Tin tức

Tin tức tổng hợp thị trường bất động sản từ 17/7-23/7/2022

06/08/22

Tổng hợp tin tức tâm điểm của thị trường bất động sản trong nước Times Pro tổng hợp từ ngày 17/7-23/7/2022. gồm các tin chính sau:

  1. Thị trường bất động sản thiết lập kỷ lục giá mới, nhà ở giá rẻ biến mất
  2. Giá nhà ở sẽ tăng khoảng 10% vào cuối năm nay
  3. Dự báo lạm phát có thể vượt ngưỡng 4%, thị trường bất động sản ảnh hưởng thế nào?
  4. Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản dần hồi phục, phát triển tốt
  5. Hà Nội lập chỉ giới đường đỏ 4 đoạn dự án vành đai 4

tin-tong-hop-timespro-

I,  TIN THỊ TRƯỜNG

1, Thị trường bất động sản thiết lập kỷ lục giá mới, nhà ở giá rẻ biến mất

Theo HoREA, tình trạng lệch pha cung – cầu, thiếu hụt nguồn cung dự án dẫn đến thiếu hụt nguồn cung nhà ở đang diễn ra phổ biến.

Đồng thời, thị trường cũng đang có sự lệch pha giữa các phân khúc. Cụ thể, phân khúc nhà ở cao cấp thừa thãi còn phân khúc nhà ở xã hội , nhà ở thương mại giá rẻ dưới 2 tỷ đồng/căn lại vắng bóng.

Theo đó, loại nhà ở bình dân dưới 30 triệu đồng/m2 tại TP HCM năm 2020 chỉ chiếm 1%; năm 2021 và hiện nay không còn nhà ở vừa túi tiền (0%); trong khi nhà ở cao cấp chiếm đến 74%, còn lại 26% là nhà ở trung cấp. Thậm chí, TPHCM hiện nay đã có ngôi nhà liền thổ có giá 500 tỷ đồng , hoặc căn hộ cao cấp hạng sang có giá trên 100 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản đã thiết lập kỷ lục giá mới, trong khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ biến mất.

Theo HoREA, tình trạng thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là thiếu nhà ở có giá vừa túi tiền dẫn đến giá nhà đã tăng liên tục trong hơn 5 năm qua. “Điều này, tác động trực tiếp đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người yếu thế trong xã hội – lao động thu nhập thấp tại các đô thị”, HoREA bày tỏ.

Mặt khác, hiện tính thanh khoản của thị trường đang suy giảm , các giao dịch bất động sản trầm lắng. Bởi khách hàng mua nhà và cả chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở đang rất khó tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng; trong khi giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản giảm 79% trong quý II năm nay.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát và “nắn” dòng vốn tín dụng chứ không nên “siết” tín dụng và chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục cho vay đối với các chủ đầu tư có uy tín và dự án có tính khả thi và cho các cá nhân , hộ gia đình vay để mua, thuê mua nhà ở , để xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro trong đó có bất động sản. Cụ thể, thay vì đến tháng 09/2023 thì nên kéo dài đến hết năm 2023 và các ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng tối đa không quá 30% vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung dài hạn…

Click vào đây để đọc chi tiết!

giá nhà liên tục tăng làm nhà giá rể biến mất

II, PHÂN TÍCH NHẬN ĐỊNH

1, Giá nhà ở sẽ tăng khoảng 10% vào cuối năm nay

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam dự báo, loại bỏ những cơn sốt đất như cuối năm 2021, đầu 2022, mức giá bất động sản nhà ở sẽ tăng bình quân khoảng 10% trong nửa cuối năm.

Theo đó, bất động sản nhà ở sẽ tiếp tục gặp khó về nguồn cung do các nguyên nhân như quỹ đất hạn chế, tốc độ cấp phép dự án chậm chạp. Việc kiểm soát các kênh huy động vốn chặt chẽ hơn cũng sẽ khiến nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn trong triển khai dự án.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư bất động sản tăng trưởng. Trước nguy cơ lạm phát trên toàn cầu, những nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền. Lạm phát cũng đồng thời thúc đẩy người dân mua bất động sản để nắm giữ giá trị, trong đó đất nền và các căn hộ thấp tầng được ưu tiên.

Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa được phục hồi trở lại sau hai năm bị gián đoạn bởi Covid-19. Lượng dân cư đổ lên thành phố khiến nhu cầu nhà ở tăng lên một cách tự nhiên.

PGS.TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, trong 6 tháng cuối năm 2022, nếu tình hình kinh tế thế giới diễn biến như hiện nay, không có sự kiện đặc biệt nào xuất hiện. Kinh tế trong nước phục hồi ổn định, thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng ổn định.

