Tin tức

THẾ HỆ TRẺ NÊN “MUA” HAY “THUÊ” NHÀ?

16/04/20

Vỡ mộng “mua nhà” vì Covid-19

Anh Minh (Hà Đông, Hà Nội) mất cả năm trời đắn đo suy nghĩ, bàn lên tính xuống với vợ và 2 bên gia đình để mua một căn hộ chung cư diện tích khoảng 60 m², với mong muốn thoát cảnh ở trọ nay đây mai đó.

Với số tiền tiết kiệm khoảng 250 triệu đồng, anh Minh dự kiến vay thêm bạn bè, họ hàng nội ngoại khoảng 170 triệu đồng để đủ 30% giá trị căn hộ, số còn thiếu sẽ vay ngân hàng. Với thu nhập của 2 vợ chồng bình quân khoảng 30 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh dự tính đủ sức để trả tiền gốc và lãi vay hàng tháng cho ngân hàng mà không ảnh hưởng nhiều tới chi tiêu của gia đình.

Thế nhưng, khi mọi tính toán đã xong và dự định đợi hết tháng Giêng sẽ xuống tiền thì dịch Covid-19 xuất hiện khiến anh chị vỡ kế hoạch mua nhà.
Công việc làm ăn của công ty bị gián đoạn bởi sự chững lại chung của nền kinh tế, thu nhập của 2 vợ chồng theo đó cũng giảm một nửa trong 2 tháng vừa qua, khiến kế hoạch vay tiền ngân hàng mua nhà không khả thi.

Trong khi đó, vợ chồng anh chị Thành Phụng, ở quận Cầu Giấy đã nhanh chân hơn khi vay tiền mua nhà từ năm trước và giờ đã dọn về ở. Nhưng lại rơi vào “thế khó” khác khi phải xoay sở khoản nợ ngân hàng đang phải trả. Tiền lương của 2 vợ chồng vừa đủ tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền trả nợ cho khoản vay tới gần 700 triệu đồng chủ yếu là từ làm thêm ngoài giờ của anh và buôn bán hàng ăn vặt nhỏ ngay dưới tòa chung cư anh chị ở. Thế nhưng, 2 tháng vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công việc làm thêm của anh không nhiều, trong khi quán phải tạm đóng cửa. Vì vậy, anh chị Thành Phụng đang đau đầu xoay xở khoản tiền trả ngân hàng cả gốc và lãi gần 12 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện của hai gia đình anh Minh và anh Thành không phải cá biệt, mà là tình cảnh chung của rất nhiều gia đình trẻ hiện nay khi mua và dự định vay ngân hàng mua nhà.

Sau khi lập gia đình, có công việc ổn định, nhiều cặp vợ chồng trẻ nhập cư sẽ phấn đấu để có nhà thành phố. Tuy nhiên, việc nên ở nhà trọ để tích lũy đủ tiền mua nhà, hay mạnh dạn vay tiền để mua nhà đang là câu hỏi không dễ trả lời của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay.
Dẫu vậy, điều quan trọng là phải biết tính toán bài toán tài chính sao cho phù hợp. Cụ thể, số tiền phải trả (cả gốc và lãi vay) hàng tháng cho ngân hàng nằm phải trong thu nhập tối thiểu của mình.

Trong khi đó, ông Trịnh Nguyễn Tuấn Anh, Founder King Broker cho rằng, những gia đình trẻ cần chỗ an cư nhưng chỉ có khoảng có 300 – 400 triệu đồng tích lũy thì tuyệt đối không nên mua nhà to, không nên vay nhiều tiền, vì sẽ phải gánh lãi suất rất lớn.

Giải pháp tối ưu nhất là nên mua nhà giá rẻ, tính toán sao cho lãi vay và nợ gốc phải trả hàng tháng không vượt tiền thuê nhà. Nếu có khoản tích lũy lên đến bạc tỷ và thu nhập tăng cao, cũng nên tính tới việc đổi nhà.

“Nếu tài chính chưa sẵn sàng, đừng quá lạm dụng việc đi vay, vì lãi suất mua nhà trả góp thả nổi có thể gây bất ổn cho cuộc sống. Lý tưởng nhất là không vay quá 50% giá trị của căn nhà và tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức thu nhập của gia đình. Bài toán này tóm gọn trong công thức: ở trọ mất tiền, mua căn hộ bằng tiền thuê nhà tích lũy được tài sản”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Theo các chuyên gia, người trẻ hoặc những gia đình mua nhà lần đầu hiện nay nên hướng tới các dự án chung cư giá rẻ để giảm áp lực về tài chính.

Tuy nhiên, ghi nhận thống kê thị trường bât động sản, thời điểm này, số lượng dự án nhà giá rẻ (có giá từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/căn) hoặc nhà ở xã hội rất hiếm. Hiện tại thị trường Hà Nội chỉ có một số ít dự án nhà ở xã hội đang mở bán như Ecohome 3 (Bắc Từ Liêm), IEC Thanh Trì (Thanh Trì), No17- Sài Đồng (Long Biên), AZ Thăng Long (Hoài Đức), khu tái định cư Đông Hội (Đông Anh), nhà ở xã hội tại Đại Mỗ (Nam Từ Liêm), dự án nhà ở tại Kiến Hưng (Hà Đông).

Các dự án này có nguồn cung ít, trong khi nhu cầu cao, nên không dễ để mua người thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở mua được.

Trên thị trường hiện nay các tập đoàn, chủ đầu tư tập trung vào phân khúc chung cư trung và cao cấp hơn, đáp ứng lối sống hiện đại, muốn hưởng thụ nhiều tiện ích bởi tâm lý “sống hết mình”, “đời có một lần sống”. Đặc biệt cần khoảng cách “vừa đủ” đến trung tâm, lại có không gian sống thoáng đãng, bớt “bon chen” phố thị. Rất nhiều dự án chung cư được xây dựng hướng đến “sống chất lượng” có thể kể đến như Le Grand Jardin tọa lạc tại No15 -16 Khu Đô thị mới Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Dự án chung cư siêu cấp Le Grand Jardin – Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội

Xem thêm tin bất động sản.

 

Chia sẻ