Tin tức

ĐỀ NGHỊ DOANH NGHIỆP BĐS ĐƯỢC MIỄN THUẾ VÌ DỊCH BỆNH

18/04/20

Đại dịch Covid-19 xuất hiện từ cuối tháng 12/2019 từ Trung Quốc rồi lan sang các nước lân cận rồi toàn thế giới khiến cho nền kinh tế thị trường toàn cầu bị kéo theo, ảnh hưởng nặng nề. Tuy Việt Nam vẫn đang trong tầm kiểm soát được dịch bệnh song đến các nước phát triển dẫn đầu kinh tế thế giới cũng đang “đóng cửa”, hạn chế hết sức có thể việc giao thương với bên ngoài nên tình hình chung kinh tế nước ta cũng “khó khăn” theo. Ngành nghề nào cũng gặp nhiều nỗi khó, ngay đến bất động sản cũng vậy. Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng ‘gỡ khó’ cho các doanh nghiệp bất động sản bằng việc miễn thuế đất 6 tháng đầu năm 2020 cho tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong trường hợp các doanh nghiệp bất động sản đến ngày 30-6 chưa khôi phục sản xuất thì xem xét để miễn các tháng còn lại của năm 2020. Từ cơ sở thực tế, theo tình hình dịch bệnh và các chỉ định của Chính phủ sẽ xem xét việc tiếp tục các biện pháp hỗ trợ để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và môi trường cũng đề xuất căn cứ vào ngân sách, xem xét gia hạn nộp thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2020 (khoảng 5.000 tỉ đồng), giảm mức phí môi trường cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020.

Giảm 20% mức thu phí thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Giảm 30% mức thu phí khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu khí tượng thủy văn.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết trong thời gian vừa qua nhiều địa phương, nhất là TP.HCM, Hà Nội nhiều trường hợp nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng diện tích lớn để thực hiện dự án, trong đó có phần diện tích đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẹt trong khu đất thực hiện dự án.

Theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công thì phần diện tích đất này phải đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất, dẫn đến khó khăn cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai nhiều dự án.

Để tháo gỡ các vướng mắc nêu trên, Bộ Tài nguyên và môi trường trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai, trong đó quy định UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư trong trường hợp trên.

Xem thêm tin tức tại bất động sản.

Chia sẻ