Tin tức
20/12 2022

Tin tức tổng hợp thị trường bất động sản từ 30/5-03/6/2022

  • 231
  • 0/5 trong 0 Đánh giá

Tổng hợp tin tức tâm điểm của thị trường bất động sản trong nước Times Pro tổng hợp từ ngày 30/5 đến 03/6/2022. gồm các tin chính sau:

1, Phân khúc căn hộ hình thành mặt bằng giá mới

2, Chung cư Hà Nội tiếp đà tăng giá, cơ hội nào cho người mua nhà?

3, Siết thuế chuyển nhượng BĐS theo giá thị trường: Được hay mất?

4, Chuyên gia bất động sản: “Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn”

5, Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn có thể cản trở thị trường

6, Sẽ thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Khánh Hoà để phát triển Khu kinh tế Vân Phong

7, Hà Nội tính đưa Đông Anh và Gia Lâm lên quận vào năm sau

I – TIN THỊ TRƯỜNG

1, Phân khúc căn hộ hình thành mặt bằng giá mới

Tin-tuc-tong-hop-times-pro
Thị trường BĐS hình thành giá mới

Đây là nhận định của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tại thông tin gửi báo chí về chuyển động của thị trường trong tuần qua. Theo đơn vị này, bất động sản căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào chu kỳ tăng giá và hình thành mặt bằng giá mới chủ yếu là do nhu cầu tăng, trong khi nguồn cung bị trì hoãn.

“Kinh tế Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội đang hồi phục rõ nét với số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao kỷ lục, đạt 15.000 doanh nghiệp chỉ trong tháng 4. Nếu tính cả số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, thì số doanh nghiệp tham gia thị trường gấp hơn 2 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường(số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Các nhà máy, công sở làm việc toàn thời gian trở lại, chấm dứt chuỗi ngày on-off. Hiện chưa có thống kê cụ thể về số lượng lao động quay trở lại các thành phố đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thống kê từ các văn phòng môi giới nhà đất cho thấy số lượng người hỏi thuê nhà/ phòng tại các khu chung cư đã tăng vọt trong vài tháng trở lại đây, đặc biệt tại TP.HCM. Với nhu cầu tăng cao, các hợp đồng thuê nhà trước đó, có thời hạn thông thường 1 năm đều được ký với mức giá tăng tới 10% hoặc hơn”, bản tin của VARS nhận định.

Thống kê trên batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm tới căn hộ cho thuê tại TP.HCM tăng vọt trong quý 1/2022 so với cùng kỳ 2021. Tình hình tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên, mức độ quan tâm tới căn hộ bán tại Hà Nội trong quý 1/2022 tăng trong khi tại TP.HCM giảm so với cùng kỳ 2021.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ trong quý 1/2022 đều ghi nhận sự giảm sút tại hai thị trường Hà Nội và TP.HCM. Cụ thể, tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới ước đạt 2.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ 2021 nhưng chủ yếu đến từ các dự án đã được triển khai trước đó. Hầu hết các dự án mới chưa được khởi động trong quý này.

Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới ước đạt gần 2.200 căn, giảm hơn 60% so với cùng kỳ 2021. Tương tự như Hà Nội, toàn bộ nguồn cung căn hộ mới ở thị trường này đều đến từ các dự án hiện hữu.Cũng trong bản tin đưa ra tuần qua, VARS bày tỏ lo ngại về thực trạng huy động vốn của các doanh nghiệp thông qua phát hành trái phiếu.“Trong tháng 4, tháng 5, không có doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu huy động vốn. Số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng MSB cho thấy năm 2022 sẽ có khoảng 231.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn. Với tỷ trọng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua chiếm khoảng một phần ba giá trị phát hành, việc đáo hạn trái phiếu sẽ là thách thức mới của các doanh nghiệp bất động sản trong ngắn hạn”, đại diện VARS nhìn nhận.

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

2, Chung cư Hà Nội tiếp đà tăng giá, cơ hội nào cho người mua nhà?

CHUNG CƯ SƠ CẤP VÀ THỨ CẤP TĂNG GIÁ HÀNG TRĂM TRIỆU ĐỒNG

Trong những tháng đầu năm, căn hộ chung cư tại Hà Nội ở các phân khúc và vị trí đều thiết lập mặt bằng giá mới. Theo báo cáo quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, giá chung cư ở thủ đô đã tăng từ 5% – 8% so với giá bán trung bình năm 2021.

