Tin tức

HÒA BÌNH: QUYẾT LIỆT TRONG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG DỰ ÁN ĐƯỜNG KẾT NỐI ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH VÀ QUỐC LỘ 12B ĐI QUỐC LỘ 1

17/04/20

(HBĐT) – Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, tổng chiều dài toàn tuyến 30 km. Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 250 tỷ đồng, bắt đầu triển khai từ tháng 9/2017, thời gian thực hiện 24 tháng (tới tháng 9/2019 phải bàn giao xong mặt bằng). Tuy nhiên, do khó khăn trong thi công và gặp một số vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nên dự án bị chậm tiến độ, được UBND tỉnh gia hạn tới ngày 30/9/2020. Xác định tầm quan trọng của dự án, thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt trong GPMB và đạt kết quả tích cực.

Giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Lạc Sơn

Đối với địa bàn huyện Lạc Sơn, tổng diện tích phải thu hồi, bồi thường GPMB để thực hiện dự án là 26.214,2 m2, của 55 hộ gia đình, cá nhân, trong đó, tại xã Yên Phú có 6 hộ, xã Bình Hẻm 47 hộ, thị trấn Vụ Bản 2 hộ. UBND huyện Lạc Sơn đã ban hành Thông báo số 117/TB-UBND, ngày 13/12/2017 về việc thu hồi đất. Đồng thời, phối hợp với chủ đầu tư (Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) các công trình giao thông tỉnh), UBND xã Bình Hẻm tổ chức họp dân để triển khai thực hiện dự án, cuộc họp đã thông báo chủ trương, các văn bản về chế độ, chính sách GPMB, kế hoạch thực hiện công tác đo đạc, kiểm kê đất đai, tài sản GPMB.

Trong quá trình thực hiện, UBND huyện đã ban hành 6 quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, với tổng diện tích thu hồi 26.214,2 m2; kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 7.131,093 triệu đồng; đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ được 54/55 hộ gia đình, cá nhân, với số tiền 7.103,3 triệu đồng, diện tích đã bàn giao cho đơn vị thi công là 26.111 m2; diện tích còn lại 103,2 m2 của hộ ông Quách Văn Dôn, xóm Khướng, do hộ không nhất trí với phạm vi thu hồi đất để thực hiện dự án, yêu cầu điều chỉnh thiết kế đẩy tuyến đường cách nhà 8 m và có xây rãnh cách âm trước nhà, vì vậy, hộ chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao đất.

Ngày 12/3/2020, UBND huyện đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Quách Văn Dôn, đồng thời, cho bảo vệ thi công đối với thửa đất ông Quách Văn Dợm và Bùi Văn Thể (gây cản trở thi công), theo đó, bàn giao toàn bộ mặt bằng đất đai bị ảnh hưởng nằm trong dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Công tác GPMB luôn là vấn đề hết sức khó khăn. Đối với dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1, thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã có nhiều giải pháp quyết liệt đẩy nhanh tiến độ GPMB. Lãnh đạo huyện bám sát cơ sở để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương của Nhà nước, thực hiện bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Theo đó, công tác GPMB dự án đã hoàn thành, đến nay, đã bàn giao 100% mặt bằng, có mặt bằng thi công để giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch.

Tính đến ngày 12/3/2020, huyện Lạc Sơn đã bàn giao được 26.214,2 m2, đạt 100% diện tích mặt bằng cần giải phóng, đáp ứng yêu cầu thi công. Tuy nhiên, đến nay, đơn vị thi công vẫn chưa tập trung phương tiện máy móc để thi công, khối lượng thi công đạt thấp. Vì vậy, UBND huyện đề nghị Sở GTVT, BQL dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công thực hiện dự án, tránh tình trạng để đường lầy lội, khó đi trong mùa mưa và bụi trong mùa khô, gây bức xúc cho Nhân dân trong vùng.

Theo BQL dự án ĐTXD các công trình giao thông tỉnh, đơn vị đã có nhiều văn bản đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương lập lại lập biểu đồ tiến độ thi công tổng thể và chi tiết; hoàn thiện tất cả thủ tục, khẩn trương đệ trình tư vấn giám sát báo cáo BQL chấp thuận nguồn vật liệu đầu vào, để sẵn sàng thi công lớp móng, mặt đường. Yêu cầu nhà thầu phải tập trung tăng cường nhân, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành theo kế hoạch đề ra.

Chia sẻ