Tin tức

MÙA DỊCH COVID-19, CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN?

07/08/20

Trong suốt 40 năm qua, ngành bất động sản tăng giá liên tục, giúp đỡ cho vô số nhà đầu tư. Có nên đầu tư bất động sản? minh chứng tốt nhất cho việc đầu tư vào bất động sản là đầu tư thông minh, đầu tư có lợi.

Trong thời gian qua, nhìn vào biểu đồ bất động sản, có thể thấy rằng, tuy có một số giai đoạn gặp biến cố, nhưng tổng quan, thị trường bất động sản luôn biết cách vượt qua thời kì khó khăn để phát triển mạnh mẽ và giữ vững phong độ của mình.

Có nên đầu tư bất động sản

Biểu đồ tăng trưởng ngành bất động sản 2005-2018

Cụ thể hơn, theo báo Dân Trí, trong 16 năm qua, giá bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tăng 27 lần và tại quận 1 (thành phố Hồ Chí Minh) đã tăng 22 lần. Trong khi đó, giá vàng lại chỉ tăng hơn 5 lần. Đó là thông tin đáng chú ý trong báo cáo thị trường quý 1 năm 2019 của kênh thông tin batdongsan.com.vn.

1. VÌ SAO NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN?

Theo thống kê cho thấy, 90% người giàu có liên quan tới bất động sản. Một số người đầu tư trực tiếp vào bất động sản và trở nên giàu có, một số khác lại thành công ở một lĩnh vực nào đó rồi đầu tư thêm vào bất động sản và giàu hơn gấp nhiều lần.

Doanh nhân Phạm Nhật Vượng – chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup, đã từng chia sẻ với báo chí rằng ông lúc nào cũng quan niệm, tiền làm ra, khi chết đi không thể mang theo nên ông quyết định đầu tư bất động sản, ít nhất có thể để lại chút tài sản cho thế hệ sau, đồng thời để lại những công trình, những dự án có ích cho xã hội. Bởi vậy, ông chủ Vingroup đã tập trung đầu tư và nổi danh ở thị trường bất động sản Việt không chỉ với danh hiệu ông trùm bất động sản, tỉ phú triệu đô mà còn với danh hiệu là người có đầu óc kinh doanh nhạy bén.

Ngoài doanh nhân Phạm Nhật Vượng, còn có thể kể tới tổng thống Mĩ Donal Trump, doanh nhân Trịnh Văn Quyết hay ca sĩ Cao Thái Sơn, … họ đều là những minh chứng xác thực nhất cho lợi ích của việc đầu tư bất động sản.

 

Khai Sơn City, một lựa chọn mới mẻ cho các nhà đầu tư.

2. Vậy, vì sao nên đầu tư bất động sản?

  • Bất động sản (hay nhà đất, chỗ ở) liên quan đến tất cả mọi người, là một trong ba nhu cầu thiết yếu: ăn – mặc – ở của mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.
  • Đất đai, về cơ bản, không sinh sôi thêm ra. Trong khi đó, dân số, con người và nhu cầu về ăn, ở lại tăng lên mỗi năm. Bởi vậy, về lâu dài, đất đai chắc chắn sẽ tăng giá, mang lại lợi ích lớn cho nhà đầu tư.
  • Khi đầu tư vào bất động sản, các nhà đầu tư có thể dùng tài sản đó của mình để cho thuê, hoặc tự mở kinh doanh. Từ đó vẫn có thể sinh lời, trong khi không cần phải bán đi tài sản của mình.
  • Không giống như một số tài sản khác, đất đai tồn tại, hiện hữu vĩnh viễn và được coi là tài sản có giá trị nhất hiện nay.

 

3. CÓ NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN MÙA DỊCH?

Đây có lẽ là nỗi băn khoăn rất lớn khiến các nhà đầu tư phân vân giữa việc nên hay không nên đầu tư bất động sản khi dịch Covid-19 đang bùng nổ dẫn tới tình trạng chứng khoán “đỏ sàn”, bất động sản gần như đóng băng còn vàng thì lên xuống liên tục.

Theo chuyên gia kinh tế, tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Nếu nói về những người đang có nhà ở và những nhà đầu tư bất động sản, có thể học sẽ cảm thấy lo lắng. Vì sau cơn đại dịch Covid-19, dù kinh tế có thể phục hồi nhanh hay chậm thì cũng mất ít nhất vài tháng, hoặc xa hơn là một năm. Nhưng sau khi dịch bệnh qua đi, nhu cầu thuê mặt bằng, thuê nhà phố để kinh doanh sẽ thay đổi nhiều theo chiều hướng tốt. Bởi vậy, nếu biết chọn đúng thời điểm để rót tiền, các nhà đầu tư có thể nâng được giá trị tài sản của mình.

Còn theo giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam – ông Sử Ngọc Khương, mặc dù tác động của Covid-19 được dự báo sẽ còn kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển lớn mạnh trong giai đoạn tiếp theo 2021-2022. Ông cho rằng, đây là thời điểm khó khăn với nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước nói chung. Tuy vậy, đối với một bộ phận các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng tài chính tốt, nhiều kinh nghiệm thì đây lại là cơ hội tốt. Quan trọng nhất, hãy biết nhìn xa, và nắm bắt cơ hội của mình.

                                                       Hình ảnh minh họa cho thời điểm vàng để đầu tư

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng phải đóng của, doanh nghiệp bị phá sản, dẫn tới sự đóng băng của thị trường bất động sản. Nhiều người cho rằng, thời điểm này có tiền mặt là quan trọng nhất. Nhưng thực tế, sau khi dịch dãn và qua đi, nhịp sống sẽ trở lại bình thường kèm theo các nhu cầu về việc thuê mặt bằng để làm lại kinh tế. Khả năng cao giá bất động sản sẽ lại lên giá. Chính vì thế, các nhà đầu tư hãy nhìn rộng hơn, biết đâu là thời điểm thích hợp, có lợi nhất để đầu tư.

Có nên đầu tư bất động sản

Dự án Khai Sơn City – Long Biên, dự án mới thu hút nhiều nhà đầu tư

 

Chia sẻ