Tin tức

Thông tin quy hoạch tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021-2030

13/09/22

Thông tin quy hoạch tỉnh Cà Mau siêu HOT, các khu vực được mở đường giao thông, quy hoạch đô thị, kết cấu hạ tầng,… Vô cùng hữu ích cho những nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư bất động sản. Cùng Times Pro khám phá những thông tin tuyệt vời trong bài viết dưới đây

bang-gia-dat-ca-mau
Điểm cực trên đất liền của tổ quốc tại Cà mau

Tổng quan quy hoạch tỉnh Cà Mau

– Cà Mau là tỉnh ven biển, có vị trí ở cực Nam của Việt Nam, là tỉnh duy nhất có 3 mặt tiếp giáp biển, với bờ biển dài 254 km (chưa tính bờ biển của các đảo trên địa bàn), chiếm khoảng 7,8% chiều dài đường bờ biển cả nước và diện tích vùng biển rộng trên 70.000 km2. 

– 105024’ kinh độ Đông. Tiếp giáp với các tỉnh, thành phố và biển Đông:

+ Phía Bắc giáp tỉnh Kiên Giang;

+ Phía Đông Bắc giáp tỉnh Bạc Liêu;

+ Phía Đông và Đông Nam giáp biển Đông;

+ Phía Tây giáp Vịnh Thái Lan.

– Cà Mau có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm thành phố Cà Mau

và 08 huyện

Dự án tiểu vùng MêKông mở rộng và quy hoạch kinh tế vùng vịnh Thái Lan thì tỉnh Cà Mau được xác định nằm trong hành lang phát triển phía Nam (BangKok- Phnompenh – Hà Tiên – Cà Mau), đồng thời Năm Căn được xác định là điểm đến của tuyến hành lang kinh tế này Cà Mau có điều  kiện thiên nhiên và tự nhiên trù phú với các rừng ngập mặn, diện tích biển lớn, hệ sinh thái đa dạng, đồng bằng vầ vùng ngập mặn thuận lợi trồng cây nông nghiệp, cây ăn quả.

Tổng hợp phân tích, đánh giá và kết luận về vị thế, vai trò trong quy hoạch Cà Mau

– Cà Mau có vị trí địa – chiến lược nằm trên giao điểm kết nối Việt Nam với Campuchia và Thái Lan trên Hành lang kinh tế phía Nam của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng.

– Cà Mau là tỉnh duy nhất của Việt Nam có 03 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển 254 km, với thềm lục địa rộng có tiềm năng rất lớn, lợi thế phát triển trở thành: (i) Trung tâm năng lượng, công nghiệp, dịch vụ dầu khí của cả nước, trong đó phát triển Cụm Khí – Điện – Đạm Cà Mau trở thành trung tâm công nghiệp dầu khí hàng đầu của cả nước; (ii) Trung tâm kinh tế biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản của quốc gia.

– Biển Cà Mau nằm trong vùng biển Tây Nam, phần lớn diện tích thuộc vùng Vịnh Thái Lan. Nằm ở vị trí tiếp giáp với các nước Campuchia, Thái Lan, Maylaysia, Singapore, Indonesia. Vùng biển tỉnh Cà Mau có 3 cụm đảo gần bờ: cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc, trong đó cụm đảo Hòn Khoai nằm gần tuyến hàng hải quốc tế, có tiềm năng, lợi thế xây dựng phát triển cảng biển nước sâu, giữ vai trò là cầu nối với các nước trong khu vực, là cửa ngõ quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước, có tiềm năng du lịch sinh thái và du lịch biển đảo.

bang-gia-dat-ca-mau
Thành phố Cà Mau

– Cà Mau là vùng nông nghiệp quan trọng của vùng ĐBSCL và Việt Nam. Tỉnh Cà Mau với lợi thế rất lớn so với các tỉnh trong cả nước về phát triển nuôi tôm sinh thái. Giai đoạn 2016-2020, Cà Mau là tỉnh đứng đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm. Tổng sản lượng thuỷ sản 5 năm đạt trên 2,7 triệu tấn, bình quân tăng 3,7%/năm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Cà Mau phát triển trở thành trung tâm chế biến thủy sản, thực phẩm của vùng và cả nước.

– Cà Mau là điểm đến của một số tuyến quốc lộ và tuyến đường thủy quan trọng như: Quốc lộ 1 từ TP Hồ Chí Minh – Bạc Liêu – Cà Mau – Năm Căn; Quốc lộ 63 (Cà Mau – Kiên Giang); Tuyến đường hành lang ven biển phía Nam (Cà Mau – Kiên Giang); Tuyến đường Quản Lộ – Phụng Hiệp; Tuyến đường thủy Cà Mau – TP Hồ Chí Minh.

– Cà Mau có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau; là một trong những điểm đến nổi tiếng mang tính địa lý, văn hóa và sinh thái tiêu biểu của cả nước, với những đặc điểm độc đáo của vùng sinh thái cửa sông, ven biển độc đáo. Mũi Cà Mau còn là địa danh thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Bên cạnh mục tiêu bảo tồn hệ sinh thái, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau còn là nơi thích hợp để phát triển một số loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch nghiên cứu khoa học, tham quan khu nuôi thú rừng, vui chơi, giải trí…

– Cùng với tỉnh Kiên Giang, TP. Cần Thơ, Cà Mau có vai trò rất quan trọng trong phát triển du lịch để tạo nên tam giác du lịch Phú Quốc – Cần Thơ-Cà Mau như bàn đạp để thúc đẩy du lịch của ĐBSCL.