Theo quy luật thị trường, chung cư tăng giá là hệ quả tất yếu của tình trạng mất cân bằng cung cầu. Báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn chỉ ra mức độ quan tâm tới loại hình chung cư tại Hà Nội tăng liên tiếp trong 4 năm qua và đã nhích thêm 7% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, số liệu thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy quý đầu tiên của năm 2022 chỉ có khoảng 3.500 căn hộ chung cư mở bán trên thị trường, giảm mạnh 39% so với quý 4/2021. Đáng chú ý, phần lớn nguồn cung mới đến từ giai đoạn bán hàng tiếp theo của các dự án cũ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung căn hộ tại Hà Nội, nổi bật là các chính sách siết chặt thủ tục pháp lý, tín dụng ngân hàng và quỹ đất ngày một cạn kiệt. Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng bị “đội” cao do biến động từ giá đất, giá vật liệu xây dựng và chi phí nhân công, từ đó tạo áp lực đẩy tăng giá chung cư.

Dự báo trong khoảng thời gian tới đây, phân khúc căn hộ trong khoảng tài chính từ 2 tỷ đồng sẽ gần như “biến mất” trên thị trường. Trong khi nhu cầu tìm kiếm nhà ở thực vẫn luôn rất lớn, phân khúc căn hộ giá dưới 30 triệu lại ngày càng hạn chế hơn khiến tệp khách hàng này sẽ “mỏi mắt” tìm kiếm. Bởi vậy, các khách hàng tìm nhà ở tại các phân khúc trung cấp và bình dân nên có những quyết định kịp thời.

CƠ HỘI MUA NHÀ TRONG THỜI KỲ TĂNG GIÁ

Trước tình hình nhà ở hình thành trong tương lai đang chịu áp lực tăng giá lớn, người mua nhà có xu hướng ưu tiên lựa chọn các căn hộ đã xây dựng tương đối hoặc sắp nhận nhà, ít bị ảnh hưởng bởi biến động vật giá thị trường.

Bên cạnh đó, ưu thế của căn hộ hiện hữu là khách hàng được “tận mục sở thị” chất lượng dự án và nhận nhà sớm mà không cần chờ đợi quá lâu. Hơn thế, hiện nay các chủ đầu tư đều chú trọng vào việc thiết kế chính sách bán Giới chuyên gia dự báo, từ nay đến cuối năm, thị trường căn hộ chung cư có thể tăng giá thêm 10-20%. Việc tăng giá này được đánh giá là tất yếu, vì vậy mức giá hiện tại của một số khu căn hộ vẫn còn tương đối tốt cho người mua nhà.

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

II – PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH 

1, Siết thuế chuyển nhượng BĐS theo giá thị trường: Được hay mất?

Tin-tuc-tong-hop-times-pro
siết thuế BĐs được hay mất

22% hồ sơ mua bán nhà đất Tp.HCM bị trả về vì kê khai giá thấp

Kể từ thời điểm Bộ Tài chính có công văn chỉ đạo Tổng cục thuế khẩn trương thực hiện các biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng BĐS, theo Cục Thuế Tp.HCM, đã có 10.900 hồ sơ trong tổng số 48.300 hồ sơ mua bán BĐS bị cơ quan thuế trả lại kèm theo đề nghị để sửa giá giao dịch.

Trong bốn tháng đầu năm 2022, hoạt động chuyển nhượng BĐS diễn ra sôi động. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp chuyển nhượng BĐS kê khai giá mua bán với cơ quan thuế thấp hơn so với giá thực tế nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế. Trung bình cứ khoảng năm hồ sơ nộp thì có một hồ sơ bị cơ quan thuế trả về để sửa lại giá do giá kê khai quá thấp.

Để tính đúng giá trị kê khai trong hợp đồng mua bán BĐS, cơ quan thuế dựa vào ba nguồn dữ liệu chính, gồm: lịch sử giao dịch được kê khai trong thời gian gần nhất; một số hồ sơ đã kê khai và nộp tại cơ quan thuế của các BĐS có vị trí tương đồng; tra cứu giá phê duyệt của UBND thành phố với các dự án, hoặc giá đền bù thực tế của Nhà nước, giá trên các website giao dịch… Nếu mức chuyển nhượng thấp hơn giá giao dịch thực tế, cơ quan thuế gửi giấy mời người dân lên xem xét lại. Trong 15 ngày, người dân không trả lời, cơ quan thuế sẽ trả hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai đề nghị người nộp thuế điều chỉnh.

