Tin tức

NÊN MUA BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ DƯỠNG HAY KHÔNG

26/09/20

Sự “đóng băng” của thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng biển thể hiện qua con số chỉ có hơn 4.000 sản phẩm condotel được chào bán trong 9 tháng năm 2020. Thậm chí, 2/3 các dự án có sản phẩm chào bán nhưng không phát sinh giao dịch. nên mua bất động sản nghỉ dưỡng?

Nên mua bất động sản nghỉ dưỡng

Những địa phương dẫn đầu về thị trường condotel như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Thuận… đều có số lượng giao dịch ở mức thấp.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) chia sẻ, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng biển phải có trọng tâm, nhưng thực tế hiện nay thừa nguồn cung, bởi lúc làm không tính toán kỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự sụt giảm của bất động sản nghỉ dưỡng biển đến từ những nguyên nhân như khung pháp lý cho loại hình này chưa rõ; ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh; tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng đối với một số chủ đầu tư thiếu uy tín “xù” cam kết lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA cho hay, những khó khăn này chỉ mang tính thời điểm. Dù gặp nhiều thách thức và thăng trầm nhưng bất động sản nghỉ dưỡng biển vẫn có những thuận lợi riêng. Do đó, trong 10 năm qua, giá bất động sản nghỉ dưỡng biển vẫn tăng 3 – 4 lần.

Điển hình như các dự án ở ven biển Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Quy Nhơn, Mũi Né, Quảng Ninh… đều có sự tăng giá đáng kể, có những địa phương tăng gấp gần 10 lần như Đà Nẵng.

Tham khảo các bên

Vì vậy, trong một thời gian khá dài, thị trường này diễn ra các hoạt động phát triển, đầu tư, mua bán sôi động. Thậm chí, có những khu vực, giới đầu cơ đất còn lợi dụng các thông tin về phát triển đặc khu kinh tế biển đẩy giá lên cao nhằm trục lợi, khiến chính quyền địa phương phải vào cuộc.

Nhiều chuyên gia phân tích, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển như dân số trẻ, thu nhập của người dân ngày càng tăng. Đồng thời, Việt Nam là một trong những quốc gia thu hút FDI tốt, đặc biệt có lượng khách quốc tế dồi dào do nằm ở vùng biển ấm quanh năm…

Tuy nhiên, nhìn ở một góc độ khác, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển của Việt Nam vẫn gặp rào cản lớn. Đó là pháp lý cho loại hình này vẫn chưa rõ ràng, dẫn đến phát triển ồ ạt. Có thời điểm, thị trường dư hàng nghìn căn condotel.

“Cho đến nay, chưa có chủ đầu tư nào trả lời được cho người mua về sở hữu có thời hạn hay vĩnh viễn. Đối với loại hình sản phẩm này cần thời gian dài nữa để khẳng định thị trường cũng như tạo được sức hút thực sự, chí ít là cũng quay lại như trước”, bà Hằng nhấn mạnh.

Đại diện Savills Hà Nội dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thời gian tới chưa có triển vọng tích cực. Hiện, Bộ VH-TT&DL kích cầu du lịch nội địa trong nước, nhưng cũng chỉ nhằm gỡ khó cho chủ đầu tư và khách hàng đang kinh doanh. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhanh hồi phục được hay không, phải làm rõ vấn đề sở hữu.

 

Chia sẻ