâm nếu rõ hơn tránh để chung chung không rõ ràng. Thuê văn phòng tại chung cư giá thuê có thể rẻ nhưng chi phí phụ trợ vẫn là rào cản kéo tổng chi cho cơ sở kinh doanh của doanh nghiệp tăng cao. Thuê nhà dân làm văn phòng chi phí có hạ xuống nhưng điều kiện văn phòng không tốt phải cải tạo và chấp nhận nhiều điều kiện thực tại.

Chuyển hướng văn phòng ra các khu đô thị mới mà giá thuê không cao như khu trung tâm. Chọn thuê nhà nguyên căn của khu phân lô để tối ưu chi phí kho bãi và văn phòng sẽ giúp tiết kiệm chi phí doanh nghiệp. Su hướng mua BĐS khu vực Long Biên với các dự án nhà liền kề, shophouse, nhà phố thương mại như dự án khu đô thị đa năng Khai Sơn, Bình Minh Garden, Elegant Park Villa…. Cho thuê nhà liền kề đã bàn giao ở đây phục vụ nhu cầu văn phòng riêng chi phí thấp cho các công ty vừa và nhỏ. Chi phí thuê cả nhà 320m2 khoảng 23-25 triệu, nội thất cơ bản khép kín, như vậy giá thuê chỉ khoảng 80.000 VNĐ/m2. Không có chi phí phụ như thuê phòng họp, dọn dẹp…..đây là giải pháp tốt dành cho những công ty nhỏ. bdslongbien.com.vn là trang web chuyên cho thuê, bán lại Bất động sản Long Biên.

 

 

Chia sẻ