Trong thời gian qua, Cục Thuế Tp.HCM đã xử lý 10.876 hồ sơ chuyển nhượng BĐS, thu thêm hơn 180 tỷ đồng cho ngân sách, trong đó thuế thu nhập cá nhân là 147 tỷ đồng, lệ phí trước bạ là 33 tỷ đồng.

Sau khi ngành thuế siết lại việc tính thuế chuyển nhượng BĐS, buộc các bên giao dịch phải kê khai đúng giá, hiện tượng kê khai 2 giá khi mua bán nhà đất đã giảm mạnh, số thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản tăng cao.

Dân lúng túng, phát sinh nhiều kiểu lách luật

Có thể thấy, chỉ trong một thời gian ngắn siết lại việc kê khai giá chuyển nhượng BĐS, có địa phương đã tăng thu hàng trăm tỉ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, người dân và cán bộ thuế nhiều địa phương cho biết đang lúng túng với việc “xác định giá đúng”.

Nhiều trường hợp việc xác định thế nào là khai đúng giá khiến nhiều hồ sơ thuế bị ách lại, ảnh hưởng đến cả người mua lẫn người bán. Có trường hợp đã chứng minh kê khai đúng giá, thanh toán hoàn toàn qua ngân hàng, ngân hàng định giá và cho vay một khoản tiền nhưng hồ sơ vẫn bị ách, ngay cả khi người bán làm cam kết nếu khai sai sẽ bị chuyển hồ sơ qua cơ quan công an.

Nhiều người bán nhà đất thừa nhận khai chưa đúng, phải khai lại với giá cao hơn và thuế nộp nhiều hơn, trong khi không ít người khẳng định đã khai giá đúng nhưng cơ quan thuế vẫn trả hồ sơ hoặc bắt khai lại. Nhiều kiểu lách đã xuất hiện trên thị trường.

Theo quy định hiện nay nếu người nhận bất động sản thuộc dạng cho, tặng phải nộp thuế thu nhập cá nhân 10% nhưng tính trên bảng giá đất do UBND tỉnh, TP ban hành. Hiện bảng giá đất có nơi chỉ bằng 10 – 15% giá thị trường, thậm chí còn thấp hơn, do vậy nhiều người lách theo cách này có lợi hơn so với nộp thuế 2% trên giá chuyển nhượng thực tế.

Chưa kể, việc siết thuế theo giá thị trường đã khiến bên bán đã tính thêm khoản này vào trong giá bán và đẩy giá bán tăng tương ứng hoặc thỏa thuận chuyển nghĩa vụ này sang cho người mua.

Theo Tổng cục Thuế, số thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS tăng qua những năm gần đây. Chẳng hạn, năm 2020 tăng gần 1.800 tỉ đồng, tỷ lệ tăng 12% so với năm 2019; năm 2021 tăng hơn 4.900 tỉ đồng, tỷ lệ tăng 30% so với năm 2020. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2022 tăng 3.200 tỉ đồng, tỷ lệ tăng 63% so với 3 tháng đầu năm 2021. Trong giai đoạn 1/1/2021 – 15/1/2022, cơ quan thuế các cấp đã thực hiện đấu tranh chống thất thu với 233.983 tổ chức, cá nhân có hồ sơ chuyển nhượng BĐS qua đó tăng thu hơn 500 tỉ đồng. Chỉ tính riêng giai đoạn 3 tháng đầu năm 2022, có 60.289 hồ sơ với số thu tăng hơn 326 tỉ đồng.

Thế nhưng, việc siết 2 giá trong kê khai chuyển nhượng BĐS cũng đang dẫn tới việc hồ sơ chuyển nhượng BĐS ùn ứ trong khi xác định giá thị trường để tính thuế khá mông lung

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

2, Chuyên gia bất động sản: “Lượng tiền trong dân vẫn còn lớn”

Đó là một trong những nhận định của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản.