– Là tỉnh duy nhất trong cả nước có ba mặt tiếp giáp biển, Cà Mau có vai trò, nhiệm vụ hết sức quan trọng trong đảm bảo quốc phòng – an ninh, phòng thủ ven biển, phòng chống thiên tai, có nguy cơ tác động xấu về môi trường (nước biển dâng, sự cố tràn dầu…).

Phương án phát triển các lĩnh vực trong đề án quy hoạch Cà Mau

Kinh tế biển, đảo: Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển 254 km, chiếm 7,8% tổng chiều dài bờ biển của cả nước; phía Đông giáp biển Đông, có chiều dài 107 km; phía Tây giáp Vịnh Thái Lan, có chiều dài 147 km. Trên biển có 03 cụm đảo: Hòn Khoai, Hòn Chuối và Hòn Đá Bạc, có vị trí chiến lược về quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế biển; trong đó, cụm đảo Hòn Khoai gần đường hàng hải quốc tế, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải.

Kinh tế nông lâm thủy sản: Kinh tế NLTS vẫn là nhóm ngành chủ lực của Cà Mau mặc dù đóng góp của nhóm ngành này trong GRDP có xu hướng giảm dần trong thời gian tới. Giai đoạn 2011 – 2020, phát triển kinh tế NLTS đã đạt được nhiều thành tựu to lớn và khá toàn diện: Tổng sản phẩm (GRDP) khu vực NLTS năm 2020 đạt 20.746,3 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần năm 2010; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 3,8%/năm (cao hơn so với mức tăng bình quân của vùng và cả nước); góp phần quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, xã hội. Giai đoạn 2015 – 2020, sản lượng chế biến hàng thủy sản xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đạt 700.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 5,6 tỷ USD, Cà Mau tiếp tục là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về xuất khẩu mặt hàng tôm; xuất khẩu tôm Cà Mau chiếm 30% kim ngạch cả nước.

quy-hoach-ca-mau
Đất mũi Cà Mau

Phát triển công nghiệp, năng lượng: Công nghiệp là ngành có tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ đóng góp vào GRDP của tỉnh khá thấp: Giai đoạn 2011 – 2020, tốc độ tăng trưởng VA ngành công nghiệp tỉnh Cà Mau đạt 2,8%/năm, bằng 28% và 38,5% so với mức tăng bình quân của vùng và cả nước. Trong ngành công nghiệp, ngành chế biến thực nông sản, phẩm đang và sẽ là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất do sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản chính là xương sống của kinh tế Cà Mau. Ngành chế biến trong tương lai vẫn hưởng lợi từ việc ở gần các cánh đồng lúa, vườn trái cây, ao nuôi tôm và cá tra và sản phẩm đầu ra. Như vậy, trong nhóm ngành công nghiệp, quy hoạch tỉnh Cà Mau trong thời gian tới sẽ tập trung phát triển các ngành phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế NLTS, nông thôn với 4 nhóm chính bao gồm: (1) Chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm; (2) Các ngành nghề hỗ trợ cho nông nghiệp, như hóa chất (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật), thức ăn chăn nuôi theo hướng sinh thái; (3) Cơ khí nông nghiệp (sửa chữa máy móc nông nghiệp, đóng mới sửa chữa tầu thuyền…); (4) Nhóm các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Công nghiệp chế biến sẽ giúp nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp và tạo nên những thương hiệu nổi tiếng. Ngoài ra, công nghiệp nhẹ, chế tạo là các ngành có tiềm năng phát triển khi cảng biển Hòn Khoai được đầu tư xây dựng và do hiệu ứng lan toả từ vùng TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Phát triển du lịch: Với tiềm năng, lợi thế về tài nguyên du lịch (tự nhiên và nhân văn), du lịch được xác định là một trong những lĩnh vực trụ cột, động lực quan trọng góp phần phát triển toàn diện tỉnh Cà Mau theo phương châm “An toàn – Thân thiện – Hấp dẫn”. Các trọng điểm phát triển du lịch trên địa bàn tỉnhnhư Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau, đảo Hòn Khoai… sẽ là những động lực phát triển du lịch, giúp giải quyết các vấn đề về việc làm, và đặc biệt là góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng.

Phương án tổ chức không gian và quy hoạch hệ thống đô thị, nông thôn và các vùng trong tỉnh Cà Mau

Tham khảo phương án phát triển không gian và quy hoạch tại văn bản: tải tại đây!

Trên đây là các bản đồ và những thông tin quy hoạch chi tiết của tỉnh Cà Mau cung cấp cho quý độc giả, giúp những nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát và phương hướng đầu tư hợp lý để có thể đầu tư 1 lãi có 10 . Độc giả có thể tham khảo thêm các bài viết trong link dưới đây:

Tham khảo kiến thức pháp luật, quy hoạch tại dây!

Tham khảo bài viết 360 độ các tỉnh thành tại đây!

 

Chia sẻ