Tin tức

Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

16/05/22

Times Pro cung cấp quý độc giả biểu mẫu Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất dùng trong giao dịch bất động sản mới nhất và hướng dẫn chi tiết cách sử dụng mẫu đơn dưới đây!

lay-y-kien-quyen-su-dung-dat
Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sử dung đất

Các trường hợp sử dụng biểu mẫu phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, việc lấy ý kiến nhằm đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu nhưng bảo đảm lợi ích cho nhà nước trong trường hợp chủ sở hữu không có giấy tờ để chứng nhận sở hữu, đặc biệt là tránh tình trạng tranh chấp phát sinh không đáng có. Phiếu lấy ý kiến còn là sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng trong việc quản lý đất đai hiệu quả, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt là vai trò của Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc sát sao, nắm bắt được tình hình sử dụng đất trên địa bàn mình. Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là một trong những giấy tờ thực hiện thủ tục đăng ký lần đầu được ghi nhận tại Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, điều này cũng chứng minh được phần nào tính cần thiết và quan trọng của nó.

Khi gửi phiếu lấy ý kiến, trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, cơ quan quản lý nhà nước đối với tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Văn phòng đăng ký đất đai để Văn phòng đăng ký đất đai nhanh chóng làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Nêu qua một số vấn đề về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất được quy định tại Nghị định 43/2014 để thấy rõ về nghĩa vụ của Văn phòng đăng ký đất đai trong việc lấy ý kiến, cụ thể:

Thông thường, người sử dụng đất chỉ cần nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật để làm thủ tục đăng ký, riêng đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đề nghị đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc được pháp luật trao cho.

Mẫu hình ảnh và ký tự của biểu mẫu 

lay-y-kien-quyen-su-dung-dat
Phiếu lấy ý kiến về việc sở hữu tài sẳn gắn liền với đất

Ký tự dùng elementor

Tải về biểu mẫu và tham khảo các biểu mẫu khác mà Times Pro cung cấp

1, Tải về biểu mẫu trên Times Pro tại đây!

2, Copy tại Google tài liệu tại đây!

(Tiến hành vào link đã cung cấp > Ctrl +A > Ctrl+C > mở word > Ctrl+ V )

Những lưu ý và cách ghi biểu mẫu Phiếu lấy ý kiến về việc chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

tại Khoản 1, Điều 104 Luật Đất đai cũng nêu rõ: “Tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” 

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

bieu-mau-phap-ly-dat-dai-times-pro
Biểu mẫu đất đai Times Pro

Cách ghi và lưu ý chung cho mọi loại giấy tờ, biểu mẫu

+ Phần họ và tên nên ghi in hoa có dấu.

+ Phần ngày tháng năm nên ghi 02 chữ số với ngày tư 1 đến 9 thành 01 đến 09.

+ Phần tháng nên ghi 02 chữ số với tháng 1 và tháng 2 thành 01 và 02.

+ Quê quán hay nhiều biểu mẫu ghi là nguyên quán có cùng một nghĩa. Một người thường có quê quán theo bố, một số trường hợp quê quán theo mẹ.

+ Hộ khẩu thường trú: là nơi cư trú thường xuyên nhất của công dân (thường được ghi 03 cấp xã, huyện, tỉnh).

+ Nơi đang cư trú, thường là nơi tạm trú (nếu có tạm trú) hoặc là nơi thường trú nếu không có nơi tạm trú (thường được ghi 03 cấp xã, huyện, tỉnh).

+ Phần CMND/CCCD: nên ghi số CCCD nếu có, vì sau này CCCD là giấy tờ chính của công dân khi tham gia bất kỳ giao dịch nào.

+ Những thông tin không bắt buộc phải có hoặc chưa có thì không bắt buộc phải điền. VD: thông tin vợ/chồng (không cần điền nếu bạn không có), số hộ chiếu, số fax, email,…

+ Khi viết hết thông tin mà phần dành để viết vẫn còn thừa nhiều dòng thì bạn có thể gạch chéo. Như vậy giúp đảm bảo sự thống nhất trong văn bản tránh việc thêm thắt văn bản sau này. ( bạn cũng có thể gạch chéo những phần không cần điền nếu được nhất trí từ 2 bên để tránh việc thêm thắt sau này).

+ Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

+ Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

+ Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

+ Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Trên đây là biểu mẫu (…..) được Times Pro cập nhập và cung cấp đến quý độc giả, độc giả có thể tham khảo thêm các biểu mẫu khác sử dụng trong đất đai, bất động sản của Times Pro dưới đây!

Kho biểu mẫu chung: Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

Trang web bộ tài nguyên môi trường: https://monre.gov.vn/

Bản tin bất động sản: Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

 

Chia sẻ