Tin tức

BÀI HỌC VỀ ƯỚC MƠ- TRÂU, BÒ VÀ CHIM KIWI

24/02/21

Ước mơ thì dường như ai cũng có. Nhưng đạt được ước mơ thì không phải ai cũng làm được. Câu chuyện về trâu, bò và chim kiwi sẽ cho chúng ta những bài học cuộc sống sâu sắc về ước mơ.

Bài học về ước mơ trong cuộc sống thứ nhất:

Câu chuyện về “ước mơ của trâu và bò” (sáng tác Trần Giảng)

Xưa có chuyện kể rằng, trâu và bò thấy cuộc sống của mình vất vả, cơ cực quá, bèn rủ nhau lên Thượng giới xin Ngọc Hoàng ban cho một cuộc sống sung sướng hơn. Lên tới trời, trâu và bò thưa:

Mô tả hình ảnh

– Muôn tâu Ngọc Hoàng, chúng con chịu thương chịu khó, vất vả cực nhọc mà cuộc sống vẫn nghèo hoàn nghèo, mong Ngọc hoàng soi xét ban cho chúng con cuộc sống sung sướng hơn.

Ngọc Hoàng thấy trâu và bò nói cũng đúng và là hai con vật hiền lành, tốt bụng, tử tế nên Người ban rằng:

– Ta cho mỗi ngươi một chiếc chìa khóa. Trâu sẽ cầm chiếc chìa khóa của mình đi về một dãy núi ở phía Tây, đến đó mở khóa thì toàn bộ vàng của dãy núi sẽ hiện ra và thuộc về ngươi. Còn bò sẽ cấm chiếc chìa khóa đi về dãy núi ở hướng Đông, mở khóa thì vàng cũng hiện ra và thuộc về ngươi.

Bài học sâu sắc về ước mơ trong cuộc sống – từ “ước mơ của trâu và bò” và của “chim kiwi”

Bài học sâu sắc về ước mơ trong cuộc sống – từ “ước mơ của trâu và bò” và của “chim kiwi”: Ngọc Hoàng. Tranh minh họa

Trâu bò cảm ơn Ngọc Hoàng. Hai con vô cùng phấn khởi, chia tay xong mỗi con đi về một hướng.

Đi về hướng Tây vô cùng vất vả, bởi đường xa, vừa có sông sâu vừa có có núi hiểm; vừa có khí hậu lạnh lẽo vừa có sa mạc nóng bức. Đi được nửa đường, thì trâu cảm thấy rất mệt mỏi. Để được nhẹ nhàng hơn, trâu đã vứt bỏ bớt những đồ đạc trên lưng mình xuống suối, chỉ để còn lại bao cỏ và bộ quần áo da.

Bài học sâu sắc về ước mơ trong cuộc sống. Con trâu. Tranh minh họa

5 tháng sau ngày xuất hành thì cuối cùng trâu cũng đến nơi núi vàng. Trâu rất vui mừng vì đời đời nhà trâu từ đây sẽ trở nên giàu có. Trâu lục tìm chìa khóa Ngọc hoàng ban cho. Không thấy đâu… Trâu nghĩ mình để rơi ở đâu chăng? Không rơi ở đâu cả. Là do khi vứt bỏ đồ đạc – gánh nặng trên lưng, trâu đã vứt bỏ luôn cả chiếc chìa khóa để ở trong những đồ đạc đó. Trâu hối hận nhưng không thay đổi được nữa. Sai lầm này làm cho loài trâu từ đó vẫn phải vất vả cày thuê cho người để duy trì cuộc sống.

Lại nói về bò. Trái với đi về hướng Tây, đi về hướng Đông thì thuận lợi hơn, vì đường đi bằng phẳng, không khí mát mẻ, cảnh trời đẹp đẽ, chim muông ca hát, trên đường lại có nhiều chuyện thú vị và hấp dẫn,… Tới được nửa đường, thì bò gặp một lễ hội lớn chưa từng thấy do các muông thú tổ chức. Bò nghĩ, thật là hiếm có dịp như thế này, ta không dừng lại tham gia thì thật phí phạm. Bò cởi bỏ đống đồ đạc lỉnh kỉnh để vào một nơi. Bò múa cùng bạn bè, bò thi chạy, thi hát, thi nhảy, chơi trò chơi,…Lễ hội kết thúc, bò làm quen được nhiều bạn mới và gặt hái được nhiều giải thưởng với nhiều tặng phẩm lớn như áo lông vàng, những chiếc móng mới, thức ăn ngon, nồi xoong mới…Trong niềm vui và phấn khởi của chiến thắng, bò tiếp tục đi về phía Đông.