Trước câu hỏi “phải chăng thị trường đang lặp lại diễn biến của thời điểm 2008-2010”, ông Quang cho rằng, về hiện tượng về giá là giống nhau. Nhưng độ nóng của thị trường là khác nhau. Nhà đầu tư, khách hàng hiện tại thông minh hơn ngày xưa. Thời điểm 2008, họ mua bất chấp tất cả. Và chủ đầu tư lợi dụng việc đó để đẩy giá lên cao. Nhưng nhà đầu tư vẫn giằng nhau mà mua.

“Giá bất động sản đang nằm ở trên đỉnh. Tuy nhiên, thị trường khôn ngoan hơn, nhà đầu tư thận trọng hơn. Can thiệp chính sách của Nhà nước từ cuộc khủng hoảng lần trước khiến cho sự can thiệp lần này trở nên từ từ, đảm bảo không lặp lại trước đây vì thị trường bất động sản biến động sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung”, ông Quang nhận định.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, thị trường bất động sản không lặp lại kịch bản của hơn 10 năm trước. Ông Hiếu phân tích, năm 2009, vấn đề cung cấp tín dụng bừa bãi, không kiểm soát đã tạo ra bong bóng bất động sản. Còn hiện tại, tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ. Lãi suất cho vay bất động sản cũng tương đối cao. Đây là bài học nhãn tiền của thời kỳ trước làm cho chủ thể tham gia địa ốc cẩn thận hơn.

Cũng theo ông Trần Khánh Quang, có những người làm bất động sản đã tích lũy lợi nhuận từ 2014 đến nay, tức 7 năm. Thành ra, họ có khoản tích lũy tài chính nhiều. Họ mua bất động sản giá trị lớn để thể hiện đẳng cấp hơn cái lợi nhuận trên đó.

Dự báo về diễn biến của thị trường địa ốc trong thời gian tới, ông Quang nhận định: “Dĩ nhiên, theo quy luật của thị trường, giá lên cao quá thì chắc chắn sẽ dễ đi xuống. Nếu theo diễn biến bình thường thì đến năm 2023, thị trường sẽ có điều chỉnh. Nhưng hiện nay, thị trường xuất hiện các vấn đề như trái phiếu Tân Hoàng Minh, các cuộc đấu giá bất động sản, việc làm giá cổ phiếu hay siết trái phiếu bất động sản… Vô tình bất động sản đang được tự điều chỉnh từ từ. Trong cái dở có cái hay như vậy.

Đúng ra là năm sau thị trường bất động sản gặp khó khăn. Nhưng vô tình lại xuất hiện hiện tượng trên nên thị trường địa ốc được điều chỉnh một cách sớm hơn trong thời gian tới”.

Cũng theo vị chuyên gia này, giá bất động sản đang ở giá cao, trên đỉnh và đang dần tự điều chỉnh. Sự điều chỉnh này đến từ tác động điều chỉnh của Nhà nước, theo lệnh siết cho vay bất động sản của ngân hàng… Sự điều chỉnh của thị trường trong thời điểm khó khăn như hiện nay khiến cho việc mua bán bất động sản giá trị lớn “tắc”.

Tất cả mọi thứ làm cho thị trường đang chững lại. Đó là dấu hiệu ngầm. Dù hiện tại, các chủ đầu tư đang quảng cáo rất tốt trên thị trường. Hậu quả chưa thấy rõ. Diễn biến này sẽ còn kéo dài trong 3-6 tháng tiếp. Nếu mà có sự hỗ trợ thị trường như tín dụng nhà nước, thị trường sẽ tốt lại, còn nếu không sẽ gặp khó khăn.

  1. Nguyễn Trí Hiếu cho biết dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản sẽ chậm lại do các cơ quan quản lý sẽ siết chặt dòng vốn để bảo đảm không có bong bóng và hiện tượng “đồng tiền dễ dãi”, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu xấu cho thị trường bất động sản vì “đồng tiền khôn ngoan” bao giờ cũng tạo nên lợi nhuận tốt và đóng góp vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế và sự phát triển của chính các doanh nghiệp.

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

III – CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

1, Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn có thể cản trở thị trường

Đề xuất của Bộ Xây dựng về phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình đang tiếp tục thu hút nhiều ý kiến tranh luận. Mới đây, trong chương trình Tiêu điểm kinh tế của ANTV, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam và Luật sư Trần Minh Cường, Giám đốc Công ty luật S&P cũng đã nêu quan điểm về đề xuất này.

