Tin tức

BẤT ĐỘNG SẢN, VÀNG, CHỨNG KHOÁN HAY GỬI TIẾT KIỆM ?

20/08/20

Ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến việc đầu tư. Khi có một khoản tiền tiết kiệm, ai cũng có nhu cầu muốn đầu tư để số tiền đó ngày một sinh sôi. Chính bởi thế, trong khoảng 20 năm gần đây, các xu hướng đầu tư rất phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Vậy, trong những kênh đầu tư được nhiều người tin tưởng như tích trữ vàng, gửi tiết kiệm, đầu tư bất động sản, đầu tư chứng khoán, cổ phiếu… đâu mà kênh đầu tư an toàn nhất?

  1. Cổ phiếu:

Cổ phiếu là kênh đầu tư phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư bởi tỷ suất sinh lời cao. Đây là hình thức mà người tham gia sẽ sử dụng vốn của mình để mua, bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Qua đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ chênh lệch giá mua vào bán ra của cổ phiếu.

Kênh đầu tư này thu hút nhiều người không chỉ nhờ khả năng sinh lời mà còn nhờ mức vốn thấp và tính linh hoạt trong đầu tư. Những nhà đầu tư của thị trường chứng khoán không nhất thiết phải có một số vốn tự thân khổng lồ nên phù hợp cho nhiều đối tượng. Bởi tính linh hoạt cao, dễ dàng mua vào bán ra một cách nhanh chóng nên khi cần, các nhà đầu tư có thể lấy lại vốn của mình.

Tuy có nhiều ưu điểm thu hút, nhưng cổ phiếu lại chứa nhiều rủi ro, có nhiều biến động. Không chỉ đòi hỏi người tham gia phải có nhiều thời gian để theo dõi, mà còn đòi hỏi họ phải tìm hiểu sát sao về thị trường kinh tế, có am hiểu về thị trường chứng khoán. Ngoài ra, cổ phiếu chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh tế – chính trị, lạm phát và khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì nhiều biến động thị trường, cổ phiếu đã khiến nhiều nhà đầu tư khó kiên định với kế hoạch ban đầu dẫn đến phá sản, khó khăn tài chính. Nhất là khi kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động do đại dịch Covid thì đây chắc chắn không phải một sự lựa chọn không ngoan.

  1. Gửi tiết kiệm:

Được ví von là hình thức “ăn chắc mặc bền”, gửi tiết kiệm không còn xa lạ gì với người dân nhờ tính an toàn, mang đến thu nhập ổn định từ lãi ngân hàng hàng tháng.

Gửi tiết kiệm mang nhiều ưu điểm tốt như: Có tính an toàn cao, ít rủi ro vì mỗi ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng. Ngoài ra, hình thức gửi ngân hàng không đòi hỏi số vốn lớn mà phù hợp nhiều khoản tiền. Không chỉ thế, đây là kênh đầu tư nhàn nhất, chẳng cần phải tốn thời gian theo dõi, không mất nhiều công tìm hiểu nhưng mỗi tháng khách hàng đều nhận được lãi từ tỷ suất tiết kiệm.

Nhưng bên cạnh đó, gửi tiết kiệm cũng có một khuyết điểm lớn đó là mức lợi nhuận thấp. Tính đường lâu dài, so với các kênh đầu tư khác, hình thức này chỉ mang lại lợi nhuận thấp, hơn nữa nếu rút tiền trước hạn, khách hàng có thể không nhận được một đồng lãi nào. Gửi tiền ngân hàng cũng dễ bị ảnh hưởng bởi lạm phát và sự biến đổi theo thời gian của lãi suất cũng như sự mất giá của đồng tiền. Do những lí do đó, dần dần gửi tiết kiệm không còn kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người.

  1. Vàng:

Tích trữ vàng lâu nay đã trở thành kênh đầu tư truyền thống, an toàn, xuất phát từ tư tưởng “mua vàng làm của để dành” của nhiều gia đình.

Xét trên nhiều phương diện, so với các kênh đầu tư khác, mua vào bán ra vàng được xem là một hình thức đầu tư an toàn và có nhiều lợi nhuận bởi nó không những giữ được giá trị của mình mà giá trị đó còn có xu hương tăng theo thời gian.

Dù khá an toàn khi kinh tế bất ổn, nhưng đây cũng là một nhược điểm với hình thức này. Giá vàng phụ thuộc nhiều yếu tố như kinh tế thị trường, cung – cầu, chính sách thị trường,.. Do đó, khi những yếu tố này biến động mạnh, sẽ khiến cho các nhà đầu tư ảnh hưởng nặng nề. Minh chứng là những ngày vừa qua, giá vàng đã nhảy múa liên tục khiến nhiều nhà đầu tư chóng mặt, khi thì tăng chót vót, khi lại giảm mạnh. Như vậy, dù khá an toàn trong biến động nhưng khi gặp biến động mạnh như tình hình kinh tế hiện tại, kênh đầu tư này cũng chứa rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư.

  1. Bất động sản (BĐS):

Theo các chuyên gia nghiên cứu, BĐS là kênh đầu tư đặc biệt, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á. Hình thức mua bán BĐS xuất phát từ tâm lý muốn sở hữu đất đai của người dân cũng như xu hướng tăng giá dài hạn của nó.

Kênh đầu tư này đòi hỏi các nhà đầu tư phải có nguồn lực về kinh tế vững chắc, có vốn đủ nhều và phải biết chọn thời điểm để đầu tư.

2020 là năm kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, nhiều kênh đầu tư khác gần như đóng băng, hoặc lên xuống điên loạn. Dù vậy, đây lại được coi là thời điểm vàng để đầu tư BĐS. Dù hiện tại BĐS đóng băng, xuống giá do nhiều doanh nghiệp phá sản, người bỏ về quê nhưng nếu biết đầu nắm bắt cơ hội, thì khi dịch tan, nhu cầu tìm nhà của người dân lại tăng, chắc chắn nhà đầu tư sẽ thu lại được nhiều lợi nhuận.

Ưu điểm thu hút nhà đầu tư của BĐS chính là khả năng sinh lợi cao, dài hạn cùng xu hướng mua nhà đất. Quá trình đô thị hóa cùng với sự hoàn thiện các cơ sở hạ tầng cũng góp phần làm phát triển thị trường này.

Nhờ các ưu điểm đó, đây trở thành kênh đầu tư chiếm ưu thế hơn cả, thu hút nhiều nhà đầu tư, giúp họ ngày càng tăng được giá trị tài sản của mình.

Một số hình ảnh về Legacy Hill – một trong những dự án đang thu hút nhiều nhà đầu tư

     

 

 

 

Chia sẻ