Tin tức

06 kinh nghiệm mua đất không thể bỏ qua

20/03/22

Kinh nghiệm mua đất trong bài viết dưới đây, sẽ giúp quý độc giả có nhu cầu tìm cho mình một miếng đất để an cư lạc nghiệp sớm tìm được cho mình một mảnh đất. Đáp ứng các tiêu chí như để sinh sống lâu dài và gia tăng lợi nhuận trong tương lai.

kinh_nghiem_mua_nha_dat
kinh nghiệm mua nhà đất

Tổng quan kinh nghiệm về thị trường trước khi mua đất

Hiện nay thị trường bất động sản  đang rất sôi động, dẫn đến các vấn đề tiêu cực như: hiện tượng sốt đất, làm giá đất đang rất phổ biến trên thị trường. Lợi dụng tình trạng đó nên đang có rất nhiều đối tượng cò đất ở khắp mọi miền từ nông thôn đến thành thị, lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người dân nhẹ dạ cả tin

Khi nói đến bbất động sản chúng ta sẽ hiểu ngay đây là một loại tài sản lớn và có giá trị gia tăng theo thời gian. Các cụ ta thường nói người sinh ra được chứ đất đai thì không sinh ra được. Vì vậy khoản đầu tư vào đất đai thường luôn sinh ra lợi nhuận. Tất nhiên có những trường hợp rủi ro làm giảm giá trị của loại tài sản này ví dụ các trường hợp dưới đây:

+ Đất thuộc vùng quy hoạch

+ Đất có pháp lý không rõ ràng bị thu hồi

+ Chung cư, căn hộ được xây dựng hoàn thiện kém xuống cấp

+ Đất ở gặp nhiều điểm xui rủi

Kinh nghiệm về các loại đất được nhà nước quy định

kinh_nghiem_mua_nha_dat
kinh nghiệm mua nhà đất

1, Nhóm đất nông nghiệp: nhóm đất này phục vụ mục đích nuôi trồng sản xuất.

2, Nhóm đất phi nông nghiệp gồm: đất ở, đất xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, đất quốc phòng an ninh, đất sản xuất kinh doanh (khu công nghiệp, khu chế xuất, sản xuất,…), đất cơ sở tôn giáo, đất nghĩa trang, đất sông ngòi/kênh/rạch và một số loại đất khác.

3, Nhóm đất chưa sử dụng: nhóm đất này chưa xác định mục đích sử dụng

Các loại đất có thể được chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với nhu cầu của người sở hữu đất. Tuy nhiên người dân cần lưu ý không phải loại đất nào cũng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Trong đó các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng không phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải đăng ký gồm:

+ Chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác

+ Chuyển đổi đất cây trồng hàng năm khác, nuôi thủy sản dang đất trồng cây lâu năm và ngược lại

+ Chuyển đổi đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải đất ở

+ Chuyển đổi đất thương mại, dịch vụ sang đất khác

Quý độc giả quan tâm có thể tìm hiểu kỹ hơn theo quy định tại Thông tư số 09/2021 ngày 30 tháng 6 năm 2021 và luật đất đai.

Kinh nghiệm mua đất đầu tiên: hãy tìm hiểu chung về mảnh đất

kinh_nghiem_mua_nha
kinh nghiệm mua nhà đất

Việc trước tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đết thổ cư là phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện đất nào và có phù hợp với nhu cầu mà bản thân muốn sử dụng hay không? Giao thông đi lại ra sao và có gần các cơ sở an sinh xã hội hoặc nơi giao thương mua bán hay không sẽ giúp cuộc sống của các bạn thuận tiện hơn.

Diện tích và địa chất của mảnh đất

Diện tích mảnh đất có phù hợp với nhu cầu, địa chất tại khu đất ra sao? Nhiều mảnh đất tại nơi có địa chất nhiều sỏi đá, đất chắc thì có thể tốt cho việc xây nhà cao tầng, nhưng lại bất lợi trong trồng trọt. Hoặc các mảnh đất có nằm cạnh sông hồ thì có thể xảy ra hiện tượng sụt lún nên người đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng.

Kinh nghiệm xương máu khu mua đất: tính pháp lý của khu đất

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là tính pháp lý của khu đất có tranh chấp hay không, nếu bạn mua phải khu đất có tranh chấp thì không khác gì “rước việc vào thân” vừa mất tiền, vừa mất thời gian, đúng kiểu “ ăn không ngon, ngủ không yên” chính vì thế mà bạn cần phải xem xét kỹ càng tính pháp lý của miếng đất ra sao.