“Trong bối cảnh nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19 cùng với những động thái tích cực về thể chế, mặc dù vẫn còn rất nhiều những diễn biến không chắc chắn nhưng khả năng thị trường bất động sản có bước phát triển tốt trong 6 tháng cuối năm 2022. Chỉ khi những điều bất ngờ nằm ngoài dự đoán xuất hiện hoặc những yếu tố tích cực cũng nằm ngoài dự đoán, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2022 mới xuất hiện tình huống khác”, vị chuyên gia cho biết.

Click vào đây để đọc chi tiết!

2, Dự báo lạm phát có thể vượt ngưỡng 4%, thị trường bất động sản ảnh hưởng thế nào?

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát,

Triển vọng 6 tháng cuối năm, dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà phục hồi, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và các hoạt động kinh tế – xã hội tiếp tục khởi sắc. Theo kịch bản cơ sở, tăng trưởng GDP cả năm 2022 dự kiến ở mức 6 – 6,5%; thậm chí nhiều khả năng có thể đạt 6,5 – 7% trong kịch bản tích cực.

Với kịch bản tiêu cực, nếu rủi ro bên ngoài gia tăng, dịch bệnh bùng phát trở lại; chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội 2022 – 2023 chậm triển khai; các động lực tăng trưởng không được thúc đẩy mạnh mẽ, kinh tế Việt Nam năm 2022 dự báo chỉ tăng trưởng khoảng 5,5 – 6%.

Đáng chú ý, dự báo 6 tháng cuối năm, giá cả, lạm phát toàn cầu còn ở mức cao. Đà phục hồi kinh tế, sức cầu và vòng quay tiền trong nước cải thiện hơn. Chỉ số CPI 6 tháng cuối năm dự báo sẽ cao hơn nửa đầu năm. Dự báo lạm phát cả năm ở mức 3,8 – 4,2%.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) với các hội viên là những nhà môi giới bất động sản đang hoạt động, có tới 83% số người được hỏi cho rằng nên đầu tư bất động sản như một công cụ đối phó với lạm phát. Trong tình hình vĩ mô diễn biến phức tạp và khó dự đoán, hầu hết các nhà môi giới được hỏi (90%) cho rằng giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay. Tuy nhiên, chỉ 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

VARS cho biết, chỉ sau một tuần mở lại kênh huy động vốn tín phiếu – bắt đầu từ 21/6 – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút về lượng tiền hơn 85.000 tỷ đồng. Tín hiệu này cho thấy tình hình thắt chặt tiền tệ trong tương lai không xa, dù NHNN cho biết sẽ không tăng lãi suất điều hành trong năm nay. Đây cũng là viễn cảnh được nhiều chuyên gia dự báo, khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đã bắt đầu rục rịch tăng lãi suất trước sức ép lạm phát toàn cầu. Giai đoạn tiền rẻ thực sự đã qua đi. Dòng tiền đang cân nhắc với các kênh đầu tư, ngay cả các kênh truyền thống như bất động sản, chứng khoán, vàng… Nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức buộc phải thận trọng hơn nữa với các quyết định rót tiền ra.

Tuy nhiên, với bất động sản, lạm phát càng thúc đẩy tâm lý mua bất động sản để trú ẩn dòng tiền. Các nhà đầu tư cá nhân và hộ gia đình đang sở hữu bất động sản càng có nhu cầu nắm giữ tài sản thay vì bán ra và thu tiền mặt.

Song song với đó, giá cả các mặt hàng tăng lên, thậm chí có hiện tượng “té nước theo mưa”. Nhà đầu tư có tâm lý “phòng thủ”, tiết giảm chi tiêu và đầu tư, từ đó kinh tế giảm đà hồi phục.

Tuy nhiên, ở khía cạnh tích cực với thị trường bất động sản, nhà đầu tư sẽ quay về các kênh đầu tư an toàn. Có thể thấy, xu hướng đã thay đổi rất rõ thời gian gần đây. Một số người cho rằng đây là thời điểm tốt để mua bất động sản.

“Đây là kênh để đầu tư trú ẩn, chờ thời trong bối cảnh thị trường nhiều rủi ro. Cho nên, lúc này lại thuận lợi hơn cho những người đầu tư dài hạn”, TS Cấn Văn Lực nhận định.

