Tin tức

BẤT ĐỘNG SẢN SẼ HỒI SINH MẠNH MẼ SAU DỊCH BỆNH COVID – 19

21/04/20

Việc lãi suất ngân hàng giảm, Hiệp định thương mại tự do VN – EU được thông qua cùng xu hướng hồi hương tránh dịch Covid-19 của kiều bào là những tín hiệu sáng cho thị trường bất động sản nói chung ở nước ta từ nửa cuối năm nay.

Lãi suất ngân hàng giảm

Ngày 17.3.2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất tiền gửi đã tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư. Với việc lãi suất tiền gửi giảm, giá vàng thay đổi thất thường, chứng khoán lao dốc… bởi Covid-19, thị trường bất động sản vẫn được xem là ổn đinh như nhà ở đang và sẽ tạo được sức hút khó thay thế với người mua và nhà đầu tư, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 qua đi.

Hiệp định EVFTA – Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu

Hiệp định EVFTA, đã được thông qua trong tháng 2 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 7.2020, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Đối với nhà đầu tư, việc được gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã mở ra một thị trường rộng lớn cho việc trao đổi hàng hóa, thương mại, mở rộng đầu tư, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, cùng với bối cảnh dịch bệnh do virus Corona chủng mới xuất hiện, Hiệp định EVFTA giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực, hỗ trợ cho tăng trưởng, bù lại phần thiếu hụt do tác động tiêu cực từ dịch virus Corona gây ra.
Đối với lĩnh vực BĐS, nhóm BĐS công nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch địa bàn sản xuất của các tập đoàn quốc tế, kéo theo đó là sự đầu tư về hạ tầng và sự phát triển các đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia cũng là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam nói chung.

Kiều hối và xu hướng hồi hương tránh dịch của kiều bào

Lượng kiều hối của Việt nam ba năm liên tiếp trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại Việt Nam, có tác động rõ nét đến các quyêt định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng.
Đại dịch Covid-19 này cho thấy một ngôi nhà có nhiều ánh sáng, cây xanh là đặc biệt quan trọng bởi theo các chuyên gia y tế thì không khí trong lành, thoáng mát là chất khử trùng tự nhiên, có vai trò diệt khuẩn, ngăn ngừa virus. Ngoài ra căn hộ cũng phải đáp ứng được yêu cầu về vị trí, tiện ích dịch vụ cũng như uy tín chủ đầu tư quả sẻ là lựa chọn sáng giá
Theo các chuyên gia phân tích, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút kiều bào về nước đầu tư cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.

Chia sẻ