Bài học sâu sắc về ước mơ trong cuộc sống. Con bò. Ảnh minh họa

5 tháng từ ngày khởi hành bò cũng tới núi vàng. Bò lúc này bắt đầu nhớ lại lời Ngọc Hoàng nói, tới đây thì mở khóa để vàng hiện ra. Bò lục tìm lại chìa khóa trong túi quần áo. Không thấy! Lục tìm trong đống đồ đạc. Không thấy đâu. Bò nghĩ, do lúc vui chơi, múa hát, mình đã đánh rơi ở lễ hội rồi. Bò quay lại địa điểm lễ hội tìm nhưng cũng không thấy đâu. Bò hối hận. Vì ham chơi nên đã đánh rơi chìa khóa. Từ đây loài bò lại phải bán sữa, bán sức cày cho người để sinh tồn.

Bài học cuộc sống từ câu chuyện:

Trong câu chuyện này, chiếc chìa khóa của trâu và bò biểu tượng cho ước mơ, dãy núi vàng biểu tượng cho điểm dừng chân của hành trình. Cả trâu và bò khi đến điểm dừng chân nhưng ước mơ có cuộc sống của chúng đều không được thực hiện do cả hai đều đánh rơi chìa khóa-ước mơ của mình theo những cách khác nhau khi mới đi được nửa quãng đường. Hành trình của trâu thì quá vất vả, mệt mỏ nên đã chút bỏ đồ đạc – gánh nặng cuộc sống – đồng thời chút bỏ luôn cả chiếc chìa khóa – ước mơ của mình. Ngược lại, hành trình của bò thì nhàn hạ nhưng vì ham vui nên bò đã đánh rơi ước mơ của mình lúc nào mà không hay biết.

Câu chuyện về trâu bò cũng là câu chuyện về con người. Tuổi 20 của chúng ta đầy ắp những ước mơ, tràn đầy những khao khát cháy bỏng Nhưng trên đường đời, khi gặp những khó khăn, vất vả hoặc bị chi phối bởi nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, nhiều người đã thiếu ý chí và quyết tâm đã để ước mơ của mình dần nhạt nhòa đi và rồi vụt tan biến. Một số người khác thì đường đời nhàn hạ nhưng lại bị quyến rũ bởi những thú vui hoặc thậm chí những tệ nạn xã hội cũng quên đi giấc mơ của mình. Đến cuối hành trình của cuộc đời, họ mới tự hỏi ước mơ cuộc sống của mình là gì và mình đã làm được gì cho ước mơ đó để rồi chợt nhận ra mình đã từng có những ước mơ tốt đẹp nhưng mình đã đánh rơi từ bao lâu rồi.

Câu chuyện “ước mơ của trâu và bò” là bài học cuộc sống sâu sắc cho chúng ta:

Trong hoàn cảnh nào, dù khó khăn hoặc sung sướng thì cũng đừng bao giờ đánh rơi ước mơ của mình, các bạn nhé!

Bài học về ước mơ trong cuộc sống thứ hai

Câu chuyện “chim kiwi”:

Kiwi là 1 chú chim không có cánh ở Newzeland. Nhưng chú có một ước mơ là có thể bay được như những chú chim khác. Để thực hiện ước mơ của mình, Kiwi đã vất vả tạo nên 1 rừng cây -một rừng cây nằm ngang – để chú được tung bay trên cánh rừng đó. Kiwi dùng đinh đóng cây vào 1 vực đất sâu. Kiwi lao xuống và chú đã bay trên cánh rừng nằm ngang đó….

Bài học sâu sắc về ước mơ trong cuộc sống: chim kiwi. Tranh minh họa

Chúng ta hãy cùng xem video và cảm nhận về Kiwi, sau đó suy ngẫm để rút ra bài học nhé:

Bài học cuộc sống từ câu chuyện:

Sẽ không biết được rồi số phận của Kiwi sẽ ra sao, bởi hành động của chú giống như hành động của 1 người đang tự cố tìm mọi cách để nhảy xuống vực sâu. Nhưng câu chuyện về Kiwi vẫn luôn là một bài học cuộc sống sâu sắc cho chúng ta:

Hãy cố gắng thực hiện ước mơ của chính mình dù nó có khó khăn đến mấy, các bạn nhé!

Hai câu chuyện với bài học: “Đừng bao giờ bỏ rơi ước mơ và hãy luôn cố gắng thực hiện ước mơ của chính mình”. Nếu các bạn thấy đúng và hay thì hãy chia sẻ cho bạn khác nữa nhé.

Times Pro – Cùng bạn kiến tạo tương lai.

 

 

Chia sẻ