Tin tức

Có nên đầu tư vào đất khi lạm phát (phần I)

26/03/22

Có nên đầu tư vào đất khi hiện nay tình trạng tình trạng lạm phát đang ngày một tăng cao, giá vàng và đất cũng tăng nhanh chóng mặt bên cạnh giá dầu. Người dân cần làm gì để bảo vệ tài sản của mình tránh khỏi việc giảm giá trị đồng tiền. Cùng Times Pro tìm hiểu về lạm phát và nguyên nhân gây nên tình trạng sốt đất, sốt vàng hiện nay để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào đất khi lạm phát!

giải thích lạm phát

co_nen_dau_tu_dat_khi_lam_phat
có khi đầu tư đất khi lạm phát

Theo Wikipedia: Trong kinh tế vĩ mô, lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian[1] và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ. Khi so sánh với các nước khác thì lạm phát là sự giảm giá trị tiền tệ của một quốc gia này so với các loại tiền tệ của quốc gia khác. Theo nghĩa đầu tiên thì người ta hiểu lạm phát của một loại tiền tệ tác động đến phạm vi nền kinh tế một quốc gia, còn theo nghĩa thứ hai thì người ta hiểu lạm phát của một loại tiền tệ tác động đến phạm vi nền kinh tế sử dụng loại tiền tệ đó. Phạm vi ảnh hưởng của hai thành phần này vẫn là một vấn đề gây tranh cãi giữa các nhà kinh tế học vĩ mô. Ngược lại với lạm phát là giảm phát. Một chỉ số lạm phát bằng 0 hay một chỉ số dương nhỏ thì được người ta gọi là sự “ổn định giá cả”.

Nguyên nhân gây lạm phát hiện nay:

nguyên nhân lạm phát
  • Giá dầu tăng cao do nguồn cung Nga bị ban các lệnh cấm vận. Cuộc chiến Nga – Ukraine đang diễn ra nóng bỏng gây nên nên tình trạng khan hiếm nguyên liệu đốt cho lục địa già Châu Âu. Khiến giá xăng dầu trên thế giới tăng nhanh vượt mức 100 USD. Với vai trò quan trọng trong sản xuất và vận chuyển giá dầu tăng cao đã kéo theo tăng cao các chi phí sản xuất.
  • Chi phí sản xuất tăng do dịch bệnh Covid-19 làm đứt đoạn chuỗi cung ứng. Chuỗi cung ứng toàn câu thời gian qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh
  • Khan hiếm hàng hóa do việc sản xuất gặp khó khăn vì chuỗi cung ứng gián đoạn
  • Khủng hoảng năng lượng ( điện, than, khí đốt,..) làm tăng giá cả hàng hóa

Xu hướng đầu tư khi lạm phát tăng

dau_tu_dat_lam_phat
đầu tư đất khi lạm phát

Việc lạm phát gia tăng tương ứng với đồng tiền sẽ bị mất giá. Với cùng số tiền bạn sẽ mua được ít hàng hóa hơn, vì thế khi có thông tin về lạm phát gia tăng về vĩ mô các ngân hàng trung ương các quốc gia sẽ có động thái thắt chặt tiền tệ (giảm lượng tiền lưu thông) bằng cách tăng lãi xuất.

Còn về phía người dân khi lạm phát hoành hành việc giữ tiền sẽ bất lợi vì số tiền đó sẽ bị mất giá trị. Vì thế người dân sẽ có 02 xu hướng là đổ tiền vào các vật hay tàu sản nhằm lưu lại số tiền của mình vào đó vì giá cả sản phẩm sẽ tăng theo lạm phát. Hoặc mang tiền đi đầu tư để số tiền sinh ra sẽ lớn hơn hoặc ít nhất là bằng số tiền lạm phát.

Việc giá đất hay giá vàng những ngày tháng 3 năm 2022 tăng cao và không có dấu hiệu chững lại (có thể kéo dài đến hết quý 2/2022) chính là do tâm lý này của các nhà đầu tư. Muốn tìm chỗ trú ẩn an toàn cho tài sản của mình nhất là tiên mặt Vì vậy các kênh đầu tư tài sản như vàng và bất động sản thời gian qua liên tục nhận được sự quan tâm và tăng giá liên tục.

giải thích đất giữ giá và tăng giá

dau_tu_dat_lam_phat
nên đầu tư đất khi lạm phát gia tăng

Tại sao mọi người lại đầu tư vào đất? có 05 lý do cơ bản sau:

  • Dân số tiếp tục tăng nhanh: trung bình 10 năm Việt Nam tăng khoảng 10 triệu dân, dân số tăng trưởng đi kèm với tăng lượng cầu về đất đai và nhà ở. Không chỉ đất nhà ở mà đất sản xuất kinh doanh cũng sẽ có nhu cầu tăng cao.Trong vòng 10 năm tới nhu cầu này vẫn sẽ tăng trưởng kéo theo nhu cầu tăng của người đân.
  • Tốc độ đô thị hóa nhanh của việt nam, tăng trưởng đô thị hóa khoảng 30% kéo theo nhu cầu lớn về đất đai của người dân tăng cao. Khi các đô thị lớn trung tâm có quỹ đất dần cạn kiệt, các vùng đô thị xung quanh được hưởng lợi khi nhà nước tiến hành xây dựng các đô thị vệ tinh. Đó là lý do các vùng ven đô thị lớn thời gian gần đây liên tục có hiện tượng sốt đất.
  • Tốc độ gia tăng tầng lớp trung lưu ngày càng cao. Là một nước XHCN với chính sách mang tới thịnh vượng chung khiến tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng khiến nhu cầu về nhà ở trung cấp và cao cấp ngày càng tăng cao, đặc biệt là khu vực thành thị.
  • Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao với dự đoán từ 6-7% khiến các hoàng hóa tăng trưởng cao, giá trị tăng liên tục trong vòng 2022-2025 đặc biệt là bất động sản.
  • Tâm lý của người dân Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng đề cao việc sở hữu nhà ở. Khác với người phương tây có thể đi thuê cả đời. Người Việt Nam có câu “an cư, lạc nghiệp”. Chính vì xu thế đó giá đất của Việt Nam luôn cao hơn hẳn nhiều nơi trên thế giới khi so sánh với thu nhập người dân, thường gấp 30-50 lần thu nhập trung bình.

Chính vì các lý do trên nên bất động sản tại Việt Nam luôn là kênh đầu tư an toàn, có tính sinh lời cao, đặc biệt có thể bảo vệ tài sản trước lạm phát.

 

 

Chia sẻ