Lối đi lại của miếng đất ra sao? Nhiều người muốn mua miếng đất để đón sóng đầu tư vì thế đường đi lại chưa rõ ràng tại các khu vực này. Bạn cần tìm hiểu rõ để tránh mua phải miếng đất mà không có lối ra vào hoặc lối đi lại đang tranh chấp thì sẽ bị ảnh hưởng tới chính quyền lợi của bản thân.

Không thể bỏ qua kinh nghiệm về phong thủy khi mua đất

kinh_nghiem_mua_nha_dat

Một điều khá quan trọng là bạn cần tìm hiểu về phong thủy mảnh đất mà mình đang muốn mua để đảm bảo rằng “ có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành” khi mua đất cần xem xét những vấn đề:

+ Chủ cũ của mảnh đất quá trình sinh sống trên mảnh đất đó ra sao, gặp nhiều may mắn hay những điều đen đủi.

+ Mảnh đất là đất thuần hay có từng là nơi chôn cất, an táng hay không? Hoặc trước kia từng là nơi dùng để xử lý các việc ma chay hay không?

+ Hướng và phong thủy của mảnh đất ra sao, có hợp với tuổi của bạn hay không? (Nếu mảnh đất đó bạn mua để định cư)

+ Địa thế của mảnh đất ra sao? Về địa thế của mảnh đất không chỉ là phòng thủy giúp gia chủ hưng vượng mà còn là điều tốt quan trọng trong xây dựng. Bạn cần xem xét miếng đất mình định mua có bị thấp, trũng của khu vực không để tôn nền lên cao, tránh việc tự khiến căn nhà của mình thành cái ao của cả khu vực.

+ Xem phong thủy xung quanh, theo phong thủy có rất nhiều thế đất đẹp và hưng vượng. Ví dụ như: lưng tựa núi, mặt hướng sông,… tuy nhiên không phải mảnh đất nào cũng có được những điều kiện tự nhiên trời phú cho như vậy nên bạn chỉ cần chắc chắn rằng mảnh đất của mình không thuộc loại xấu về phong thủy.

Đừng bỏ qua về môi trường sống xung quanh khi mua đất

Môi trường sống xung quanh vô cùng quan trọng. Nếu bạn mua tại nơi đông dân cư thì những người hàng xóm cần thân thiện và có ý thức cao, từ đó khu vực sinh sống sẽ ổn định về an ninh và sạch sẽ. Ngược lại thì bạn cũng biết rồi đấy những người hàng xóm phiền toái và vô ý thức sẽ khiến cuộc sống của chúng ta gặp nhiều vấn đề. Ngoài ra nếu bạn không buôn bán thì cũng nên tránh gần chợ vì sẽ khá ồn ào và mất vệ sinh.

Nếu bạn định mua nơi chưa có hoặc ít người sinh sống cần tránh các nơi như: nơi xử lý rác thải, đằng sau bệnh viện (do phong thủy âm khí không tốt của phòng để tử thi hay sự u buồn của bệnh viện), khu vực cạnh sông hồ chưa được xây kè kỹ lưỡng, nghĩa trang, …

Hãy tìm hiểu thông tin về quy hoạch – hệ thống cơ sở hạ tầng và địa chất mảnh đất khi mua đất

Bạn nên đi rò la, tìm kiếm các thông tin về quy hoạch tại nơi đất mình đang chuẩn bị mua hoặc gần đó. Các thông tin về quy hoạch có thể xảy ra 03 trường hợp cho miếng đất của bạn:

+ Khiến giá miếng đất của bạn tăng chóng mặt. Điều này xảy ra khi có quy hoạch về tuyến đường/khu đô thị/công viên,… đi gần khu vực đất mà bạn định mua.

+ Khiến bạn mất miếng đất đó và được đền bù một nơi để cư trú mới: đó là các trường hợp các dự án quy hoạch ngay tại nơi bạn ở và bạn thuộc trường hợp phải giải phóng mặt bằng.

+ khiến giá đất tụt không phanh: đó là trường hợp mảnh đất của bạn đặt gần nơi quy hoạch mà dự án quy hoạch không phù hợp là nơi để cư trú, ví dụ như: khu công nghiệp, khu chế xuất (độc hại cao), khu an táng/nghĩa trang (phong thủy không tốt), mảnh đất quay lưng lại với các cơ sở tôn giáo sắp được xây dựng (không tốt cho phong thủy),…

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất vô cùng quý báu mà Times pro chia sẻ, để giúp độc giả có thể chọn cho mình một mảnh đất như ý! Tham khảo những bài viết dưới đây!

10 bí mật quyết định trong việc mua nhà cũ nhất định phải biết (timespro.com.vn)

Có nên mua chung cư cũ không? (timespro.com.vn)

Kinh nghiệm mua chung cư lần đầu 15 bí quyết trang bị ngay để có mái ấm ưng ý (timespro.com.vn)

Chia sẻ