Tin tức

CUỘC SỐNG ĐÁNG MƠ ƯỚC TẠI CÁC KHU ĐÔ THỊ XANH

11/07/20

Là tổng thể hài hòa của ba yếu tố: Môi trường xanh – kinh tế xanh – xã hội xanh, một khu “đô thị xanh” đúng nghĩa đang là đích đến mơ ước của cuộc sống hiện đại. Ở đó, cư dân phải hạnh phúc, hài lòng, được thụ hưởng các điều kiện tốt nhất về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Đặc biệt, phải có công viên, có chỗ cho trẻ nhỏ vui chơi và học tập thì mới gọi là một cuộc sống xanh.

 Nhận diện “đô thị xanh”

Theo Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGCB), cho đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có khoảng 100 công trình xanh. Trong đó, có 24 công trình áp dụng theo bộ tiêu chuẩn LOTUS, trên 90 công trình theo bộ tiêu chuẩn LEED. Tuy nhiên, công trình xanh mới chỉ dừng ở cấp độ các dự án đơn lẻ, chưa có khu đô thị nào được công nhận là khu đô thị xanh đúng nghĩa.

TS.KTS Lê Thị Bích Thuận – Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho biết, khái niệm về đô thị xanh (Green Cities) không chỉ là tiết kiệm năng lượng. Nếu chỉ đến đó để ở, vui chơi thì lại phải vào nội đô, đi công viên cách đó cả chục km, đưa con đi học cũng thật xa thì không thể gọi là xanh được mặc dù không gian ở của họ là rất hài hòa, rất “xanh”.

Nói rõ hơn về khái niệm này, ông Nguyễn Xuân Hải – Uỷ viên Ban chấp hành, thành viên Ban Tư vấn, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, nếu chỉ xét “đô thị xanh” theo tiêu chí khu đô thị được xây dựng với nhiều cây xanh và diện tích mặt nước thì chưa đủ.

Hiện tại, 7 tiêu chí đô thị xanh mà các nước châu Âu hiện đang áp dụng là: Không gian xanh (đô thị có mật độ cây xanh cao, tỷ lệ cây xanh/đầu người cao, không gian công cộng, không gian công viên, mặt nước được đảm bảo); Công trình xanh (Xanh hóa công trình, công trình dùng vật liệu xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường); Giao thông xanh (nâng cao tỷ lệ giao thông công cộng, giảm sử dụng các phương tiện cá nhân, giảm khí thải CO2. Sử dụng các phương tiện giao thông không thải khí độc); Công nghiệp xanh (Công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch, hạn chế ô nhiễm); Chất lượng môi trường đô thị xanh (Môi trường không khí sạch, giảm rác thải, khói, bụi, độ ồn trong đô thị); Bảo tồn cảnh quan văn hóa lịch sử danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên; Cộng đồng dân cư sống thân thiện với môi trường.

Xét về yếu tố lịch sử, KTS- GS – TSKH Nguyễn Thế Bá – nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam từng phát biểu: “Cây xanh Hà Nội cần được coi là di sản đô thị”. Đô thị Thăng Long ngàn năm văn hiến xưa với quần thể “hành chính Trung ương” bao giờ cũng phức hợp đủ các yếu tố về bộ máy, dân sinh, không gian sinh hoạt và không gian văn hóa… Trung tâm đô thị để lại di sản đến bây giờ luôn có nhiều cây, đặc biệt trong kiến trúc văn hóa Việt luôn có các cây to, hồ nước ở khuôn viên các đình, chùa. Tiếp nối mạch truyền thống lịch sử, quy hoạch đô thị Hà Nội luôn được chú trọng tới quy hoạch cây xanh, mặt nước, mật độ xây dựng và hoàn thiện đầy đủ các tiện ích hiện đại và năng động.

Legacy Hill- Khu đô thị nghỉ dưỡng ven đô với những “con số xanh” đáng sống

Tiêu chí không gian xanh nói đến các khu đô thị có mật độ cây xanh cao, tỷ lệ cây xanh/đầu người cao, không gian công cộng, không gian công viên, mặt nước được đảm bảo. Những dãy núi thấp chạy dài xen kẽ các khối núi đá vôi tạo nên khung cảnh “có một không hai” ở dải đất mà Legacy Hill đang tọa lạc. Nhờ lợi thế địa hình và khí hậu mát mẻ quanh năm, Legacy Hill – khu đô thị nghỉ dưỡng đầu tiên ở Hòa Bình sớm được định vị ở phân khúc cao cấp với các sản phẩm bắt kịp xu hướng mới như bungalow, shophouse và dòng biệt thự hạng sang có hồ bơi riêng.

Về tiêu chí “Giao thông xanh”, dự án Legacy Hill nằm trên địa bàn 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ đây, cư dân dễ dàng kết nối với trung tâm bằng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hoà Bình, tuyến Quốc lộ 6 nối từ trung tâm Hà Nội sẽ được mở rộng đến 8 làn đường xe chạy, tuyến Đại lộ Thăng Long được mở rộng và kéo dài đến thành phố Hòa Bình giúp giao thông từ dự án vô cùng thuận tiện. vị trí của dự án Legacy Hill được coi là “đủ gần để yêu và đủ xa để nhớ” khi người Hà Nội và tầng lớp tinh hoa phía Bắc từ lâu luôn tìm kiếm một không gian thiên nhiên hài hòa và tiện nghi để làm chốn an yên trở về, tận hưởng cuộc sống.

Chất lượng môi trường đô thị xanh (Môi trường không khí sạch, giảm rác thải, khói, bụi, độ ồn trong đô thị). Legacy Hill được coi là lá phổi xanh ven đô khi được thừa hưởng hệ sinh thái xanh hoang sơ của Hòa Bình. Trong cuộc chạy đua để tạo nên không gian nghỉ dưỡng, giải trí, thư giãn đúng nghĩa và trên tiêu chuẩn cao nhất, Legacy Hill cho thấy mình nổi trội bởi kế hoạch tạo nên công viên sinh thái khổng lồ trong lòng khu đô thị nghỉ dưỡng này.

Bảo tồn cảnh quan văn hóa lịch sử danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên

Khi đến với Legacy Hill Hòa Bình, khách hàng sẽ cảm thấy choáng ngợp với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, sông nước mây trời. Nền văn hóa Hòa Bình nổi tiếng, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đậm đà những làn điệu dân ca, tiếng chiêng âm vang núi rừng, men rượu cần say đắm lòng người, những món ẩm thực độc đáo… níu giữ chân du khách. Đó là những giá trị cộng thêm mà chủ nhân của Legacy Hòa Bình được thừa hưởng, vừa được sử dụng tất cả các tiện ích sẵn có tại KĐT lại được khám phá những di sản tinh thần đầy giá trị tại Hòa Bình

 

 

 

 

 

Chia sẻ