Tin tức

CHO THUÊ VĂN PHÒNG “ĐỨNG YÊN” MÙA DỊCH

17/04/20

Theo khảo sát mới đây của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL, đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bán lẻ, cho thuê văn phòng và bất động sản), phân khúc văn phòng cho thuê tại TP.HCM trong quý 1/2020 có sự thay đổi về nguồn cung do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, trong quý 1/2020, thị trường chào đón khoảng 68.700 m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, JLL lưu ý, trong 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành, chỉ có 62% được chào thuê ra thị trường, số còn lại chủ yếu được chủ đầu tư sử dụng nội bộ.

Điển hình mà JLL đưa ra là toà nhà Sonatus Building (quận 1, TP.HCM) đã chiếm tới 49% tổng nguồn cung mới trong quý và đã được lấp đầy tới 80% nhờ hoạt động cho thuê tốt trong bối cảnh nhu cầu cao trước dịch Covid-19.

Trong quý 1/2020, tỷ lệ trống trung bình ở các tòa nhà hạng A giảm còn 6,4%, giảm 161 điểm phần trăm so với quý 4/2019 nhờ nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, các tòa nhà hạng B ghi nhận tỷ lệ trống tăng nhẹ, từ 6,4% vào quý 4/2019 lên 6,7% vào quý 1/2020 do tác động của nguồn cung mới trong phân khúc này.

Đáng chú ý, mặc dù nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh, giá thuê tăng vẫn tiếp tục được ghi nhận.

Chia sẻ về triển vọng thị trường văn phòng trong thời gian tới, đại diện JLL cho hay, do phần lớn nguồn cung dự kiến hoàn thành trong 2020 đã hoặc trong giai đoạn hoàn thiện nên không có sự điều chỉnh nào về nguồn cung dự kiến năm 2020 so với trước dịch bệnh.

Đại diện JLL nhận định, tuy gây hạn chế về nguồn cung nhưng ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên diện tích hấp thụ ròng văn phòng hạng A và B là chưa rõ rệt. Cụ thể, phần lớn các hợp đồng cho thuê thành công trong quý đã được thương thảo trước dịch nên sự ảnh hưởng của Covid-19 lên tổng diện tích thuê ròng trong quý còn khá hạn chế. Theo đó, văn phòng hạng A và B ghi nhận 33.250 m2 sàn được thuê mới trong quý, chủ yếu đến từ các dự án mới hoàn thành.

Anh Nguyễn Trọng Hưng, Giám đốc một công ty rèm cửa, hiện đang thuê mặt bằng tại quận 3 (TP.HCM) cho hay: “Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng rất nhiều việc câu chuyện kinh doanh, nhiều đối tác của tôi phải đóng cửa để phòng dịch và công việc ngưng trệ. Văn phòng thuê vẫn phải duy trì hoạt động và đóng tiền cho chủ, hợp đồng thuê dài hạn nên tôi vẫn phải “gồng” để qua giai đoạn này. Thời gian kéo dài thì sẽ phải trả văn phòng và đợi hết dịch cân nhắc lại giá để thuê hoạt động vì hiện nay có rất nhiều nơi đã treo biển cho thuê mặt bằng lẻ bên ngoài thay vì làm việc văn phòng”.

Trong khi nhiều người đi thuê văn phòng suy nghĩ về giá cả về việc sau khi đại dịch Covid-19 đi qua thì cơ hội được thuê giá rẻ, thậm chí có thêm không gian làm việc tại nhà, online… Thì những người đầu tư, chủ các doanh nghiệp cho thuê văn phòng lại đang phải vượt qua những “cơn sóng” và vạch ra kế hoạch mới.

Chia sẻ về tình hình khó khăn chung của thị trường phân khúc văn phòng cho thuê trong đợt dịch Covid-19, ông Nguyễn Hồng Hải – Chủ tịch công ty VN Office (VNO – đơn vị cung ứng văn phòng) cho biết; “Hiện nay, toàn cảnh nền kinh tế đang rất trầm lắng, ngay cả thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề, trong đó phân khúc văn phòng cho thuê không thể thoát khỏi. Nguyên nhân đầu quan trọng nhất là dịch covid 19 gây ảnh hưởng toàn bộ kinh tế và hơn 90% doanh nghiệp điều chịu ảnh hưởng nặng”.
“Năm 2019 là năm kinh doanh không khả qua cho các doanh nghiệp và gần như họ đều mong chờ thực hiện kế hoạch 2020 sau Tết. Nhưng dịch bệnh khiến cho mọi hoạt động triển khai kế hoạch bị dừng, không phát sinh lợi nhuận mà vẫn phải chi trả rất nhiều khoản, đành buộc phải tìm cách cắt giảm chi phí. Mà chi phí đầu tiên là tiền thuê văn phòng. Để vượt qua khó khăn lần này doanh nghiệp cần nhất bây giờ là tiết giảm chi phí và đây cũng là thời gian để các doanh nghiệp nâng cấp nhân sự, suy xét lại vấn đề quản trị rủi ro mà đa phần doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không mấy quan tâm đến”, ông Hải chia sẻ.

Hi vọng sau đợt đại dịch khó khăn này, Việt Nam kiểm soát tốt, thực hiện xong giãn cách xã hội, thị trường kinh tế hồi phục, tình hình cho thuê văn phòng sẽ sáng lạn hơn.

Xem thêm tin bất động sản.

Chia sẻ