Tin tức

MUA BÁN NHÀ, ĐẤT SAO CHO THUẬN LỢI?

08/12/20

Trước khi tiến hành mua bán nhà, đất, bạn cần chuẩn bị cho mình một vài tips nhỏ để giao dịch diễn ra được thuận lợi hơn.

1. Mua bán nhà cần kiến thức gì?

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm là khu đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay nằm trong diện giải tỏa. Tiếp theo là xem địa hình cụ thể của mảnh đất để tránh trường hợp nhìn thấy hình dáng mảnh đất trên giấy mà trên thực địa thì đất đai bị biến dạng, mất chỗ này, mất chỗ kia.

Những điểm chính như mục đích sử dụng đất (đất ở hoặc đất nông nghiệp), thời hạn sử dụng đất (nếu mặt bằng trống thì thời hạn sử dụng không giới hạn; nếu có một năm cụ thể, chẳng hạn như 20 năm). Trong trường hợp này, đất được nhà nước mượn.

mua bán nhà

Nhà nước có quyền thu hồi đất sau 20 năm, nếu đất nằm trong diện giải tỏa, quy hoạch thì không được bồi thường hoặc bồi thường rất thấp. Bạn cần đọc kỹ, nếu chưa hiểu cần liên hệ với cán bộ địa chính.

Về thủ tục mua bán đất, người mua phải được sự đồng ý của người bán và chính quyền địa phương. Sau đó, hai bên mua bán đến văn phòng đăng ký nhà đất cấp quận / huyện để làm hồ sơ mua bán và làm thủ tục mua bán.

2. Các việc cần làm khi đã chọn mua được nhà, đất.

Tiếp theo là đặt cọc giữ chỗ (số tiền đặt cọc tùy theo yêu cầu của người mua và không được vượt quá 10% giá trị hợp đồng) Cuối cùng mời cán bộ địa chính xã đến khảo sát thực tế. Sau khi người mua nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất thì thanh toán nốt số tiền còn lại.

Hai bên mua và bán phải đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán hợp pháp. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ gốc gồm CMND, hộ khẩu, sổ đỏ, giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Xin lưu ý rằng theo yêu cầu, thuế phải nộp (ví dụ: phí trước bạ) là 0,5% và thuế thu nhập cá nhân là 2%.

NHÀ ĐẤT

Lời nhắc của bạn là nếu đất đạt yêu cầu thì bạn hãy lên Bộ Tài nguyên và Môi trường để trích lục lô đất bạn muốn mua. Ngoài ra, bạn nên tự lo giấy tờ, nếu không thực sự tin tưởng thì không nên thông qua nhà đất hay bất kỳ trung gian nào. Nếu khâu này khiến bạn cảm thấy khó khăn thì có thể nhờ luật sư tư vấn để hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Bạn phải xem bản vẽ bất động sản. Nếu không biết phải làm gì, bạn có thể nhờ kiến ​​trúc sư hoặc chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng dân dụng sao chép tài liệu của ngôi nhà.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin trên trang chủ của Timespro, trang báo mua bán nhà đất online uy tín cung cấp những thông tin hữu ích nhất về thị trường BĐS.

 

 

 

 

Chia sẻ