Tin tức
20/12 2022

Những loại giấy tờ nhà đất khi cho thuê nhà cần thiết phải có

  • 270
  • 0/5 trong 0 Đánh giá

Khi cho thuê nhà cần những loại giấy tờ gì? Giấy tờ nhà đất khi cho thuê nhà là những thủ tục pháp lý quan trọng cần phải có để có thể thực hiện các giao dịch cho thuê nhà đất theo đúng quy định của pháp luật. Những loại giấy tờ này sẽ giúp chứng minh và xác nhận giao dịch cho thuê nhà đất được thực hiện một cách hợp pháp. Vậy khi cho thuê nhà đất cần những loại giấy tờ nào? Bạn có thể tham khảo những loại giấy tờ này như sau:

Giấy tờ thủ tục pháp lý cho thuê nhà đầu tiên:giấy chứng minh nhà đất được phép thực hiện các giao dịch

giay-to-phap-ly-cho-thue-nha
thủ tục pháp lý cho thuê nhà

Theo điều luật về nhà ở được ban hành vào năm 2014 khoản 1 điều 118 nằm tại các mục b,c và d thì cho thuê nhà đất cần phải đảm bảo thỏa mãn các loại điều kiện như sau:

Mục b khoản 1 điều 118: Những loại nhà đất không thuộc diện đang có sự tranh chấp xảy ra, không có khiếu nại hay kiện tụng liên quan đến quyền sở hữu nhà đất. Đang trong thời gian sở hữu nhà với những trường hợp chủ sở hữu nhà có thời hạn.

Mục c khoản 1 điều 118: Nhà đất không trong tình trạng bị kê biên nhằm thực hiện thi hành án và không kê biên chấp hành những quyết định về hành chính. Khi đã có hiệu lực pháp luật do các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Mục d khoản 1 điều 118: Những loại nhà đất không nằm trong diện đất có quyết định thu hồi, không thuộc diện giải tỏa và phá dỡ được quyết định bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nhà đất phải được đảm bảo an toàn và chất lượng có hệ thống điện nước, nơi thoát nước đầy đủ và phải đảm bảo giữ vệ sinh môi trường.

Nếu như cho người nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài thuê nhà đất thì cần phải chuẩn bị giấy phép về an ninh và trật tự, an toàn trong phòng cháy và chữa cháy được cấp bởi các cơ quan nhà nước.

Bên cho thuê nhà đất phải là chủ sở hữu/ được chủ sở hữu cấp phép, ủy quyền. Có đủ năng lực hành vi dân sự và tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện các giao dịch theo quy định của luật dân sự.( Theo điều 119 luật nhà ở bàn hành năm 2014)

Bên thuê nhà đất phải có đủ năng lực hành vi dân sự và tổ chức có tư cách pháp nhân thực hiện các giao dịch theo quy định của luật dân sự, không cần đăng ký thường trú tại địa phương. Nếu là người nước ngoài và những người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài cũng cần phải đủ hành vi năng lực dân sự. 

Nếu người thuê nhà đất muốn chuyển nhượng phải có tư cách pháp lý được ủy quyền bởi các cơ quan quản lý của nhà nước, chấp hành những quy định hiện hành của nhà nước Việt Nam về những vấn đề liên quan.

Giấy tờ pháp lý cho thuê nhà cần thiết thứ 2: Hợp đồng cho thuê nhà đất

kien_thuc_cho_thue_nha
Cho thuê nhà có cần đăng ký kinh doanh

Khi cho thuê nhà đất cần có hợp đồng thuê nhà buộc phải công chứng và có sự chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền. Một số trường hợp, không cần phải công chứng hợp đồng cho thuê:

  • Cho thuê nhà đất do thuộc sở hữu của nhà nước
  • Cho thuê nhà đất xã hội, nhà đất tái định cư
  • Cho thuê nhà đất có sự ủy quyền quản lý của nhà nước
  • Nếu tặng nhà tình nghĩa/ nhà tình thương thì không cần công chứng
  • Nếu góp vốn đầu tư bằng nhà đất một bên thuê/ cho thuê là tổ chức

Nếu như các cá nhân ở những trường hợp trên có nhu cầu thì vẫn có thể đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để công chứng, chứng thực. Đối với những trường hợp còn lại nếu không có sự chứng thực của nhà nước thì cả hai bên sẽ không thể đảm bảo quyền lợi của mình khi có vấn đề xảy ra.

Hợp đồng cho thuê nhà để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ các bên tham gia

Các điều khoản có trong hợp đồng cho thuê nhà đất

Hợp đồng cho thuê nhà đất điều 4,5,6

Hai bên xác nhận và cả hai bên đều phải giữ hợp đồng cho thuê

Link tải:biểu mẫu hợp đồng cho thuê nhà tại đây!

Các giấy tờ pháp lý cần thiết khi cho thuê nhà khác: Biên bản, giấy tờ xác nhận tiền đặt cọc cho thuê nhà đất

giay-to-phap-ly-cho-thue-nha
hợp đồng thuê nhà

Biên bản, giấy tờ xác nhận tiền đặt cọc là giấy tờ nhà đất khi cho thuê không thể thiếu vì nó là loại tài liệu pháp lý để có thể làm mình chứng cho giao dịch nhà đất trên thực tế. Biên bản này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho cả bàn bên thuê và cho thuê nhà đất. Vì thế khi đặt cọc thuê nhà đất cả hai bên cần chắc chắn có biên bản này để làm mình chứng phòng trừ trường hợp bất trắc.

Giấy tờ xác nhận đã tiền đặt cọc khi cho thuê nhà đất

Bên bản cần sự chứng thực và xác nhận của cả hai bên

Link tải biểu mẫu hợp đồng cho thuê nhà tại đây!

Trên đây là những giấy tờ nhà đất khi cho thuê mà chúng ta cần chuẩn bị để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. Bất kỳ giao dịch cho thuê nhà đất nào cũng cầm các loại giấy tờ này vì thế các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nhé.

Bạn có thể tìm hiểu các vấn đề liên quan về pháp lý khác ngoài giấy tờ pháp lý về việc cho thuê nhà dưới đây!

Những điều cần biết về quy trình làm sổ đỏ phần II (timespro.com.vn)

Những điều cần biết về quy trình làm sổ đỏ phần I (timespro.com.vn)

Đổi sang thẻ CCCD có cần đính chính giấy tờ đất (timespro.com.vn)

Đánh giá bài viết!

Tin tức liên quan