Chuyên gia cho rằng, việc mua một căn hộ chung cư mà chỉ được sống trong thời hạn nhất định từ 50 – 70 năm, sau đó không còn quyền sở hữu, quyền sử dụng sẽ giống việc đi thuê nhà dài hạn. Ở trường hợp này, căn nhà là tiêu sản chứ không còn là tài sản. Trong khi đó, người dân Việt Nam thường có tâm lý kỳ vọng căn nhà là tài sản có giá trị gia tăng, vừa giải quyết nhu cầu ở thực, vừa để đầu tư.

Trường hợp áp dụng sở hữu chung cư có thời hạn, trong bối cảnh quỹ đất tại thành phố lớn đang khan hiếm, người dân sẽ đổ về các khu vực xung quanh, tìm kiếm cơ hội mua bất động sản liền thổ để có quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền trên đất lâu dài. Điều này có thể dẫn đến hệ lụy xấu là việc phân lô, bán nền tràn lan.

“Do vậy, nếu không giải quyết được triệt để vấn đề sở hữu lâu dài trên đất và sở hữu tài sản thì thị trường căn hộ chung cư sẽ gặp khó khăn, trong khi nhu cầu là có thật. Sức ép đô thị, bài toán nhà ở tại các đô thị là một bài toán lớn. Chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 25 – 30 m2 sàn đô thị/người tại các thành phố lớn. Tôi nghĩ điều này nó khó đạt được và người dân sẽ di chuyển ra các khu vực lân cận”, TS. Sử Ngọc Khương nhận định.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trần Minh Cương nhìn nhận, trong trường hợp đề xuất của Bộ Xây dựng được thông qua thì các chính sách, thủ tục hành chính liên quan cũng phải được thay đổi, điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa để thời gian hoàn thành dự án được rút ngắn. Các loại thuế phí áp dụng với bất động sản sở hữu có thời hạn cũng phải thấp hơn sở hữu lâu dài.

“Các yếu tố trên cấu thành, tác động vào giá bán sản phẩm. Tôi cho rằng giá bán căn hộ trên thị trường sẽ thấp xuống, giảm khoảng 30 – 40%. Khi đó nhiều đối tượng người dân có thể cân nhắc lựa chọn dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của mình”, luật sư nhận định.

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

IV – QUY HOẠCH

1, Sẽ thí điểm một số cơ chế đặc thù cho Khánh Hoà để phát triển Khu kinh tế Vân Phong

Tin-tuc-tong-hop-times-pro
đề xuất cơ chế đặc thù cho bắc phong vân

Theo dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa của Quốc Hội khoá XV, trong đó, để phát triển Khu kinh tế Vân Phong, các ngành nghề được ưu tiên thu hút đầu tư gồm: đầu tư xây dựng trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D); đầu tư công nghệ thông tin, nghiên cứu, sản xuất và chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực đại dương, hàng hải, công nghệ sinh học, dược liệu biển và sinh thái biển có quy mô vốn đầu tư từ 1.500 tỷ đồng trở lên.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh trung tâm thương mại, tài chính, phải có quy mô vốn đầu tư từ 12.000 tỷ đồng trở lên; Các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh khu đô thị với quy mô diện tích đất từ 300ha trở lên hoặc có quy mô dân số trên 50.000 người; đầu tư xây dựng và kinh doanh khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp và vui chơi giải trí tổng hợp có sân golf có quy mô vốn đầu tư từ 25.000 tỷ đồng trở lên.

Đầu tư công nghiệp năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, cơ khí chính xác, chế biến dầu khí, điện tử, khu dịch vụ chăm sóc sức khỏe có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên.

Xây dựng và kinh doanh sân bay, đầu tư bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt, dịch vụ logistics, dịch vụ hậu cần cảng biển, bến cảng, khu bến cảng, cảng tổng hợp, cảng chuyên dùng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I.

Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu phi thuế quan có quy mô vốn đầu tư từ 6.000 tỷ đồng trở lên.

UBND tỉnh Khánh Hoà chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh sân bay, đầu tư bến cảng, khu bến cảng thuộc cảng biển đặc biệt; bến cảng, khu bến cảng, cảng tổng hợp, cảng chuyên dùng có quy mô vốn đầu tư từ 2.300 tỷ đồng trở lên thuộc cảng biển loại I của nhà đầu tư chiến lược.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng sẽ được thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về quản lý đất đai; tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công.