Tại Hội Nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững tổ chức ngày 14/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã nhấn mạnh, ưu tiên hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn, đạt mức tăng trưởng theo chỉ tiêu Quốc hội giao; trong đó thị trường bất động sản có vai trò rất quan trọng, cần đảm bảo thị trường tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Click vào đây để đọc chi tiết!

lam-phat-va-bds
Lạm phát tác động ra sao đến BĐS

III, CHÍNH SÁCH QUẢN LÝ

1, Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản dần hồi phục, phát triển tốt

NGUỒN CUNG CHƯA CẢI THIỆN, GIÁ VẪN TĂNG CAO

Đến 6 tháng đầu năm nay, thị trường chưa có sự cải thiện về nguồn cung nhà ở thương mại, lượng cung nhà ở thương mại rất hạn chế với khoảng 12.000 căn. Trong khi đó, tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, nhất là đất nền tăng mạnh (ước tính khoảng 70.000 giao dịch thành công). Điều này cho thấy nhu cầu về nhà ở và đầu tư bất động sản của người dân vẫn rất lớn.

Cuối quý 1, đầu quý 2 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí “sốt giá” đất nền tại nhiều địa phương. Giá căn hộ chung cư cũng đã tăng bình quân khoảng 5 –7%.

Theo  Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cũng đang xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn. Cụ thể, thủ tục pháp lý phức tạp, thiếu đồng bộ, khiến nguồn cung nhà ở thương mại giảm ở hầu hết các địa phương.  Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trên địa bàn thành phố có khoảng 126 dự án. Tại Hà Nội, số lượng dự án có vướng mắc, ách tắc cũng lên đến hàng trăm dự án.

Trên thực tế, chính sách thuế đối với việc sử dụng bất động sản, hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản chưa phân biệt được giữa người sử dụng và đối tượng đầu tư, kinh doanh, đặc biệt mua đi, bán lại nhiều lần dẫn đến hiện tượng đầu cơ, găm giữ bất động sản. Công tác đấu giá quyền sử dụng đất còn một số tồn tại, hạn chế như: tại một số nơi còn có hiện tượng “cò đấu giá”, “quân xanh-quân đỏ”; đe dọa cá nhân, tổ chức tham gia đấu giá; thông đồng giữa tổ chức tư vấn định giá với người tham gia đấu giá để “dìm giá”; bỏ giá rất cao một số lô đất, rồi “bỏ cọc”, tạo mặt bằng “giá ảo” để thao túng thị trường.

IV, QUY HOẠCH

1, Hà Nội lập chỉ giới đường đỏ 4 đoạn dự án vành đai 4

Hà Nội thống nhất phương án lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ vành đai 4 dài hơn 58 km chia làm bốn đoạn, hướng tuyến tránh đường điện cao thế, di tích.

Ngày 20/7, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp chỉ đạo triển khai lập chỉ giới đường đỏ tuyến vành đai 4 trên địa bàn, theo Báo Giao thông.

Việc triển khai tổ chức lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường vành đai 4 trên địa bàn thành phố chia làm 4 đoạn.

Cụ thể, đoạn 1 dài 11 km từ cầu Hồng Hà đến quốc lộ 18. Đoạn 2 dài 9,6 km từ cầu Hồng Hà đến quốc lộ 32. Đoạn 4 từ quốc lộ 32 đến quốc lộ 6 với chiều dài 17,77 km.

Đoạn 4 từ quốc lộ 6 đến cầu Mễ Sở, chia làm hai phân đoạn với chiều dài 19,5 km. Phân đoạn 1 (dài khoảng 15 km) đoạn từ quốc lộ 6 đến quốc lộ 1A. Phân đoạn 2 (dài khoảng 4,5 km) đi từ quốc lộ 1A đến cầu Mễ Sở.

Về hướng tuyến, Hà Nội thống nhất bảo đảm cơ bản yêu cầu kỹ thuật, tránh các tuyến điện cao thế (500 Kv, 220 Kv), di tích chùa Xâm Động (xã Vân Tảo, huyện Thường Tín); khớp nối với hướng tuyến đường vành đai 4 thuộc địa giới hành chính tỉnh Hưng Yên đã được tỉnh này phê duyệt cắm mốc và công bố công khai.

UBND thành phố thống nhất với đề xuất nêu trên và giao Viện Quy hoạch xây dựng khẩn trương hoàn thành công tác lập hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp, hỗ trợ trong quá trình thực hiện; Sở Quy hoạch – Kiến trúc thẩm định, trình UBND thành phố phê duvệt trước ngày 15/8.

Đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội dài khoảng 112,8 km, chia thành 7 dự án thành phần. Tổng mức đầu tư dự án là 85.813 tỷ đồng.

Công trình được chuẩn bị đầu tư năm 2022, cơ bản hoàn thành năm 2026, khai thác năm 2027.

Click vào đây để đọc chi tiết!

lap-chi-muc-ha-noi
Đường vành đai 4 ảnh hưởng ra sao đến Hà Nội

Xem thêm các tin tức bất động sản khác tại Times Pro dưới đây!

Bản tin bất động sản Times Pro – Times Pro

Biểu mẫu Tài liệu – Times Pro

 

Chia sẻ