Cụ thể, về quản lý đất đai, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hoà quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500ha; quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000ha theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định.

Việc quyết định chuyển mục đích sử dụng đất phải thực hiện công khai, lấy ý kiến người dân…

Việc thực hiện chuẩn bị thu hồi đất tại Khu Kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm đối với: dự án xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị, khu dân cư nông thôn mới; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung sử dụng vốn ngoài ngân sách thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai và có quy mô từ 300ha trở lên, căn cứ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện…

Về tách dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư công: Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hoà quyết định chủ trương đầu tư dự án tổng thể có quy mô dự án nhóm B thuộc lĩnh vực giao thông, thủy lợi theo quy định pháp luật đầu tư công, có quyền quyết định cho phép tách riêng công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tổng thể; quyết định mục tiêu, quy mô, tổng mức đầu tư, cơ cấu nguồn vốn, địa điểm đầu tư của dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng tại quyết định chủ trương đầu tư dự án tổng thể…

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

2,Hà Nội tính đưa Đông Anh và Gia Lâm lên quận vào năm sau

Sáng 2/6, Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận (Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng) của TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng thực hiện đề án này.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội, sau khi rà soát, các huyện Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng đều có tiêu chí giữ nguyên so với thời điểm tháng 12/2021. Riêng huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí.

Đối với 27 tiêu chí huyện thành quận, huyện Đan Phượng đạt 21 tiêu chí, huyện Đông Anh còn thiếu tiêu chí tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật, huyện Gia Lâm còn hai tiêu chí, huyện Hoài Đức đã đạt 22 tiêu chí, huyện Thanh Trì thiếu ba tiêu chí.

Đối với 15 tiêu chí xã thành phường, huyện Gia Lâm đạt 9 tiêu chí, trong đó 20/22 xã, thị trấn chưa đạt, huyện Thanh Trì đạt 10 tiêu chí, huyện Đan Phượng còn 9 tiêu chí chưa đạt, cả 16/16 xã, thị trấn chưa đạt, huyện Đông Anh còn hai tiêu chí chưa đạt, trong đó 10/24 xã, thị trấn chưa đạt. Huyện Hoài Đức đạt 7 tiêu chí,  trong đó 19/20 xã chưa đạt.

UBND TP Hà Nội đã đồng ý chủ trương để huyện Đông Anh và Gia Lâm xây dựng đề án thành lập quận, các xã thành phường.

Hiện nay, về tiêu chí mật độ đường giao thông đô thị, huyện Đông Anh đánh giá đạt 11,5 km/km2, tuy nhiên, Sở Giao thông vận tải có ý kiến đến nay huyện mới chỉ đạt 9,8 km/km2.

Huyện Gia Lâm còn hai tiêu chí là cân đối thu, chi ngân sách và cơ sở y tế cấp đô thị, trong khi để hoàn thành tiêu chí cơ sở y tế cấp đô thị, huyện phải thực hiện hoàn thành dự án bệnh viện đa khoa huyện. Hiện nay, dự án đã có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 của thành phố song còn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Ngoài ra, Bệnh viện Vinmec Ocean Park chưa được khởi công. Theo ý kiến của sở chuyên ngành, dự kiến đến năm 2025, huyện mới đạt tiêu chí này.

Sở Kế hoạch và Đầu tư dự kiến đến năm 2025 sẽ có hai huyện là Đông Anh và Gia Lâm có khả năng hoàn thành đề án, ba huyện còn lại Hoài Đức, Thanh Trì và  Đan Phượng còn chưa hoàn thành 3 đến 6 tiêu chí, việc hoàn thành đề án đến năm 2025 khó khả thi.

Tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, thời gian tới các ban ngành xác định lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 đưa huyện Đông Anh và Gia Lâm lên quận. Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận.

Theo chương trình 4 do Thành ủy Hà Nội ban hành vào tháng 3/2021, trọng tâm xác định mục tiêu xây dựng, phát triển nông thôn và nâng cấp 8 huyện lên quận cho giai đoạn 10 năm tới

Cụ thể, thành phố sẽ tập trung xây dựng 5 huyện sẽ lên quận giai đoạn 2021-2025 là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng và ba huyện lên quận giai đoạn 2026-2030 là Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh.

Đọc tin tức chi tiết tại đây!

Xem thêm các tin tức bất động sản khác tại Times Pro dưới đây!

Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan